Các nhà khoa học Anh đã tạo ra một loại gel phân hủy sinh học có thể tái tạo mô và chữa trị những tổn thương của những bệnh nhân đau tim.

Mới đây, một nhóm nghiên cứu tại ĐH Manchester và Quỹ Tim mạch Anh đã tạo ra một hợp chất gel từ các axit amin được gọi là peptit, vốn là các khối cấu tạo của protein.

Chúng có thể được tiêm vào tim dưới dạng chất lỏng trước khi tự “keo” lại. Do đó, có thể đưa trực tiếp các tế bào mới vào một trái tim bị tổn thương và giúp chúng sinh sôi, phát triển.

Trong lịch sử, khi các tế bào được tiêm trực tiếp vào tim, chỉ có 1% ở nguyên vị trí và sống sót được. Còn đối với loại gel mới, sẽ giữ cố định các tế bào tại vị trí cần thiết trong quá trình tái tạo mô tim kéo dài khoảng 2 tuần.


Loại gel có tác dụng tái tạo mô và vết thương của người bệnh tim.

“Khi nhóm nghiên cứu tiêm loại gel này vào những con chuột khỏe mạnh, họ nhận thấy nó được lưu giữ trong tim đến hai tuần. Các thủ thuật như siêu âm tim và điện tâm đồ đều xác nhận mũi tiêm đó là an toàn” – báo Anh Daily Mail dẫn kết quả của nghiên cứu cho hay.

Đánh giá về loại gel “thần kỳ” có thể “vá” mô tổn thương cho người bị đau tim, bà Katharine King, Trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh: “Tuy vẫn ở giai đoạn đầu nhưng công nghệ mới này có tiềm năng lớn trong việc phòng tránh chứng suy tim. Chúng tôi hiện có kế hoạch thử nghiệm phương pháp điều trị này trên chuột ngay sau khi bị đau tim. Mục đích để xem liệu các tế bào tim có thể phát triển mô cơ mới, cũng như giúp khôi phục khả năng bơm máu của tim hay không”.

Trong khi đó, GS James Leiper, Phó giám đốc y tế của Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: “Chúng ta đã tiến xa trong khả năng điều trị các cơn đau tim và ngày càng có nhiều người được cứu sống hơn bao giờ hết. Dù vậy, điều này cũng có nghĩa là nhiều người đang sống sót cùng một trái tim bị tổn thương và có nguy cơ phát triển thành suy tim”.

“Nếu công nghệ tiêm tế bào được nhân rộng trong các nghiên cứu sâu hơn và ứng dụng trên con người, nó sẽ trở thành một trong những phương pháp điều trị tổn thương do các cơn đau tim gây ra” – GS James Leiper đánh giá.

Bảo Linh (t/h)
https://vietq.vn/phat-minh-loai-gel-than-ki-giup-chua-tri-cho-nhung-nguoi-bi-benh-tim-d201219.html