Theo các nhà nghiên cứu tại Mỹ, tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng tinh trùng nam giới.

Trong thời đại công nghiệp mới, ô nhiễm không khí ngày càng trở nên nghiêm trọng và trở thành mối quan ngại đối với sức khỏe con người. Ô nhiễm không khí có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư, bệnh lý hô hấp và tim mạch. Các tác nhân gây ô nhiễm không khí có thể phân làm 4 loại chính: dạng khí (như sulfur dioxide, nitrate oxide và carbon monoxide), các hợp chất hữu cơ (dung môi hữu cơ hoặc dioxin), kim loại nặng (chì và đồng) và bụi mịn (PM10 PM2.5-10 và PM2.5).


Ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới tinh trùng nam giới. Ảnh minh họa

Nghiên cứu cho thấy các tác nhân gây ô nhiễm không khí có thể hoạt động như là những yếu tố gây rối loạn nội tiết, gia tăng stress oxi hóa và ảnh hưởng cấu trúc di truyền. Một số chất ô nhiễm như đồng, chì và diesel có thể gây rối loạn nội tiết, từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nữ. Ngoài ra, các chất gây rối loạn nội tiết này còn có thể ảnh hưởng đến trục hoạt động của tuyến giáp, gây rối loạn chuyển hoá, như đề kháng insulin và béo phì, những yếu tố liên quan mật thiết tới tinh trùng và vô sinh.

Theo công bố trên chuyên san Environmental Health Perspectives mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Maryland (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu nhằm tìm ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng suy giảm lượng tinh trùng ở đàn ông trên toàn thế giới trong những thập niên qua. Kết quả cho thấy suy giảm số lượng tinh trùng là hệ quả của những căng thẳng mà não phải chịu đựng do ô nhiễm không khí gây ra.

Nghiên cứu cho biết tế bào thần kinh vùng dưới đồi – phần não kiểm soát cảm giác đói, khát và ham muốn tình dục đã làm cho lượng tinh trùng bị giảm khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm, theo trang Euronews đưa tin.

Ông Hình Chấn Khang, giáo sư tại Đại học Y khoa Maryland, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Các tế bào thần kinh ở vùng dưới đồi là thủ phạm gây ra phản ứng viêm, làm suy giảm lượng tinh trùng, vì vùng dưới đồi là một liên kết chính giữa não và hệ thống sinh sản”.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/o-nhiem-khong-khi-co-the-lam-giam-so-luong-tinh-trung-d193236.html