Không phải loại vật dụng nào cũng có thể để được vào cốp xe máy trong thời tiết nắng nóng gay gắt vì nguy cơ xảy ra cháy nổ là rất cao.

Sử dụng cốp xe máy làm nơi lưu trữ đồ dùng cá nhân là nhu cầu tất yếu, tuy vậy vào mùa nắng thói quen này có thể mang tới những rủi ro lớn. Một số đồ vật để trong cốp bị om nhiệt, dẫn tới hư hỏng, biến chất, nghiêm trọng hơn là cháy, nổ. Dưới đây là những vật dụng rủi ro cao, cần tránh cất trong cốp.

Thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng hay laptop,… là những món đồ tuyệt đối không được cho vào cốp xe.

Với hơi nóng từ động cơ tỏa ra ở cốp xe cộng với nhiệt độ nắng nóng khi di chuyển trên đường vào mùa hè thì nhiệt độ cốp có thể lên tới hơn 40 độ. Nhiệt độ này tương đối nguy hiểm với các thiết bị điện tử. Hơn nữa pin là thành phần khá nhạy cảm khi chính nó cũng tỏa nhiệt. Khi quá nóng, các thiết bị điện tử này có thể phát nổ và phát ra những hóa chất độc hại, rất nguy hiểm cho da, mắt…


Điện thoại hay các đồ điện tử không nên để trong cốp xe

Bật lửa

Bật lửa là vật dụng tuyệt đối không cho vào cốp xe do có chứa chất dể bắt lửa (gas). Tương tự như các thiết bị điện tử, nhiệt độ cao trong cốp xe có thể khiến bật lửa phát nổ gây nguy hiểm cho chủ và xe.

Lon nước có gas

Không ai nghĩ rằng, những lon nước ngọt có gas dùng để giải khát giữa đường, lại có thể biến thành “quả bom” gây nổ khủng khiếp nếu cất ở cốp xe.

Chính nhiệt độ cao trong cốp xe là thủ phạm khiến áp suất trong lon nước tăng lên. Do chịu tác dụng của áp xuất tăng cao, khí gas trong lon nước sẽ bị nén mạnh, lúc này “quả bom” ngọt sẽ phát nổ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Kem chống nắng

Tuýp kem chống nắng là vật bất ly thân với các chị em phụ nữ trong mùa hè lại có thể gây hậu quả đáng sợ nếu được cất trong cốp xe giữa trời nắng nóng.

Nếu phải chịu sức nóng quá lâu trong cốp vừa nóng vừa kín, tuýp kem chống nắng của bạn có thể phát nổ. Mặc dù, sức nổ của tuýp kem chống nắng không gây hại như lon nước ngọt, thiết bị điện tử hay bật lửa, nhưng cũng khiến bạn phải cất công dọn dẹp lại cốp xe của mình.

Đồ ăn

Không gây cháy, nổ như những vật dụng kể trên, nhưng đồ ăn thể biến chất, hư hỏng nếu để ở nơi có nhệt độ cao và kín như cốp xe.

Bạn tốt nhất không nên cất đồ ăn vào cốp xe nếu muốn bảo quản độ tươi ngon. Thực phẩm để trong cốp xe dễ bị ôi thiu và hỏng, nhất là các loại thịt. Thêm vào đó, nhiệt độ cao kết hợp với môi trường kín, chứa nhiều vi khuẩn trong cốp xe khiến thực phẩm dễ mốc, biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mỹ phẩm

Thỏi son, hộp phấn là những vật dụng không thể thiếu và luôn mang theo bên mình của các chị em phụ nữ. Nhưng hãy cẩn thận, đừng cất son môi vào cốp xe vì son môi có thể biến chất hoặc chảy nếu để quá lâu trong cốp xe nóng. Nếu không muốn vứt đi thỏi son yêu quý, bạn hãy chú ý đến việc này nhé.Những đồ vật không bao giờ được bỏ vào cốp xe mà bạn cần chú ý.

Thuốc

Nhiệt độ quá cao trong cốp xe sẽ khiến thuốc bị biến chất làm giảm chất lượng của thuốc, thậm chí sinh ra những chấy gây hại cho cơ thể người dùng. Do vậy, để đảm bảo chất lượng của thuốc, bạn không nên tiện tay cho chúng vào cốp, đặc biêt là vào những ngày nắng nóng.

Nước đóng chai

Sử dụng chai, hộp nhựa từng cất trong cốp xe máy để đựng nước, đồ ăn, có thể vô tình khiến bạn nạp vào người một số chất có hại. Vì khi để dưới trời nắng, nhiệt độ cao tác động lên vỏ chai nhựa sẽ khiến nước trong chai bị nhiễm khuẩn hoặc những chất độc hại từ vỏ chai ây các bệnh ung thư, tim mạch. Vì vậy bạn hãy bỏ ngay thói quen để nước đóng chai trong cốp xe ngày hè.

Nước hoa

Trong nước hoa có một hàm lượng cồn nhất định. Đó là lý do mà chúng rất dễ bị bắt lửa. Vì vậy không nên để nước hoa trong cốp xe, nhiệt độ cao sẽ khiến mùi hương của chúng bị biến đổi đồng thời có thể gây cháy nổ khi quá nóng.

Bảo Linh
https://vietq.vn/nhung-vat-dung-tuyet-doi-khong-de-trong-cop-xe-may-ngay-nang-nong-d212725.html