Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phân lập thành công 200 kháng thể đơn dòng có khả năng chống lại virus corona chủng mới từ tế bào lympho B trong máu người bệnh hồi phục.

Bằng việc sử dụng công nghệ phân tích, phân lập và đánh giá kháng thể hiện đại, một nhóm nghiên cứu tại Trung Quốc đã phân lập thành công hơn 200 kháng thể đơn dòng chống lại virus corona chủng mới và gene mã hóa của chúng từ các tế bào lympho B trong máu người bệnh phục hồi.

Đây được cho là một loại “vũ khí tự nhiên” của cơ thể được tạo ra trong quá trình virus xâm nhập vào cơ thể, giúp nhận biết protein bề mặt của nCoV, ngăn chăn hiệu quả virus xâm nhập vào tế bào người. Thành công mà nhóm nghiên cứu tạo ra cũng chính là một trong những “chìa khóa” đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu các giải pháp loại trừ virus corona chủng mới.


Ảnh minh họa

Được biết, tế bào lympho B là các tế bào chuyên phụ trách sản sinh và tiết ra các kháng thể trong cơ thể, đóng vai trò chính trong việc chống lại nhiễm trùng, khối u và các bệnh tự miễn. Về mặt số lượng, kháng thể có thể chiếm khoảng 20% tổng lượng protein trong huyết tương và theo quá trình lưu thông máu để liên tục phát hiện các virus xâm nhập từ bên ngoài cơ thể, từ đó ức chế và tiêu diệt virus. Phản ứng miễn dịch bảo vệ được cơ thể tạo ra sau khi tiêm vaccine, nhờ tế bào lympho B phân tiết ra kháng thể, đặc biệt là các kháng thể có khả năng trung hòa.

Theo các nhà khoa học, sự hình thành các tế bào lympho B đòi hỏi một quá trình phức tạp về sự hình thành, phát triển trong cơ thể. Nhiều năm qua, nhóm đã thực hiện nghiên cứu chuyên sâu một số bệnh do virus gây ra. Họ phát hiện sự phối hợp giữa tế bào lympho B và tế bào lympho T đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể.

Đặc biệt trong nghiên cứu về tế bào lympho B, nhóm đã sử dụng công nghệ tiến tiến nhất để phát triển và tối ưu hóa nền tảng nghiên cứu kháng thể. Trong một thời gian ngắn có thể sàng lọc, phân lập và thu được lượng lớn kháng thể hiệu quả cao từ một lượng máu nhỏ. Kháng thể kháng virus và gene mã hóa đặt nền tảng vững chắc cho những nghiên cứu chống virus sau này.

Hiện nhóm nghiên cứu đang làm việc với các đồng nghiệp, đối tác khác để tiến hành nghiên cứu cấu trúc và hệ thống chức năng các kháng thể này để sàng lọc các kháng thể vượt trội, nghiên cứu động vật tiền lâm sàng và phát triển ứng dụng lâm sàng sau đó.

Ngày 27/3, các nhà nghiên cứu Australia cho biết sẽ tiến hành cuộc thử nghiệm nhanh với quy mô lớn ở nhiều nhân viên y tế để xem liệu vắcxin BCG phòng bệnh lao có hiệu quả trong phòng chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hay không.

Cuộc thử nghiệm vắcxin BGG sẽ được tiến hành nhanh đối với 4.000 nhân viên y tế tại các bệnh viện trên khắp Australia trong vài tuần. Mục đích của cuộc thử nghiệm là xác định xem liệu vaccine này có giúp giảm các triệu chứng của bệnh Covid-19 hay không.

Các nhà nghiên cứu nêu rõ BGG ban đầu được phát triển để phòng bệnh lao và vẫn được tiêm phòng cho hơn 130 triệu trẻ mỗi năm, nhưng vaccine này cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch của con người để đối phó với những mầm bệnh có độc lực mạnh hơn.

Bảo Lâm
http://vietq.vn/phat-hien-them-chia-khoa-giup-tieu-diet-virus-corona-chung-moi-d171767.html