Vi khuẩn, virus luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Nó có thể dễ dàng lây nhiễm mầm bệnh trực tiếp khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc lên trên các vật dụng cá nhân.

Trong đại dịch Covid-19, việc vệ sinh và hạn chế sự lây truyền của vi khuẩn thậm chí còn quan trọng hơn rất nhiều. Bởi thực tế virus, vi khuẩn có mặt ở khắp nơi, ngay cả trên những vật dụng cá nhân hàng ngày mà nhiều người không hay biết.

Điện thoại

Theo tiến sĩ Charles Gerba, nhà vi sinh vật học của Đại học Arizona (Mỹ), điện thoại có thể bị dính mọi thứ từ phân đến tụ cầu vàng nguy hiểm MRSA. Và hơn nữa cũng là nơi lý tưởng dành cho các vi khuẩn, virus gây bệnh trú ngụ. Trong đó có vi khuẩn E.coli gây bệnh tiêu chảy và virus Corona gây bệnh viêm phổi cấp ở người.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, bề mặt của chiếc điện thoại còn bẩn hơn gấp 10 lần bồn vệ sinh. Giải pháp để đối phó với vật dụng mang mầm bệnh này là nên hạn chế mang điện thoại theo vào nhà vệ sinh. Đồng thời thường xuyên lau điện thoại bằng khăn mềm với dung dịch sát khuẩn.


Điện thoại là vật dụng cá nhân của bất kỳ ai nhưng nó lại là nơi có thể dễ dàng nhiễm virus, nhiễm khuẩn nhất. Ảnh minh họa

Túi ví hoặc ba lô

Nhiều người thường mang túi xách hoặc ba lô đi khắp nơi và đây là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn bám vào túi. Bởi thực tế chúng thường được đặt ở các nơi như mặt bàn, hoặc lăn long lóc ở nơi nào đó,… Điều này khiến vật dụng này trở thành thứ mang mầm bệnh đến gần hơn. Để ngăn ngừa lây nhiễm mầm bệnh, khi về nhà nên treo nó vào một cái móc riêng biệt hoặc dùng khăn sát khuẩn để vệ sinh chiếc túi. Ngoài ra nên chọn ví hoặc túi xách có bề mặt nhẵn vì chúng dễ vệ sinh thay vì mua những mẫu có bề mặt gồ ghề.

Thảm tập yoga

Khi cuộn tấm thảm tập yoga, bất cứ thứ gì trên sàn nhà đều sẽ lây dính lên tay của bạn và mặt bên kia của tấm thảm. Hậu quả là trong lần tập tiếp theo, những loại vi khuẩn này có thể tiếp tục bám vào bạn. Luôn dành thời gian để khử trùng thảm sau mỗi lần sử dụng, theo The Healthy.

Chai nước nhựa

Nếu vẫn luôn mang theo một chai nước để uống nên dùng bình inox. Bởi nhựa là môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật bám dính, tích tụ và phát triển. Trong khi kim loại có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Mặc dù không phải tất cả các loại vi khuẩn này đều có thể gây bệnh, nhưng hãy sử dụng bàn chải để cọ rửa bên trong chai nước hằng ngày.

Kính áp tròng

Các nhà khoa học biết rằng hầu hết các loại vi khuẩn là có lợi, nhưng khi xâm nhập vào mắt, chúng có thể gây kích ứng, viêm kết mạc hoặc nhiễm trùng giác mạc. Luôn sử dụng kính áp tròng vô trùng và đảm bảo tay thật sạch sẽ khi đeo kính.

Giày

Có một thực tế, khoảng 90% giày mọi người mang đều bị nhiễm khuẩn E.coli trên đế giày. Nhớ rửa tay sau khi chạm vào giày và sử dụng túi đựng giày khi để trong vali.

Va li

Trong một chuyến đi, vali được kéo lê trên vỉa hè, bãi đậu xe, ga tàu, sân bay, hành lang khách sạn, và nhiều chỗ bẩn khác. Thậm chí khi vào nhà vệ sinh trong sân bay, nhiều người vẫn phải mang vali vào. Nơi này có rất nhiều vi khuẩn. Do đó, để đảm bảo cần cố gắng lau va li sau mỗi chuyến đi và rửa tay sau khi sử dụng va li, theo The Healthy.

Ngọc Nga (T/h)

http://vietq.vn/nhung-vat-dung-ca-nhan-co-the-la-nguon-lay-benh-nguy-hiem-d188228.html