14 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng mười hai 22, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngPhụ nữ lớn tuổi thường xuyên dùng đồ uồng có đường tăng...

    Phụ nữ lớn tuổi thường xuyên dùng đồ uồng có đường tăng khả năng mắc bệnh ung thư gan

    Date:

    Related stories

    Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Y Harvard những người phụ sau mãn kinh sử dụng ít nhất một loại nước ngọt hoặc nước trái cây có đường mõi ngày được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư gan cao gấp 1,75 lần so với những người khác.

    Theo nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí y khoa JAMA (tạp chí y học uy tín được xuất bản bởi Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ bao gồm tất cả các khía cạnh của khoa học, y tế, sinh học) các nhà khoa học thuộc trường đại học Y Harvard đã quan sát một nhóm người bao gồm 100.000 phụ nữ tại Mỹ ở độ tuổi 50 đến 79 trong vòng 20 năm qua. Theo đó, kết quả chỉ ra rằng những người phụ sau mãn kinh sử dụng ít nhất một loại nước ngọt hoặc nước trái cây có đường mõi ngày được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư gan cao gấp 1,75 lần so với những người khác. Ngoài ra, nguy cơ tử vong vì bệnh gan ở những người này cũng cao gấp 2,5 lần so với thông thường.

    Sau khi nghiên cứu, tiến sĩ Pauline Emmett khuyên mọi người hãy suy nghĩ kĩ trước khi chọn đồ uống có đường mỗi ngày. Tuy nhiên, những người sử dụng đồ uống có đường nhân tạo không có nguy cơ mắc bệnh về gan. Thực tế là những đồ uống có đường như soda, nước tăng lực, nước trái cây… từ lâu đã luôn được biết đến là có nguy cơ gây ra bệnh béo phì, tiểu đường, ung thư và bệnh gan. Một nghiên cứu mới gần đây cũng cho thấy lượng fructose nạp vào gây béo phí và các bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ. Fructose này có thể được hấp thụ thông qua ăn uống những thực phẩm có hàm lượng fructose cao, gây ra hậu quả không tốt với sức khỏe con người.


    Những người phụ sau mãn kinh sử dụng ít nhất một loại nước ngọt hoặc nước trái cây có đường mõi ngày được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư gan cao gấp 1,75 lần. Ảnh minh họa

    Sau khi nghiên cứu, tiến sĩ Pauline Emmett khuyên mọi người hãy suy nghĩ kĩ trước khi chọn đồ uống có đường mỗi ngày. Tuy nhiên, những người sử dụng đồ uống có đường nhân tạo không có nguy cơ mắc bệnh về gan. Thực tế là những đồ uống có đường như soda, nước tăng lực, nước trái cây… từ lâu đã luôn được biết đến là có nguy cơ gây ra bệnh béo phì, tiểu đường, ung thư và bệnh gan. Một nghiên cứu mới gần đây cũng cho thấy lượng fructose nạp vào gây béo phí và các bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ. Fructose này có thể được hấp thụ thông qua ăn uống những thực phẩm có hàm lượng fructose cao, gây ra hậu quả không tốt với sức khỏe con người.

    Ung thư gan là 10 loại ung thư được chẩn đoán phổ biến hàng đầu trên thế giới. Theo thống kê của Globocan (The Global Cancer Observatory – Tổ chức Ung thư Toàn cầu) năm 2020, ung thư gan xếp thứ 6 trên thế giới về số ca mắc mới với hơn 905.670 ca, xếp thứ 2 về tỷ lệ tử vong với 830.180. Tại Việt Nam, ung thư gan xếp hàng đầu về số ca mắc mới và tỷ lệ tử vong lần lượt là gần 26.420 và hơn 25.270 trường hợp.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/phu-nu-lon-tuoi-thuong-xuyen-dung-do-uong-co-duong-tang-kha-nang-mac-benh-ung-thu-gan-d213122.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img