Mới đây thị trường xuất hiện các cơ sở bán quả lê Hàn Quốc nhưng có hành vi gian dối về xuất xứ nguồn gốc, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn.

Với sự phong phú về chủng loại, nguồn gốc xuất xứ, hiện nay trái cây nhập khẩu đang là mặt hàng được nhiều người ưa chuộng để lựa chọn mua thưởng thức hoặc để làm quà biếu.

Trước thị hiếu “sính ngoại” hoa quả nhập khẩu của nhiều người tiêu dùng, theo ghi nhận của VTV, thời gian qua, đã có không ít người kinh doanh bị phát hiện dán mác giả xuất xứ để tuồn trái cây không rõ nguồn gốc ra thị trường.

Đặc biệt trong những ngày gần đây, bằng camera giấu kín đã ghi được những hình ảnh để vạch trần thủ đoạn gian dối xuất xứ lê Hàn Quốc bán cho người tiêu dùng.

Theo đó, tại một cửa hàng bán trái cây nhập khẩu trên đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nhiều loại lê đang bày bán tại đây, được nhân viên quảng cáo có xuất xứ từ Hàn Quốc. Trên mỗi trái lê đều được dán tem mác cẩn thận, thậm chí in cả mã QR. Vậy nhưng, điều khó hiểu là, theo giải thích của nhân viên, mã QR này không quét được ở Việt Nam mà chỉ ở Hàn Quốc mới check xuất xứ được.

Tại một cửa hàng trái cây nhập khẩu khác, nhân viên cũng quảng cáo với khách hàng, cả loại lê nâu và lê sữa này đều được nhập khẩu tại Hàn Quốc, với mức giá 250.000 đồng/kg.


Chọn lê Hàn Quốc cần phải lưu ý để tránh hàng không rõ nguồn gốc. Ảnh: VTV

Qua lời quảng cáo, giới thiệu của nhân viên bán hàng, dưới cái mác trái cây nhập khẩu Hàn Quốc, không ít người đã bỏ tiền để mua loại trái cây này với mức giá không hề rẻ. Vậy nhưng, ít ai biết được, nguồn gốc thực sự của những loại lê mà cửa hàng đang bán.

Hành vi gian dối xuất xứ trái cây nhập khẩu bị vạch trần khi cơ quan quản lý thị trường tiến hành quét mã QR trên mỗi quả lê. Khi thông tin hiện ra chỉ là những trang web nhằng nhịt chữ nước ngoài, chứ không có thông tin về nguồn gốc xuất xứ chứng minh nguồn gốc nông sản từ Hàn Quốc.

Ông Suh Minho, đại diện đơn vị xuất khẩu lê Hàn Quốc cho biết: “Quét mã QR chuẩn thì sẽ ra trang web thể hiện nguồn gốc ở Hàn Quốc”.

Cũng theo cơ quan quản lý thị trường, hành vi giả mạo xuất xứ trái cây nhập khẩu có thể mang lại lợi nhuận lớn cho gian thương, vì khi mạo danh có thể nâng giá bán lên gấp 2-3 lần so với nguồn gốc thực sự của loại trái cây này.

Cách lựa chọn quả lê Hàn Quốc chuẩn nhất

Do đó, để đảm bảo an toàn khi lựa chọn quả lê người tiêu dùng cần lưu ý: Nên chọn những địa chỉ uy tín về phân phối trái cây tươi nhập khẩu.. để an tâm mua hàng chất lượng, có nguồn gốc, được bảo hành sản phẩm.

Nên chọn những quả lê cầm lên chắc tay, quả nặng và căng tròn, dùng ngón tay cái ấn vào quả thấy cứng là lê ngon. Màu sắc quả lê phải có màu đều, vỏ lê trơn láng, phần cuống còn tươi. Đặc biệt để nhận biết được lê có giòn hay không thì bạn hãy chú ý những vết khía xung quanh trái lê nếu quả lê có ít vết khía thì mới giòn ngọt.

Quả lê còn xanh và cứng khi ăn sẽ bị chát. Khi chọn lê cần chú ý đến vỏ quả xem có đều màu, có bị dập nát không. Những quả xuất hiện đốm nâu là dấu hiệu cảnh báo quả bị hư hại bên trong. Những quả bị dập do quá trình thu hái và vận chuyển cũng sẽ bị đốm nâu, sờ vào vỏ thấy vị trí này mềm. Khi mua lê, cần chú ý đến phần cuống. Dùng ngón tay ấn nhẹ vào thay vì bóp cả quả để xem quả có bị mềm hay cứng.

Các chuyên gia cũng lưu ý người dùng, thực tế, giống lê Hàn Quốc được trồng khá nhiều ở Trung Quốc, vì thế 2 loại lê này có mẫu mã gần như giống hệt nhau khiến người tiêu dùng khó phân biệt, ngay cả những đầu mối ít kinh nghiệm cũng chưa chắc nhận ra.

Vì giá nhập rẻ hơn hẳn so với lê Hàn Quốc, lê Trung Quốc được rao bán với đủ các mức giá khác nhau, từ các sạp chợ, cửa hàng hoa quả bình dân, loại quả này có giá 270.000 đồng/kg, cho tới hệ thống các cửa hàng online từ 90.000-100.000 đồng/kg, thậm chí có nơi bán 350.000 đồng/kg.

Ngoài ra, để bảo quản lê đã chín, có thể cho lê vào tủ lạnh. Thêm vào đó, nếu muốn quả lê chín ở nhiệt độ phòng, bạn không nên rửa quả vì hơi ẩm có thể làm quả lê bị thối. Sau đó lót vải, đặt lê vào rổ. Cũng có thể bảo quản quả lê trong túi giấy đã được khoét lỗ. Cách làm này giúp quả lê nhận đủ oxy và làm chậm quá trình chín, giúp bảo quản được lâu hơn.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/qua-le-han-quoc-gian-doi-xuat-xu-cach-lua-chon-chuan-nhat-d204752.htm