Tập đoàn ô tô Hyundai đã nhận được bằng sáng chế cho “xe biết đi” ở Mỹ và tiến gần hơn đến việc biến những chiếc xe bốn chân thành hiện thực.

Theo Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ, đơn xin cấp bằng sáng chế cho “xe biết đi” đã được phê duyệt dưới tên của Hyundai, khoảng 19 tháng sau khi công ty này nộp đơn. Bằng sáng chế đóng vai trò bảo vệ các công nghệ cho mẫu xe Elevate của Hyundai. Theo thiết kế, đây là phương tiện chạy bằng điện có thể chuyển đổi giữa việc chạy bằng bánh xe trên bề mặt phẳng và đi bộ trên những địa hình nguy hiểm bằng chân robot.

Nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc lần đầu tiên giới thiệu một nguyên mẫu nhỏ của Elevate tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng năm 2019. Với khả năng bắt chước dáng đi của động vật có vú và bò sát, Hyundai đã quảng cáo tiềm năng của Elevate trong việc thám hiểm, xây dựng và cứu trợ thiên tai ở những nơi không có đường giao thông.

Giáo sư Kim Pil-su giảng dạy kỹ thuật ô tô tại Đại học Daelim cho biết: “Thông qua việc đăng ký bằng sáng chế, Tập đoàn ô tô Hyundai dự định trở thành người tiên phong trên thị trường về khả năng cơ động của robot chuyên dụng có thể di chuyển vượt qua những địa hình khác thường”.

Trong khi đó, ông Lee Tae-hoon, luật sư về bằng sáng chế cũng đề cao việc đăng ký bằng sáng chế của Hyundai. Khái niệm xe Elevate được đồng phát triển bởi trung tâm đổi mới mở Hyundai Cradle và Sundberg-Ferar, một công ty thiết kế của Mỹ. Hyundai sau đó đã ra mắt New Horizons Studio, một đơn vị tập trung vào việc phát triển “phương tiện cơ động tối ưu” vào tháng 9/2020.


Mô hình xe 4 chân của Huyndai.

“Khi một cơn sóng thần hoặc động đất ập đến, các phương tiện cứu hộ hiện tại chỉ có thể đưa những nhân viên tuyến đầu đến rìa ngoài của hiện trường. Họ phải đi bộ hết quãng đường còn lại. Elevate có thể lái xe đến tận hiện trường và trèo qua các mảnh vụn hoặc bê tông đổ nát”, ông John Suh, người đứng đầu Hyundai Cradle phát biểu tại lễ ra mắt năm 2019.

Theo Hyundai, Elevate có khả năng leo qua bức tường 1,5m, bước lớn 1,5m và di chuyển qua các địa hình khác nhau với tốc độ trung bình 5km/h mà vẫn giữ nguyên thân chính cùng số lượng hành khách trên xe. Hyundai cho biết cỗ xe này có thể chạy ở tốc độ cao giống như bất kỳ chiếc xe nào khác trên đường bằng phẳng, khi các chân robot được gập lại và bánh xe bắt đầu lăn.

Được biết, Hyundai Motor tiếp tục phát triển hơn nữa tầm nhìn của tập đoàn về phương tiện cơ động tối ưu. Tháng 2/2021, New Horizons Studio cũng công bố mẫu ý tưởng của Robot Tham quan Mặt đất Thông minh Biến đổi mang tên Tiger. Tiger là phương tiện đa năng có bánh xe trên chân robot theo kiểu tương tự Elevate. Sự khác biệt lớn nhất giữa Elevate và Tiger là Elevate có thể chở hành khách, còn Tiger là xe không người lái.

Giáo sư Kim lưu ý rằng Hyundai đã sở hữu công nghệ robot đi bộ tốt nhất thế giới thông qua việc mua lại Boston Dynamics vào năm 2020. “Boston Dynamics có công nghệ tuyệt vời, nhưng họ không thể thương mại hóa nó hoàn toàn. Đó là lý do tại sao Tập đoàn ô tô Hyundai bước vào”, ông nói.

Công ty thiết kế robot Boston Dynamics nổi tiếng với sản phẩm chó robot bốn chân Spot. Tháng 1/2023, Chủ tịch điều hành của Tập đoàn ô tô Hyundai Chung Eui-sun đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của tính cơ động và robot trong tương lai. Ông Chung cho biết: “Chúng tôi có kế hoạch giới thiệu các phương tiện được chế tạo có mục đích phù hợp với mục tiêu vận chuyển của cả người và đồ vật”.

Bảo Lâm
https://vietq.vn/phat-trien-thanh-cong-xe-biet-di-voi-4-chan-robot-linh-hoat-d212304.html