Nước ép trái nhàu chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng và mang lại những tác động tích cực cho sức khỏe.

Trái nhàu là loại quả dân gian được trồng ở miền Trung và miền Nam. Chúng chủ yếu được dùng để làm thuốc nên chưa nhiều người biết tới. Nước ép trái nhàu chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng và mang lại những tác động tích cực cho sức khỏe.


Trái nhàu được trồng chủ yếu ở miền Trung và miền Nam. Ảnh minh họa

Tăng cường hệ miễn dịch

Nước ép trái nhàu có thể giúp cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch. Loại nước này rất giàu vitamin C có chức năng hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc tự do và độc tố môi trường. Hơn nữa, nhiều chất chống oxy hóa khác có trong loại nước ép này như beta carotene cũng có thể cải thiện sức khỏe miễn dịch.

Một nghiên cứu nhỏ 8 tuần đã được thực hiện cho thấy những người khỏe mạnh uống 330ml nước ép trái nhàu hàng ngày có tế bào miễn dịch hoạt động mạnh hơn và mức độ stress oxy hóa thấp hơn.

Chất chống ôxy hóa

Nước ép trái nhàu có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có thể kể đến là beta carotene, iridoid, vitamin C và E,… sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường,…

Chống viêm

Nước ép trái nhàu có tác dụng trong việc chữa các bệnh liên quan đến cơ và khớp như bệnh viêm khớp, hội chứng nhức xương cổ tay, giúp giảm đau và giảm sưng vết thương với triệu chứng như vết thâm tím, căng da và bỏng. Ngoài ra, uống nước ép trái nhàu cũng có hiệu quả trong việc chữa trị vết loét và phòng ngừa phát ban.

Cải thiện tiêu hóa

Nước ép trái nhàu có khả năng hỗ trợ và kích thích tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ thức ăn, chuyển đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng sẵn có cho cơ thể. Loại nước này còn được xem như thuốc nhuận tràng giúp loại bỏ các chất thải, làm sạch đại tràng và duy trì một môi trường lành mạnh trong ruột. Nước ép trái nhàu giúp loại bỏ cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân cho các chị em phụ nữ.

Phòng bệnh tim mạch

Nước ép trái nhàu có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và giảm viêm. Cholesterol có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể mỗi người, nhưng một số loại dư thừa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim – cũng như viêm mãn tính.

Một nghiên cứu cho thấy, nếu uống khoảng 188ml nước ép trái nhàu mỗi ngày trong 1 tháng sẽ làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần, mức cholesterol LDL (có hại) trong máu.

Hạn chế bệnh tiểu đường

Uống nước ép trái nhàu thường xuyên sẽ giúp giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường thông qua việc kích thích cơ thể sản xuất ra scopoletine và nitric oxid. Đây là hai nhân tố quan trọng góp phần làm giảm thiểu các triệu chứng không mong muốn của bệnh tiểu đường.

Dựa theo những nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đưa ra lời khuyên như sau: Những người khỏe và trẻ tuổi nên uống mỗi ngày khoảng 30ml còn đối với người lớn tuổi hơn, uống 60ml mỗi ngày, buổi sáng và chiều muộn. Nếu bắt đầu chữa bệnh bằng nước ép từ quả nhàu, tháng đầu tiên nên uống khoảng 160ml/ngày. Người bị chấn thương đột ngột hoặc bị giải phẫu nên uống 180-240ml/ngày, sau đó uống đều đặn từ 90-120ml/ngày. Những người mắc những bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường nên uống thường xuyên từ 18-240ml/ngày. Đối với những trường hợp bệnh nguy hiểm đến tính mạng, nên uống từ 480-600ml/ngày chia thành từng phần nhỏ uống theo giờ, nếu khó uống hết lượng này.

Thu Phương (T/h)
https://vietq.vn/nuoc-ep-trai-nhau-mang-lai-loi-ich-vang-cho-suc-khoe-d196442.html