Các nhà khoa học Đức cho biết, virus corona không cần phải di chuyển đến phổi mới có thể sinh sôi. Loại virus này nhân bản rất nhanh ở cổ họng bệnh nhân khiến nó dễ lây lan sang người khác qua dịch tiết.

Để đi đến kết luận trên, các nhà khoa học Đức đã thu thập thông tin, số liệu dựa trên quá trình điều trị lâm sàng cho một nhóm gồm 9 bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (Sars-CoV-2). Phát hiện này cho thấy virus corona chủng mới có thể dễ dàng lây lan từ người này sàng người khác một cách nhanh chóng thông qua giọt bắn, dịch tiết từ đường hô hấp.

Theo các nhà khoa học, trong quá trình điều trị, 9 bệnh nhân của họ đều có các triệu chứng nhẹ. Mẫu dịch họng lấy trong tuần đầu tiên của bệnh nhân có triệu chứng nghi nhiễm đã được xác định dương tính với virus. Trong khi đó, ít hơn 40% mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nghi nhiễm Sars cùng giai đoạn này cho kết quả dương tính. Ngoài ra, lượng virus phát hiện được trong cùng một giai đoạn có sự khác biệt rất lớn. Lượng virus ghi nhận được trong ngày thứ 5 cao gấp 1.000 lần so với nồng độ virus đạt đỉnh của Sars.


Một bác sĩ đang lấy mẫu bệnh phẩm từ cổ họng của người nghi nhiễm virus corona chủng mới. Ảnh: AFP

“Việc phân lập thành công virus sống từ mẫu bệnh phẩm dịch họng là một điểm khác biệt nổi bật so với Sars. Nhìn chung điều này cho thấy sự nhân bản của virus corona ở đường hô hấp nhanh hơn rất nhiều so với Sars”, các nhà khoa học cho biết.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, giống như Sars, virus corona chủng mới sử dụng các protein hình gai của nó để hợp nhất với thụ thể ACE2 trên bề mặt tế bào người, cho phép virus xâm nhập vào mô. Các thụ thể ACE2 thường phổ biến ở đường hô hấp dưới, mà các nhà khoa học nghĩ rằng đã giải thích cho sự nhiễm trùng phổi thường thấy ở bệnh nhân Sars và bệnh nhân nhiễm Sars-CoV-2. Tuy nhiên, các protein hình gai của virus corona chủng mới có các đặc tính giúp nó liên kết tốt hơn với tế bào người so với Sars.

Các nhà khoa học Đức cho biết những đặc điểm tiến hóa mới có thể là lý do tại sao virus corona chủng mới sinh sôi ở đường hô hấp phía trên, dù khu vực này có ít thụ thể AEC2.

Bảo Lâm (Theo SCMP)

http://vietq.vn/phat-hien-dac-diem-nguy-hiem-khien-virus-corona-de-lay-lan-sang-nguoi-khac-d172510.html