Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam phối hợp với Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia về vật liệu dệt vừa tổ chức hội nghị phổ biến tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11528:2016 cho sản phẩm khăn ướt sử dụng một lần.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có tiểu chuẩn quốc gia đối với sản phẩm này.

Trước đó, năm 2015, Bộ Y tế đã phải bổ sung các chất cấm dùng trong mỹ phẩm do nguy cơ đến sức khỏe con người, mà trong khăn ướt trên thị trường có các chất này. Cũng đã có 2 loại khăn ướt chứa chất bảo quản bị Bộ Y tế yêu cầu phải ngừng sản xuất, nhập khẩu.

Năm 2016, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam cùng nhiều bên phối hợp khảo sát, tham khảo quy định nhiều nước, xây dựng bộ tiêu chuẩn về khăn giấy ướt dùng một lần. Trong đó quy định khăn ướt dùng một lần không có vết ố, không có tạp chất lạ, pH nước ép ở mức 4,5-7,5, hàm lượng formaldehyde không lớn hơn 30 ppm, không có chất tẩy trắng quang học, không có vi sinh vật gây bệnh, độ kích ứng da không đáng kể… Hơn 10 năm, các loại khăn ướt dùng 1 lần đã có mặt tại Việt Nam, tuy nhiên đến nay mới ban hành tiêu chuẩn quốc gia.

Khăn ướt sử dụng để vệ sinh cho trẻ em hàng ngày, gần như trở thành hàng tiêu dùng thiết yếu.

Do tính tiện lợi và phù hợp, khăn ướt được sử dụng ngày càng phổ biến. Khăn ướt sử dụng để vệ sinh cho trẻ em hàng ngày, gần như trở thành hàng tiêu dùng thiết yếu, tương đương như bỉm. Là mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng, đặc biệt là trẻ em nên việc quản lý hàng hóa theo tiêu chuẩn quốc gia không thể lơ là và chậm trễ.

Với khoảng 50 sản phẩm khăn ướt trên thị trường, người sử dụng không biết được loại nào tốt, loại nào kém, nhất là thời gian qua vẫn chưa có tiêu chuẩn quốc gia về khăn ướt, dẫn đến có sản phẩm chứa cả chất cấm như paraben, một chất bảo quản có tác động xấu đối với sức khỏe của con người với nguy cơ gây ung thư và vô sinh.

Tại hội nghị phổ biến ngày 23/9 ở Hà Nội, TS Hoa cho rằng khăn ướt sử dụng một lần là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đế sức khỏe người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đây là loại sản phẩm được xếp vào loại có khả năng gây mất an toàn cao đối với sức khỏe con người. Bởi sản phẩm này tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận như: miệng, chân, tay, bộ phận sinh dục… của cả người lớn và trẻ em. Nếu không có quy định về liều lượng và thời gian sử dụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, vẻ đẹp cơ thể.

Do đó, nếu không được kiểm soát chất lượng theo chuẩn, các sản phẩm khăn ướt chứa cồn cũng có thể gây kích ứng, trong đó đặc biệt lo ngại nếu khăn đó nhiễm cồn methnol thì rất nguy hiểm vì có thể gây mù nếu dùng lau mắt.

“Thực tế, trên thị trường có nhiều loại mỹ phẩm không có nguồn gốc, không có số tiếp nhận công bố và đã phát hiện có chất cấm : sudan, pigment red 53, Rhodamin B, Hg, corticoid…” – TS Lê Thị Hường Hoa – Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương – lưu ý.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN Khăn ướt và các văn bản liên quan – TCVN 11528:2016 do Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Tiêu chuẩn quốc gia này cũng là cơ sở kỹ thuật trong việc bảo lệ lợi ích của người tiêu dùng, đặc biệt là sức khỏe của đối tượng trẻ em đối với mặt hàng khăn ướt.

“Người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm đạt chuẩn để tránh nguy cơ sử dụng sản phẩm chứa chất gây kích ứng, đặc biệt khi dùng trên da cho trẻ nhỏ, khi tiếp xúc với niêm mạc”- TS Hường Hoa khuyến cáo.

Trong tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11528:2016, khăn ướt sử dụng một lần đưa ra đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật cần thiết như các chỉ tiêu cơ lý, hoá sinh cũng như các phương pháp xác định tương ứng.

Trong đó, các doanh nghiệp và người tiêu dùng cần lưu ý đặc biệt về quy định đối với chất tăng trắng quang học và độ kích ứng da vì nó giúp ngăn chặn, hạn chế những tác động không mong muốn đến sức khỏe người sử dụng.

TCVN 11528:2016 quy định khăn ướt dùng 1 lần không có vết ố, không có tạp chất lạ, pH nước ép ở mức 4,5-7,5, hàm lượng formandehyt, không lớn hơn 30 ppm, không có chất tẩy trắng quang học, không có vi sinh vật gây bệnh, tổng số vi sinh vật đếm được không lớn hơn 500 CFU/g, độ kích ứng da không đáng kể…

Theo moitruong.com.vn