Mật độ ô tô đông đúc đã làm trầm trọng thêm vấn đề ô nhiễm không khí. Để giải quyết vấn đề này, chính quyền Manila (Philippines) đang lên kế hoạch xây dựng một  TP mới, bền vững mang tên New Clark.

Theo kế hoạch phát triển, TP mới cách Thủ đô Manila khoảng 120 km, chiếm gần 100 km2, lớn hơn cả Manhattan (trung tâm kinh tế của New York, Mỹ) và sẽ là nơi sinh sống của hơn 2 triệu người.

New Clark được chia thành năm quận, mỗi quận có một chức năng cụ thể: chính trị, kinh doanh, giáo dục, nông nghiệp và giải trí. Thiết kế chính xác của New Clark vẫn chưa được công bố, tuy nhiên, các nhà phát triển cho hay, kế hoạch đô thị sẽ ưu tiên môi trường bền vững và khả năng phục hồi khí hậu.

Với độ cao tối thiểu 56 m so với mực nước biển, TP có thể sẽ không bị ngập lụt nhiều. Bên cạnh đó, để giảm lượng khí thải các bon, hai phần ba của New Clark sẽ được dành riêng cho đất nông nghiệp, công viên và không gian xanh khác.

Mặt khác, TP mới sẽ tận dụng máy bay không người lái, xe hơi không người lái, công nghệ để giảm lượng nước và năng lượng được sử dụng cho các tòa nhà, xây dựng các khu phức hợp thể thao khổng lồ với nhiều không gian xanh.

Theo tapchimoitruong.vn