Nước Mỹ dự định nới lỏng các giới hạn về lượng khí thải từ ống xả – một yêu cầu được thiết kế để khuyến khích người Mỹ chuyển từ ôtô chạy bằng xăng sang xe điện.

Theo truyền thông địa phương của Mỹ đưa tin, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể cho các nhà sản xuất ô tô thêm thời gian thay vì yêu cầu họ nhanh chóng tăng doanh số bán xe điện trong vài năm tới. Quy định mới có thể được công bố vào đầu mùa Xuân này. Điều này, đồng nghĩa doanh số bán xe điện sẽ không cần tăng mạnh cho đến sau năm 2030.


Nước Mỹ dự kiến nới lỏng giới hạn khí thải ô tô. Ảnh: Getty Images

Lý do nước Mỹ cân nhắc đưa ra quy định điều chỉnh mới một phần vì thời gian qua các nhà sản xuất ô tô và Liên minh Đổi mới Ngành ôtô (AAI) đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden giảm yêu cầu về tốc độ tăng doanh số bán xe điện được đề xuất. Họ cho biết công nghệ xe điện vẫn còn quá tốn kém đối với nhiều người tiêu dùng phổ thông ở Mỹ do việc chế tạo ô tô điện hiện vẫn đắt hơn khoảng 12.000 USD so với chế tạo ô tô chạy bằng xăng.

Bên cạnh đó, khoản tín dụng ưu đãi trợ cấp thuế của nước này trị giá 7.500 USD dường như chưa đủ hấp dẫn với những người thích mua xe điện mới và cần thêm thời gian để phát triển cơ sở hạ tầng sạc.

Theo đó, người phát ngôn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) hôm 18/2 cho biết dự thảo quy định cuối cùng đang trong quá trình xem xét liên ngành. Đồng thời, cơ quan này cam kết hoàn thiện một tiêu chuẩn công nghệ dễ dàng đạt được, đảm bảo giảm thiểu ô nhiễm không khí và đe dọa khí hậu, đi cùng đảm bảo lợi ích kinh tế cho các gia đình.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin về khả năng ban hành quy định giảm lượng khí thải từ ống xả sớm nhất vào tháng 3/2024. Theo các ước tính của EPA, nếu được thực hiện, Mỹ có thể giảm khoảng 10 tỉ tấn khí thải CO2, gấp gần hai lần lượng khí thải trong năm 2022. Chính quyền cũng yêu cầu tăng thị phần xe điện của Mỹ từ mức chưa tới 8% mục tiêu xe điện bán ra đạt 67% vào năm 2032. Tuy nhiên, điều này đặt ra những thách thức với tình trạng thiếu trạm sạc và chi phí sản xuất vẫn ở mức cao, là những thách thức cần được đối mặt và giải quyết trong thời gian tới.

Duy Trinh (t/h)
https://vietq.vn/nuoc-my-du-kien-noi-long-gioi-han-khi-thai-o-to-d218889.html