Một nhóm nhà khoa học từ Đại học Sư phạm Đông Bắc Trung Quốc đã phát triển phương pháp điện hóa để chiết xuất uranium từ nước biển thông thường có khả năng cung cấp cho nhân loại nguồn năng lượng vô tận.

Theo ước tính hiện nay, trữ lượng uranium trên đất liền được biết đến là khoảng 8 triệu tấn. Lượng đó đủ để cung cấp nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân của thế giới trong nhiều thế kỷ dựa trên công nghệ hiện tại, nhưng trên biển ước tính có khoảng 4,5 tỷ tấn ở dạng ion uranyl hòa tan. Nếu chúng ta có thể khai thác nguồn năng lượng này một cách kinh tế nó sẽ mở rộng đáng kể tương lai năng lượng của chúng ta. Thậm chí còn tốt hơn nữa, khi uranium được loại bỏ khỏi nước biển, nhiều uranium hơn sẽ thấm vào từ lớp vỏ Trái đất, cung cấp cho thế hệ sau lượng nhiên liệu hạt nhân trị giá hơn một tỷ năm ở bất kỳ quy mô dự kiến nào.


Cực âm cho thấy sự tích tụ từ nước có thêm uranium.

Đứng đầu bởi Rui Zhao và Guanshan Zhu, nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Sư phạm Đông Bắc Trung Quốc đang xem xét một phương pháp mới để khai thác nguồn giàu phóng xạ này.

Trước đây, các nhà nghiên cứu khác đã xem xét sử dụng thảm polyme, sợi dẫn điện và các phương pháp khác. Hiện nay, đang nghiên cứu loại vải mềm dẻo được dệt từ sợi carbon phủ hai monome chuyên dụng và xử lý bằng hydroxylamine hydrochloride. Vải xốp cung cấp các túi nhỏ cho amidoxime, chất có tác dụng thu giữ các ion uranyl.

Miếng vải xốp được đặt trong nước biển hoặc dung dịch ion uranyl, nơi nó hoạt động như một cực âm. Trong khi đó, cực dương than chì đã được thêm vào. Khi cho dòng điện chạy giữa hai vật, các kết tủa gốc uranium, màu vàng sáng sẽ tích tụ trên vải cực âm.

Trong các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu cho rằng đã chiết xuất được 12,6 mg uranium trên mỗi gram nước trong 24 ngày, đây là lượng cao hơn và với tốc độ nhanh hơn so với các vật liệu khác được thử nghiệm hoặc đơn giản là cho phép uranium tích tụ tự nhiên trên vải.

An Hạ
https://vietq.vn/phat-trien-phuong-phap-dien-hoa-de-chiet-xuat-uranium-tu-nuoc-bien-d217352.html