Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ em sống ở những thành phố bị ô nhiễm không khí nặng bị ảnh hưởng có hại đến não bộ, bao gồm tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn và chỉ số IQ thấp hơn.

IQ thấp do ô nhiễm từ trong bụng mẹ

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí bệnh Alzheimer cho thấy, ô nhiễm không khí tương tác với 1 gen được gọi là “apolipoprotein epsilon 4 allele” sẽ làm giảm chỉ số IQ của trẻ em.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu Mỹ lần đầu tiên đã tìm thấy sự liên quan giữa tình trạng ô nhiễm không khí trước khi sinh với chỉ số IQ thấp ở trẻ nhỏ.

Kết quả trên có được sau khi nghiên cứu 249 trẻ em sống tại thành phố New York là con của những phụ nữ phải mang máy trợ thở trong suốt những tháng cuối thai kỳ.

Có sự liên quan giữa tình trạng ô nhiễm không khí trước khi sinh với chỉ số IQ thấp ở trẻ nhỏ.

Những phụ nữ này sống ở những vùng có thu nhập thấp nhất ở bắc Manhattan và Nam Bronx. Họ thường xuyên phải tiếp xúc với tình trạng ô nhiễm không khí do lượng lớn khí thải từ ô tô, xe buýt, xe tải xả ra.

Ở tuổi lên 5, tuổi trước khi đi học, trẻ sẽ được kiểm tra chỉ số IQ. Những đứa trẻ sống trong môi trường ô nhiễm từ lúc còn trong bụng mẹ có chỉ số IQ thấp hơn so với những trẻ khác 4-5 điểm.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu các chất gây ô nhiễm mà có thể thâm nhập vào thai nhi qua nhau thai và nhận thấy đó là chất hydrocacbon thơm nhiều vòng. Đây là hợp chất có rất nhiều trong khí thải của các loại xe cộ và từ các ống khói nhà máy.

Trong số 140 trẻ tham gia nghiên cứu, 56% thuộc nhóm nguy cơ cao (mẹ sống ở gần những đường phố đông đúc, bến xe buýt và các loại nguồn gây ô nhiễm không khí thành phố khác).

Nguy cơ mắc bệnh cao

Lilian Calderon-Garciduenas, giáo sư tại Đại học Montana tại Mỹ, cho biết, IQ thấp có thể sẽ có một tác động tiêu cực về các vấn đề học thuật và xã hội, bao gồm tình trạng bị bắt nạt và phạm pháp ở thiếu niên.

Các phát hiện cũng cho thấy, những người có tiếp xúc nhiều với các chất gây ô nhiễm không khí có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm não và những thay đổi thoái hóa thần kinh, bao gồm cả bệnh Alzheimer và Parkinson.

Nghiên cứu – được đăng trên Tạp chí Nhi khoa – đã được thực hiện đối với 2 nhóm trẻ em đang sống tại thành phố Mexico tương đương về độ tuổi, giới tính, tình trạng kinh tế-xã hội và giáo dục.

Sau đó, họ so sánh những trẻ em mang “epsilon 4 allele” với những trẻ em mang “epsilon 3 allele” và thấy rằng có sự khác biệt đáng kể.

Trẻ em sống trong môi trường bị ô nhiễm sẽ mang gen “apolipoprotein epsilon 4 allele” vốn được biết đến sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Theo moitruong.com.vn