Đối với những người viêm khớp thì những loại thực phẩm gây viêm chính là kẻ thù. Nhưng không chỉ đồ ăn mà cả những thức uống hằng ngày cũng có thể có tác dụng tương tự.

Nước tăng lực

Đứng đầu danh sách này chính là các loại nước tăng lực. Bởi lẽ không chỉ có nồng độ caffeine vô cùng cao, có thể gây co giật và đau tim, trong chúng còn chứa lượng đường cao gấp nhiều lần so với các loại nước ngọt thông thường.

Khi bị viêm khớp, cả đường và caffein đều là những nhân tố gây viêm. Đặc biệt, caffein đã được phát hiện là tác nhân gây ra các cơn đau gút. Trong nước tăng lực cũng có chứa nồng độ axit cao, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồ uống có nồng độ axit cao có thể lấy đi lượng canxi cần thiết của xương và đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp.


Không nên uống nước tăng lực khi bị viêm khớp. Ảnh: Health & Human

Các loại soda

Cũng như nước tăng lực, trong soda cũng chứa nhiều đường, caffein và axit có thể gây viêm nhiễm, làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm khợp. Sự kết hợp của các thành phần này cũng có thể gây ra nhiều vấn đề khác trên cơ thể, trong đó có thừa cân. Thừa cân ảnh hưởng gián tiếp đến cơn đau viêm khớp bởi khi tăng cân không kiểm soát, các khớp buộc phải chịu nhiều áp lực hơn bình thường.

Soda phiên bản ăn kiêng

Kể cả là phiên bản ăn kiêng, ít đường của loại thức uống này thì nó vẫn không phải là một sự lựa chọn lý tưởng cho những người đang phải chịu đựng những cơn đau do viêm khớp gây ra. Bởi chất tạo ngọt nhân tạo trong chúng có tác dụng phụ riêng và dễ gây viêm như đường trắng tinh luyện hoặc siro ngô có hàm lượng fructose cao.

Chất làm ngọt nhân tạo là các sản phẩm hóa học làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là cơ thể sẽ phải vật lộn để chuyển hóa glucose và để đáp lại cơ thể sẽ giải phóng các cytokine gây viêm.

Bia

Khi uống bia, cơ thể sẽ tiết ra một hóa chất gọi là purin trong quá trình gan phá vỡ đường fructose có chứa trong bia. Purin sau đó sẽ chuyển hóa thành axit uric hay cũng chính là thủ phạm gây ra bệnh gút. Trong bia cũng chứa gluten, một loại chất dễ gây viêm đối với những người dị ứng với nó.

Rượu

Trong rượu cũng chứa những hợp chất, thành phần cực kỳ dễ gây viêm nhiễm. Nó còn có thể khiến cơ thể mất nước và viêm nhiễm, từ đó gây ra tình trạng nôn nao.

Nước ép trái cây

Trong nước trái cây thường chứa nhiều đường fructose. Khi đường fructose được tiêu hóa sẽ tạo ra purin làm tăng nồng độ axit uric, nhân tố chính gây gút trong cơ thể.

Tuy nhiên vẫn có một ngoại lệ đó chính là nước ép quả anh đào chua, trong nó có chứa các hợp chất chống viêm, có thể giúp giảm đau do viêm khớp.

Cà phê

Cà phê vẫn là một thức uống gây tranh cãi. Bởi một mặt, nó có chứa polyphenol chống oxy hóa, giúp giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm và giảm thiểu tác hại của các tạp chất lên tế bào của cơ thể. Nhưng mặt khác, trong cà phê có chứa nồng độ caffein và axit khá cao. Ngoài ra còn có một lượng đường và kem béo đáng kể. Vậy nên lời khuyên là hãy sử dụng cà phê một cách điều độ để giảm thiểu những tác hại và phát huy những ưu điểm của nó.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Có thể thấy rằng trong sữa và các sản phẩm từ sữa có chứa một loại protein được gọi là casein có thể gây viêm. Trong một số trường hợp thì cơ thể của người bệnh cũng có thể sinh ra và phát triển các kháng thể chống lại casein do nhầm lần rằng đó là một chất lạ có hại. Nhưng chính những kháng thể này lại là nguyên nhân gây ra hiện tượng viêm và gây khó khăn với những khớp vốn đã mềm.

Vân Thảo (Theo Health & Human)
https://vietq.vn/nhung-thuc-uong-nen-tranh-xa-khi-bi-viem-khop-d201455.html