Dưới đây là những giải pháp phòng ngừa ung thư được Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị, trong bài viết đăng tải trên tạp chí ung thư hàng đầu.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 1/6 các loại ung thư trên thế giới là do nhiễm virus hoặc vi khuẩn, trong số đó có khoảng 5 loại mà chúng ta dễ tiếp xúc nhất trong cuộc sống hàng ngày bao gồm: virus viêm gan B, virus viêm gan C, vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), virus papilloma ở người (HPV) và virus Epstein-Barr (virus herpes loại 4 ).

Theo các chuyên gia, virus viêm gan B và virus viêm gan C có thể làm tăng khả năng khởi phát ung thư gan, thông qua viêm gan và sau đó là tiến triển thành xơ gan. Vi khuẩn HP và ung thư dạ dày có liên quan chặt chẽ với nhau, vi sinh vật này cũng được đưa vào nhóm 1 các tác nhân có thể gây ung thư. Virus HPV đã được chứng minh liên quan đến ung thư cổ tử cung. Trong khi đó, virus herpes loại 4 lại có liên quan chặt chẽ tới sự khởi phát của ung thư biểu mô vòm họng, ung thư hạch và cũng có thể liên quan đến một số bệnh ung thư khác như: ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư vú.

Với virus viêm gan B, HPV bạn có thể phòng ngừa hiệu quả bằng cách tiêm vắcxin. Bên cạnh đó, cần đảm bảo các nguyên tắc vệ sinh trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để hạn chế nguy cơ bị lây nhiễm từ người bệnh.

Các chất phóng xạ hoặc chất gây ô nhiễm cũng là một trong những yếu tố nguy cơ chính đối với nhiều bệnh ung thư.

Không chỉ không khí ngoài trời, mà vấn đề ô nhiễm không khí trong nhà cũng thực sự rất đáng lưu tâm. Một số tác nhân gây hại có thể gặp ngay trong không gian sống là khí radon, benzen và formaldehyde. Nhiều bằng chứng cho thấy, phơi nhiễm radon nồng độ cao ở trong nhà làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Trong khi đó, các chất benzen và formaldehyde lại liên quan nhiều đến bệnh bạch cầu.

Để hạn chế rủi ro này, khi sơn nhà cũng như trang trí nội thất, bạn chỉ nên chuyển đến ở sau thời gian đã được khuyến cáo của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, chọn loại sơn chất lượng cao, đảm bảo các chỉ số an toàn. Ngôi nhà cũng cần đảm bảo sự lưu thông không khí để tránh tích tụ radon. Để hạn chế phơi nhiễm với chất phóng xạ, chúng ta nên giảm thiểu các lần chụp X-quang hoặc chụp CT không cần thiết, không nên quá lạm dụng.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Một nghiên cứu được thực hiện tại Vương quốc Anh cho thấy, người không hút thuốc chỉ có 0,3% khả năng tử vong do ung thư phổi ở tuổi 75. Trong khi đó, ở người hút thuốc, xác suất này lên đến 16%.

Không chỉ vậy, các bệnh ung thư như: ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tụy… đều liên quan đến hút thuốc.

Việc lạm dụng rượu bia rất dễ gây viêm gan, sau đó tiến triển thành xơ gan và ung thư gan. Ngoài ra, đồ uống có cồn cũng kích thích màng nhầy của đường tiêu hóa, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rượu, bia có liên quan đến nguy cơ ung thư phổi, ung thư tụy và ung thư da.

Béo phì có mối liên quan đến 14 loại ung thư khác nhau, điển hình là ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy và ung thư buồng trứng…

Theo các chuyên gia, lý do người thừa cân, béo phì có nguy cơ ung thư cao hơn bình thường là vì tích quá nhiều chất béo trong cơ thể dẫn đến:

– Tăng nồng độ hormone giới tính như estrogen – đặc biệt với phụ nữ sau mãn kinh -điều này có thể làm cho các tế bào nhân lên nhanh chóng hơn trong vú và tử cung. Từ đó, làm tăng nguy cơ ung thư ở các vị trí này.

– Tăng mức insulin, làm cho các tế bào phân chia nhanh hơn dễ gây ung thư.

– Hệ miễn dịch suy yếu khiến cơ thể dễ khởi phát ung thư hơn.

Theo Dân trí
https://petrotimes.vn/phong-ung-thu-theo-huong-dan-cua-chuyen-gia-my-575476.html