23 C
Hanoi
Thứ năm, Tháng Một 2, 2025
More
    HomeTiêu dùng bền vữngNỗi lo thừa muối và lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng

    Nỗi lo thừa muối và lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng

    Date:

    Related stories

    Chế độ ăn thừa muối là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch nguy hiểm. TS. BS Nguyễn Thị Hương Lan, Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đưa ra những lời khuyên để giúp bạn tìm ra giải pháp giảm muối hiệu quả vì một trái tim khỏe mạnh.

    Thừa muối đe dọa sức khỏe tim mạch

    Muối ăn (NaCl) là một gia vị quen thuộc, mang lại vị mặn đậm đà cho các món ăn. Natri trong muối còn là khoáng chất thiết yếu và giúp điều hòa chức năng sinh lý của cơ thể, theo TS. BS Nguyễn Thị Hương Lan, Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá mức, muối ăn sẽ trở thành tác nhân gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch.

    Nguyên nhân là vì khi thừa muối, hàm lượng Natri tăng cao khiến cơ thể cần bổ sung nước, dẫn đến tăng thể tích máu, gây áp lực lên tim và gây tăng huyết áp. Nguy hiểm hơn, tăng huyết áp chính là “kẻ giấu mặt” đứng sau các bệnh lý tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim… Đây cũng là “hung thủ” thầm lặng vì thường không có triệu chứng rõ ràng nhưng gây hậu quả khôn lường cho sức khỏe.

    Đáng chú ý, Việt Nam nằm trong số quốc gia có lượng tiêu thụ muối trung bình cao gần gấp đôi so với khuyến nghị. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối mỗi ngày.

    Thói quen ăn mặn ăn sâu vào nếp sống khiến việc giảm muối gặp thách thức lớn. Nhiều người e ngại giảm muối đồng nghĩa với đánh mất hương vị hấp dẫn của món ăn.


    Nhiều người e ngại giảm muối đồng nghĩa với đánh mất hương vị hấp dẫn của món ăn.

    Giải pháp giảm muối từ chuyên gia

    Vì một trái tim khỏe mạnh, TS. BS Nguyễn Thị Hương Lan chia sẻ 5 phương pháp giảm muối hiệu quả, có thể dễ dàng áp dụng trong chế độ ăn hằng ngày.

    1. Biết rõ hàm lượng Natri trong thực phẩm

    Chú ý kiểm tra hàm lượng Natri trong nhãn hiệu trước khi mua thực phẩm sẽ giúp bạn lựa chọn các thực phẩm ít muối.

    2. Giảm muối dần dần để khẩu vị thích nghi

    Việc cắt giảm đột ngột lượng muối trong chế độ ăn dễ khiến người ăn phát hiện món ăn “nhạt nhẽo”. Vì vậy, chuyên gia khuyến nghị nên giảm lượng muối từ từ, dưới 10%, để vị giác dần thích nghi mà không làm giảm hứng thú khi ăn uống.

    3. Giảm muối, kết hợp với sử dụng thành phần tăng hương vị khác

    Với hàm lượng Natri chỉ bằng 1/3 so với muối ăn, bột ngọt (mì chính) là giải pháp được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng trong chế độ ăn giảm muối. Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã hướng dẫn việc sử dụng kết hợp bột ngọt với một phần của muối ăn không chỉ giúp giảm lượng muối mà còn giữ nguyên hương vị thơm ngon cho thực phẩm.

    Từ năm 2010, Ủy ban Chiến lược Giảm muối quốc gia Mỹ đã khuyến nghị sử dụng bột ngọt như một giải pháp hiệu quả hỗ trợ chế độ ăn giảm muối. Nhiều quốc gia như Brazil, Phần Lan, Pháp, Singapore, Đan Mạch, và Hàn Quốc đã tiến hành nghiên cứu và xác nhận bột ngọt là giải pháp tối ưu để duy trì vị ngon trong các món ăn giảm muối.


    Bột ngọt có thể giúp giảm lượng muối tiêu thụ mà không làm ảnh hưởng đến vị ngon của món ăn.

    Bộ Y tế Việt Nam cũng khẳng định bột ngọt an toàn cho mọi đối tượng, bao gồm cả mẹ mang thai, cho con bú và trẻ nhỏ. Khi ăn vào, bột ngọt được chuyển hóa hơn 95% tại ruột non thành năng lượng cho hoạt động của ruột non, dưới 5% còn lại được chuyển hóa tại gan thành các alanin, glutamin. Do vậy, bột ngọt hầu như không đi vào được hệ tuần hoàn, không đi vào huyết tương, không thể đi vào não và không gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của não như nhiều quan niệm sai lầm về bột ngọt.

    4. Thay thế muối ăn

    Để giảm lượng Natri trong muối ăn, người tiêu dùng có thể sử dụng các chất thay thế như Kali Clorua, Canxi Clorua, Magie Clorua… Một số doanh nghiệp thực phẩm cũng đã phát triển các sản phẩm gia vị và thực phẩm giảm muối như Xốt dùng ngay Kho Quẹt với thành phần thay thế muối bằng kali clorua, hay nước tương “Phú Sĩ” giảm muối của Ajinomoto Việt Nam, giúp người tiêu dùng duy trì hương vị ngon miệng mà vẫn bảo vệ sức khỏe tim mạch.

    5. Chủ động giảm muối trong chế biến và ăn uống

    Bắt đầu với các thay đổi nhỏ như giảm lượng muối trong gia vị, tránh đặt lọ muối hay gia vị mặn trên bàn ăn, và hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn chứa lượng muối cao…

    Hồng Anh

    https://vietq.vn/noi-lo-thua-muoi-va-loi-khuyen-tu-chuyen-gia-dinh-duong-d229205.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img