Các nghiên cứu chỉ ra rằng ô nhiễm không khí không những có thể khiến phối già nhanh hơn mà còn có nguy cơ làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi.

Phối lão hóa nhanh hơn

Một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Hô hấp châu Âu cảnh báo: Ô nhiễm không khí gây hại cho phổi của chúng ta nhiều hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng và tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).


Ô nhiễm không khí đang khiến phổi chúng ta “lão hóa” nhanh hơn

Chức năng phổi của bạn suy giảm như là một phần của lão hóa tự nhiên, nhưng nghiên cứu này cho thấy việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí làm cho phổi của bạn “già” nhanh hơn.

Nghiên cứu cho thấy cứ thêm 5 microgam bụi/m3 không khí bị ô nhiễm trung bình mỗi năm tương đương với 2 năm lão hóa và giảm nhanh chức năng phổi. Việc ô nhiễmkhông khí có thể đến từ các nhà máy đốt than và khí đốt tự nhiên, xe hơi, nông nghiệp, đường không trải nhựa và công trường xây dựng.

Đối với những người sống trong không khí bị ô nhiễm hạt hơn 10 microgam/m3 thì tình hình còn tồi tệ hơn nhiều. Trong số những nhóm thuộc khu vực ô nhiễm nhất, số trường hợp mắc phổi tắc nghẽn mãn tính cao gấp 4 lần so với một người sống với người hút thuốc và một nửa so với những người từng hút thuốc.

COPD – bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các bệnh phổi làm tắc nghẽn luồng khí và gây khó thở. Đây là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận bằng cách sử dụng dữ liệu từ Biobank Vương quốc Anh. Nó đã khảo sát hơn 300.000 người và những người tham gia đã được thử nghiệm để xác định chức năng phổi thực sự của họ. Nghiên cứu được thực hiện từ năm 2006 đến năm 2010. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều thử nghiệm để xem mức độ tiếp xúc lâu dài với mức độ ô nhiễm không khí cao hơn có liên quan đến những thay đổi trong cách thở.

Ô nhiễm không khí có thể gây viêm trong phổi, làm hẹp đường thở và khiến bạn khó thở hơn. Ô nhiễm không khí cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi.

Ô nhiễm không khí có thể làm tăng huyết áp

Một nghiên cứu mới được công bố trên chuyên san Journal of Public Health cho thấy những người tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, hội chứng chuyển hóa và bệnh tim.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Khoa học y tế Lithuanian (Lithuania) phát hiện mức độ ô nhiễm không khí có liên quan đến nguy cơ giảm cholesterol tốt HDL, tăng mỡ máu và tăng tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp.

Theo các chuyên gia, tăng huyết áp và mắc hội chứng chuyển hóa là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch. Nghiên cứu cũng cho thấy tác động tích cực của môi trường sống thiên nhiên đối với sức khỏe tim mạch.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Agn Brazien, phát hiện cho thấy tầm quan trọng của việc điều tiết càng nhiều không gian sống càng tốt, cải thiện cách âm của căn hộ và thúc đẩy sự phát triển của không gian xanh trong các tòa chung cư.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH)