Trong những ngày chất lượng không khí ở mức kém và xấu, người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời, luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn và hạn chế mở cửa nhà.

Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong những ngày thời tiết ô nhiễm bụi mịn ở mức đỏ đến nâu, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng trong khi người bình thường bắt đầu có dấu hiệu ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trong những ngày chất lượng không khí ở mức kém và xấu, người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời, luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn và hạn chế mở cửa nhà, nhất là tại các khu đông dân ở Hà Nội.

Theo các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ Tổng cục Môi trường, Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), AirVisual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ), chỉ số chất lượng không khí AQI đang ở ngưỡng xấu vào sáng sớm.

Lúc 6 giờ ngày 10/12, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm, Hà Nội) ghi nhận chỉ số AQI ở mức kém là 181. Theo AirVisual, chỉ số AQI tại Hà Nội là 185, có hại cho sức khỏe.

Toàn miền Bắc chỉ có một điểm quan trắc duy nhất ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) chỉ số AQI ở mức bình thường là 73.

PAMAir ghi nhận chỉ số AQI ở hầu hết các điểm quan trắc đặt tại Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình ở ngưỡng đỏ, không tốt cho sức khỏe. Chỉ số AQI đều ở mức 151-197. Những điểm cao nhất là ở Lộc Vượng, Thư viện tỉnh Nam Định (thành phố Nam Định), Thư viện xã Đồng Sơn (Nam Trực, Nam Định) ở mức 192-197.

Riêng Hà Nội, nhiều điểm ở mức cao từ 190 là Linh Đàm (Hoàng Mai); Minh Khai, Bà Triệu (Hai Bà Trưng), Nguyễn Chế Nghĩa (Thanh Xuân), Bát Tràng (Gia Lâm).

Đặc biệt, có tới 20 điểm quan trắc ở ngưỡng tím, từ 203-281, rất có hại cho sức khỏe, cao nhất ở Trường mầm non GCA Ecolife Capitlo (Nam Từ Liêm, Hà Nội) là 220, Thư viện tỉnh Hưng Yên là 235, PAM Farm-Vân Côn (Hoài Đức, Hà Nội) là 262, Vĩnh Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội) là 281.

So với ngày 9/12, đến 7 giờ ngày 10/12, tình trạng ô nhiễm bụi mịn vẫn chưa cải thiện nhiều với hơn 70 điểm ở ngưỡng đỏ và 14 điểm ở ngưỡng tím.

AirVisual dự báo từ nay đến ngày 15/12, tình trạng ô nhiễm bụi mịn vào buổi sáng vẫn ở mức cao, người dân cần theo dõi các thông tin về chất lượng không khí để có những ứng phó phó phù hợp.

Theo Tổng cục Môi trường, khu vực miền Bắc đang giai đoạn giữa mùa đông là thời kỳ chất lượng không khí thấp nhất trong cả năm. Thời tiết hanh khô cùng với hiện tượng nghịch nhiệt làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí. Giá trị của thông số bụi mịn PM2.5 thường cao hơn trong thời gian ban đêm và sáng sớm.

Đặc biệt, thời gian sáng sớm là khoảng thời gian gió lặng nên khả năng phát tán các chất ô nhiễm thấp. Vào thời gian còn lại trong ngày, khi ánh sáng Mặt Trời đốt nóng lớp không khí gần mặt đất, bụi được phát tán, chất lượng không khí được cải thiện hơn./.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/o-nhiem-bui-min-o-muc-cao-han-che-hoat-dong-ngoai-troi-vao-buoi-sang/612232.vnp