Theo nghiên cứu mới nhất tại Anh cho thấy, trà bồ công anh có thể hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tụy, ung thư máu và cả ung thư đại tràng.
Theo tiến sĩ, bác sĩ Deborah Lee từ Dr Fox Online Pharmacy (Anh), nổi tiếng về sức mạnh hỗ trợ tiêu hóa, trà bồ công anh có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy.
Tiến sĩ Lee cho biết, bồ công anh đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho sức khỏe hàng trăm năm nay. Nó đã được khoa học chứng minh là có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư và lợi tiểu. Từ vitamin, khoáng chất đến các hoạt chất polyphenol, bồ công anh có rất nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe.
Tiến sĩ Lee nói: Nó chứa lượng lớn B-caroten – hoạt chất được nhiều nghiên cứu y học chứng minh là có tác dụng chống ung thư rất mạnh, kể cả giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.
Trà bồ công anh có thể hỗ trợ chống lại nhiều loại ung thư. Ảnh minh họa
Các hoạt chất taraxasterol, taraxerol, axit chlorogenic và axit chicoric trong bồ công anh đều có đặc tính chống ung thư, chuyên gia Lee giải thích.
Chuyên gia này không phải là người duy nhất nêu bật đặc tính chống ung thư của bồ công anh, mà nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Pancreas, cũng cho thấy rễ bồ công anh có thể tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tụy.
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất rễ cây bồ công anh có thể làm chết tế bào ung thư tuyến tụy ở người. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy rằng trong khi tiêu diệt tế bào ung thư, thì bồ công anh không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.
Tiến sĩ Lee cho biết: Các nghiên cứu khác cho thấy rễ bồ công anh cũng tiêu diệt tế bào ung thư bạch cầu ở người và tế bào ung thư đại tràng ở chuột. Các nhà khoa học tin rằng các hoạt chất dược lý trong rễ bồ công anh kích thích một cách tự nhiên quá trình tế bào ung thư tự chết.
Ngoài công dụng trên trà bồ công anh còn có tác dụng cải thiện sức khỏe xương bởi bồ công anh rất giàu hàm lượng canxi nên cần thiết cho sự phát triển và bảo vệ xương khỏi những tổn thương của tuổi tác. Chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin-C và Luteolin, đó là một chất rất cần thiết cho cơ thể.
Trà bồ công anh cũng giúp kích thích sản xuất insulin từ tuyến tụy đến cơ thể, giúp giữ lượng đường trong máu thấp. Điều này cũng giúp người bệnh đào thải lượng đường dư thừa ra ngoài cơ thể, hạn chế được các biến chứng thận ở bệnh nhân tiểu đường.
Bồ công anh giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, đặc tính khử trùng của bồ công anh cũng ức chế sự phát triển của vi sinh vật trong hệ tiết niệu. Chúng còn giúp loại bỏ sự lắng đọng của các chất độc hại trong thận và đường tiết niệu.
Bệnh thiếu máu cũng có thể được chữa khỏi nhờ bồ công anh vì chúng có hàm lượng sắt, vitamin và hàm lượng protein tương đối tốt. Được biết, sắt là thành phần không thể thiếu của hemoglobin trong máu là một trong những thứ cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu. Do đó, bồ công anh có thể giúp những người thiếu máu có thể duy trì lượng máu trong cơ thể.
Chất xơ trong bồ công anh cũng rất hữu ích trong việc giảm mức cholesterol và do đó hỗ trợ giảm huyết áp. Với hàm lượng kali cao trong bồ công anh, rất hiệu quả trong việc hạ huyết áp bằng cách thay thế natri.
An Dương (T/h)
https://vietq.vn/phat-hien-loai-tra-co-the-tieu-diet-cac-te-bao-ung-thu-dai-trang-mau-va-tuyen-tuy-d205826.html