Các nhà hóa học tại Đại học Konstanz đã phát triển một loại nhựa mới có độ bền như nhựa thông thường, nhưng sẽ phân hủy sinh học trong vòng vài tháng hoặc thậm chí vài ngày.

Nhựa là một trong những mối quan tâm cấp bách nhất ở môi trường hiện nay. Nó xuất hiện trong lượng lớn sản phẩm nhờ tính linh hoạt, dẻo dai, khả năng chống nước và chịu nhiệt. Nhưng những ưu điểm này trở thành nhược điểm sau khi thời gian sử dụng hữu ích của sản phẩm kết thúc, vì rác thải nhựa có thể làm tắc nghẽn bãi rác và đại dương trong hàng nghìn năm trước khi phân hủy. Tương tự như vậy, sức mạnh đó cũng làm cho việc tái chế trở nên khó khăn.

Không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều nghiên cứu tập trung vào việc thiết kế các loại nhựa mới có khả năng phân hủy sinh học nhanh hơn nhiều sau khi hoàn thành công việc. Và giờ đây, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Konstanz đã tạo ra một loại nhựa mới đầy triển vọng.

Vật liệu mới được gọi là polyester-2,18, gồm một đơn vị diol ngắn chứa hai nguyên tử cacbon và một axit dicarboxylic gồm 18 nguyên tử cacbon. Trong khi nó duy trì cấu trúc tinh thể dày đặc mang lại độ bền cho các loại nhựa thông thường như HDPE, nhóm nghiên cứu đã chèn các “điểm phá vỡ” hóa học cho phép vật liệu được tháo rời thành mô-đun cơ sở có thể thu hồi và tái sử dụng. Nhóm cho biết các mô-đun cơ sở có thể được lấy từ các nguồn tái tạo.


Các nhà khoa học đã phát triển loại nhựa mới bền như nhựa thông thường, nhưng có thể phân hủy sinh học trong vòng vài ngày hoặc vài tháng sau khi bị loại bỏ.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm sử dụng enzym tự nhiên, polyester bị phân hủy hoàn toàn trong vài ngày. Các thử nghiệm tiếp theo tại một nhà máy ủ phân công nghiệp tiêu chuẩn, sử dụng các vi khuẩn khác, mất khoảng hai tháng. Những thí nghiệm này cho thấy vật liệu không chỉ được phân hủy một cách có chủ ý mà còn ít vấn đề hơn nếu một trong số chúng tìm được đường vào đất hoặc đại dương.

Ông Stefan Mecking, tác giả tương ứng của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên trước sự phát triển này, vật liệu thực sự có thể phân hủy sinh học và cho thấy rằng nó kém bền hơn nhiều so với các loại nhựa như HDPE, nếu nó vô tình được thải ra môi trường”.

Nhóm có kế hoạch tiếp tục điều tra khả năng tái chế và phân hủy sinh học của polyester mới cũng như cách nó có thể được sử dụng trong vật liệu đóng gói và in 3D.

An Hạ
https://vietq.vn/phat-trien-loai-nhua-moi-co-the-phan-huy-trong-vai-ngay-ngoai-moi-truong-sau-khi-bi-loai-bo-d206649.html