Singapore vừa chế tạo thành công loại robot đặc biệt có khả năng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 an toàn, nhanh chóng và thoải mái hơn so với các phương pháp thông thường.

Mẫu robot kể trên có tên là SwabBot. SwabBot có kích thước 35cm x 40cm và cao 49cm, được phát triển bởi các bác sĩ lâm sàng từ Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore (NCCS) và Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) cùng Công ty robot y tế Biobot. Đây là loại robot đầu tiên cho phép bệnh nhân kiểm soát hoàn toàn quá trình lấy mẫu để họ cảm thấy thoải mái hơn. Người dùng có thể kích hoạt và ngừng máy theo ý muốn.

Sau khi bệnh nhân kích hoạt SwabBot bằng cách dùng cằm ấn nút, robot sẽ mở rộng miếng gạc, xoay một cách an toàn và nhẹ nhàng qua mũi bệnh nhân đến phía sau khoang mũi, thường cách lỗ mũi khoảng 10cm. SwabBot được tích hợp tính năng rút que tăm bông nếu có lực cản khi nó được đưa vào sâu hơn trong khoang mũi. Nếu bệnh nhân cảm thấy không thoải mái tại bất kỳ thời điểm nào, họ hoàn toàn có thể dừng quá trình lấy mẫu xét nghiệm.


SwabBot giúp quá trình lấy mẫu nhanh chóng, an toàn hơn so với các phương pháp thông thường.

Quá trình này mất 20 giây, trong khi đó, nếu lấy mẫu kiểm tra bằng tăm bông thủ công thì thời gian có thể lâu gấp đôi. Sau khi kết thúc quy trình, nhân viên y tế sẽ mở máy lấy que tăm và cất giữ. Robot sẽ được lau sạch và phủ một tấm màn nhựa mới có gắn ống nghe cho bệnh nhân tiếp theo.

Theo nhóm nghiên cứu, robot có thể giải quyết những hạn chế và rủi ro của việc lấy mẫu bằng tay. Nó làm giảm nguy cơ tiếp xúc với virus của người lấy gạc và nhu cầu đào tạo người, tiêu chuẩn hóa tính nhất quán của gạc được lấy và tăng hiệu quả của việc tiến hành xét nghiệm. Ngoài ra, các bác sĩ muốn làm cho quy trình này trở nên thoải mái hơn cho bệnh nhân.

“Chúng tôi cảm thấy rằng phải tìm ra một cách tốt hơn để lấy mẫu xét nghiệm của bệnh nhân, đồng thời giảm nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 cho nhân viên y tế, đặc biệt là khi bệnh nhân hắt hơi hoặc ho trong quá trình lấy mẫu”, Rena Dharmawan, bác sĩ tại NCCS cho biết.

Được biết, cho đến nay, 85 bệnh nhân của SGH, Bệnh viện Bright Vision và các tình nguyện viên đã tham gia vào cuộc thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra để so sánh SwabBot với việc lấy mẫu bằng tay. Những người tham gia hầu hết đầu phản hồi tích cực với SwabBot bởi quy trình ít đau hơn so với miếng gạc thủ công.

Bảo Lâm
http://vietq.vn/ra-mat-loai-robot-dac-biet-phuc-vu-lay-mau-xet-nghiem-covid-19-d178756.html