Trong lúc thịt “nhân tạo” đang trở thành trào lưu trên thế giới thì Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên cho phép bán thịt gà được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Công ty khởi nghiệp Eat Just của Mỹ cho biết Singapore đã “bật đèn xanh” cho công ty này bán thịt gà được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, một sản phẩm được xem là thịt sạch, không phải là thịt từ động vật bị giết mổ.

Trong thông báo đưa ra ngày 2/12, Eat Just nhấn mạnh: “Giấy phép đầu tiên trên thế giới phê duyệt cho sản phẩm thịt thật, chất lượng cao, được tạo ra trực tiếp từ tế bào động vật, mở đường cho việc thương mại hóa sản phẩm này trên quy mô nhỏ ở Singapore”.

Eat Just cho hay sản phẩm thịt này sẽ được bán dưới hình thức thịt miếng, trước đây dự kiến mức giá ban đầu khoảng 50 USD/miếng. Tuy nhiên, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Josh Tetrick cho biết giá đã hạ và thịt sẽ được bán ngang với giá thịt gà loại tốt nhất tại một nhà hàng ở Singapore trong tương lai gần. Công ty dự kiến sẽ kinh doanh có lãi trước thời điểm cuối năm 2021.

Ảnh minh họa

Sản phẩm thịt trên được tạo ra bằng cách nuôi cấy các tế bào cơ của động vật trong một môi trường được kiểm soát. Các chất dinh dưỡng không được tế bào tổng hợp như sắt, vitamin B12… sẽ được bổ sung trong môi trường nuôi cấy để tạo ra các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng tương đương thịt động vật giết mổ.

Nhu cầu đối với các sản phẩm thay thế thịt động vật giết mổ đang gia tăng do lo ngại của người tiêu dùng về sức khỏe, bảo vệ động vật và môi trường. Các sản phẩm thịt thay thế có nguồn gốc thực vật đang xuất hiện ngày càng nhiều tại các siêu thị và nhà hàng, phổ biến là của các công ty Beyond Meat và Impossible Foods. Tuy nhiên, thịt nuôi cấy từ tế bào động vật trong phòng thí nghiệm hiện vẫn trong giai đoạn sơ khai do chi phí sản xuất cao.

Theo CNN, Beyond Meat đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào ngày 2/5/2019 tại Phố Wall và cổ phiếu nhanh chóng tăng 163%, kết thúc phiên giao dịch ở mức 65,75 USD/cổ phiếu. Kể từ đó, cổ phiếu tiếp tục tăng hơn gấp đôi, đạt 139,13 USD khi chấm dứt phiên giao dịch cuối tuần qua. Doanh thu của hãng cũng tăng trưởng 140%.

Ngoài ra, các sản phẩm thịt nhân tạo có nguồn gốc từ thực vật đang ngày càng bán chạy trên các siêu thị và trở thành nguyên liệu ưa chuộng của các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, công ty thực phẩm công nghiệp và cả giới đầu tư Phố Wall. Theo AFP, Ngân hàng JPMorgan Chase, có trụ sở tại New York (Mỹ), ước tính thị trường thịt chay có thể đạt con số 100 tỉ USD (hơn 2,32 triệu tỉ đồng) trong vòng 15 năm tới, còn Ngân hàng Barclays (Anh) nhận định sản phẩm này có thể chiếm khoảng 10% toàn bộ thị trường thịt thế giới trong 10 năm nữa.

Trên thế giới, có hơn 20 công ty đang thử nghiệm phát triển các sản phẩm thịt gà, thịt bò, cá nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, với hy vọng xâm nhập thị trường thịt thay thế thịt động vật giết mổ. Ước tính, trị giá thị trường này lên đến 140 tỷ USD vào năm 2029.

Theo baochinhphu.vn
https://petrotimes.vn/quoc-gia-dau-tien-cho-phep-ban-thit-nhan-tao-588377.html