Quả mận đang vào mùa song bên cạnh những mặt tốt thì với một vài người, loại quả này lại trở thành mối nguy hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều.
Quả mận là một trong những loại quả quen thuộc thường có vào mùa hè, thuộc loài cây rụng lá nhỏ bản địa tại miền Bắc Việt Nam. Trong quả mận có chứa nhiều axit amin, axit hữu cơ, vitamin A, C, chất xơ, isatin, không có chất béo và cholesteron xấu giúp tốt cho hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột, giảm táo bón. Thế nhưng, các chuyên gia cảnh báo rằng ăn nhiều quả mận sẽ không tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho một số người.
Nhiều người không nên ăn mận vì rất dễ gặp bất lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Người có cơ địa nóng trong
Theo Đông y, quả mận có tính nóng nên ăn nhiều có thể gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt… Điều này càng nghiêm trọng đối với những người có cơ địa nhiệt, nóng. Chỉ cần ăn 2-3 quả là dễ dàng có thể dẫn đến những biểu hiện như nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt, nổi mụn… Chính vì vậy, những ai có cơ địa nóng cần hạn chế ăn loại quả này.
Người bệnh dạ dày – thực quản và men răng kém
Một điều dễ hiểu đó là quả mận thường có vị rất chua nên có tính acid cao. Nếu ăn nhiều, nó có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, nhất là đối tượng có men răng yếu như trẻ em.
Lượng axit trong quả mận có thể làm tăng tổn thương trong dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, khiến cho bệnh càng tiến triển nặng và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: barret thực quản, thậm chí là ung thư thực quản. Đặc biệt, chất chua trong mận có thể gây ê buốt chân răng, làm thối rữa và tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập làm tổn hại răng và nướu, đặc biệt là ở trẻ em.
Người đang đói
Theo các chuyên gia, thời điểm bụng đói là lúc không nên dung nạp bất cứ loại hoa quả có vị chua nào, trong đó có mận. Ăn mận lúc đói không chỉ gây cảm giác cồn cào, khó chịu, mà hàm lượng axit cao trong quả này còn làm tăng lượng axit trong dạ dày, dẫn đến gây ra các viêm, loét ở thành dạ dày, hình thành các bệnh liên quan đến dạ dày như đau dạ dày, thực quản, viêm loét dạ dày…
Người bệnh thận
Trong quả mận có chứa nhiều chất oxalate – một chất gây cản trở việc hấp thụ canxi trong thơ thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, từ đó gây sỏi thận, sỏi ở bàng quang. Chính vì vậy, những người bệnh thận tuyệt đối không nên ăn nhiều mận để tránh nguy cơ tạo sỏi. Thậm chí, ngay cả những người có tiền sử gia đình bị bệnh thận hoặc người bình thường cũng không nên ăn nhiều loại quả này.
Người bị tiểu đường
Bên cạnh tính chua, quả mận cũng có một lượng đường nhất định, nhất là trong các quả mận đã chín. Vì thế, những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều mận chín do chất đường trong mận chín có thể làm xấu hơn đến tình trạng bệnh.
Phụ nữ có thai
Theo các chuyên ra, bà bầu thường có thân nhiệt nóng hơn bình thường nên nếu ăn mận có thể gây phát ban, nóng trong. Không những thế, ăn quá nhiều mận có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, thậm chí là sảy thai.
Người đang dùng thuốc hoặc phẫu thuật
Tuy có nhiều chất dinh dưỡng nhưng quả mận có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc khi ăn nhiều. Đặc biệt, do tác dụng giảm lượng đường trong máu của mận, người vừa trải qua phẫu thuật không nên ăn mận. Tốt nhất nên dừng ăn mận 2 tuần trước và sau khi phẫu thuật.
Ngọc Nga (T/h)
http://vietq.vn/nhung-nguoi-tuyet-doi-noi-khong-voi-qua-man-d187497.html