Hiện tại, đối với bệnh nhân không được điều trị trong vòng vài giờ sau khi bị đột quỵ, cơ hội phục hồi sẽ giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, một loại thuốc nhỏ mũi mới được phát triển để thuyên giảm tình trạng này.

Loại thuốc này đang được phát triển thông qua sự hợp tác giữa các nhà khoa học tại Đại học Gothenburg của Thụy Điển, Đại học Cologne của Đức và Viện Hàn lâm Khoa học của Séc.

Thuốc nhỏ mũi mới chứa thành phần peptide được gọi là C3a, được sản xuất tự nhiên trong hệ thống thần kinh trung ương. Nghiên cứu trước đây cho rằng peptide có thể giúp khôi phục chức năng vận động ở nạn nhân đột quỵ.

Trong thử nghiệm, thuốc nhỏ mũi được dùng cho chuột thí nghiệm trong vòng bảy ngày sau khi động vật bị đột quỵ. Sau đó, khi được so sánh với nhóm đối chứng không được điều trị, những con chuột này được phát hiện là đã phục hồi chức năng vận động nhanh hơn và ở mức độ lớn hơn.


Thuốc có thể được bệnh nhân tự sử dụng tại nhà riêng của mình.

Ngoài ra, quét MRI não cho thấy sự gia tăng hình thành kết nối mới giữa các tế bào thần kinh. Hơn nữa, C3a được thêm vào dường như đã tăng cường chức năng của các tế bào gọi là tế bào hình sao, kiểm soát một số chức năng của tế bào thần kinh.

Tác dụng có lợi của thuốc nhỏ mũi tiếp tục kéo dài sau khi ngừng điều trị. Điều đó cho thấy rằng, nếu thuốc nhỏ được dùng quá sớm sau khi bị đột quỵ, chúng thực sự có thể có tác dụng bất lợi bằng cách làm tăng số lượng tế bào viêm trong não.

Giáo sư Marcela Pekna của U Gothenburg, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Nếu phương pháp điều trị này được sử dụng trong thực hành lâm sàng, tất cả bệnh nhân đột quỵ đều có thể nhận được nó, ngay cả những người đến bệnh viện quá muộn để làm tan huyết khối hoặc lấy huyết khối. Những người bị tàn tật sau khi loại bỏ cục máu đông cũng có thể cải thiện nhờ phương pháp điều trị này”.

Hà My
https://vietq.vn/phat-trien-loai-thuoc-nho-mui-tang-kha-nang-phuc-hoi-sau-dot-quy-d211447.html