Nhiều thực phẩm không phù hợp ăn khi đói bụng, nên tránh để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi đói bụng, mọi người thường không quan tâm món ăn nào nên tránh. Tuy nhiên, nên nhớ rằng thực phẩm không phù hợp sẽ làm hại sức khỏe.

Cà phê


Nhiều người uống cafe vào bữa sáng, không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Nhiều người có thói quen uống cafe vào bữa sáng để tỉnh táo làm việc. Tuy nhiên, thói quen bắt đầu ngày mới bằng cốc cafe không hề tốt cho sức khỏe.

Khi đói, chất cafein sẽ kích thích tiết axit dạ dày, dễ dẫn đến các bệnh dạ dày cấp tính, thậm chí xuất huyết dạ dày. Các tín đồ cafe vẫn có thể dùng thức uống này nhưng tốt nhất nên uống sau bữa sáng khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ.

Đồ ngọt

Lúc đói hoặc sáng sớm khi chưa ăn gì vào bụng không nên ăn những món ngọt như kẹo, bánh ngọt, bánh gato,… vì lượng đường lớn trong đồ ăn sẽ làm insulin tăng vọt, từ đó khiến tuyến tụy bị tăng áp lực khi vẫn còn chưa hoạt động ổn định dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là sẽ bị tiểu đường.

Rượu và đồ uống có cồn

Uống rượu bia vốn dĩ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt uống rượu khi dạ dày trống rỗng sẽ làm tăng nguy cơ bị đau dạ dày và nhiều bệnh khác.

Đó là do khi đói lượng đường trong máu xuống thấp, cơ thể tiếp tục nạp đồ uống có cồn sẽ rất dễ xảy ra các hiện tượng chóng mặt, đổ mồi hôi, lạnh và đói cồn cào. Đặc biệt, nếu lượng đường trong cơ thể xuống quá thấp sẽ nhanh chóng dẫn đến trạng thái hôn mê.

Uống rượu hay đồ uống có cồn khi đói rất dễ say xỉn và tăng gấp đôi sức tàn phá dạ dày. Vì thế hãy lót dạ trước khi uống rượu để bảo vệ sức khỏe.

Chuối

Một số người ăn kiêng bằng cách ăn một quả chuối tiêu và uống một cốc nước vào buổi sáng sau khi thức dậy. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phản khoa học. Ăn chuối khi đói sẽ làm tăng lượng magie, phá vỡ sự cân bằng canxi – magie trong máu, gây hại cho hệ tim mạch.

Hoa quả chua

Trong cam, chanh, bưởi có chứa rất nhiều Vitamin tốt cho sức khỏe, đặc biệt là Vitamin C. Tuy nhiên, chúng lại chứa lượng lớn axit nên nếu ăn khi bụng đói có thể gây chứng ợ nóng, nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày rất cao.

Trà

Trà xanh có rất nhiều công dụng có lợi đối với sức khỏe như khả năng phòng chống ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, nhưng sẽ làm giảm chức năng tiêu hóa cho dạ dày, dễ dẫn đến hiện tượng chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi nếu uống lúc đói. Nếu uống trà lúc đói sẽ bị hiện tượng “say trà” và ảnh hưởng đến bộ máy tiêu hóa.

Thực phẩm lạnh

Đừng chọn ăn hoặc uống các thực phẩm lạnh vì khi ăn hoặc uống chúng có thể làm dạ dày co thắt lại. Nếu thường xuyên ăn hoặc uống thực phẩm lạnh khi bụng rỗng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và phát tác các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, nguy cơ dẫn đến bệnh đau bao tử và viêm loét dạ dày mãn tính.

Đồ cay

Đối với một số người, tiêu thụ thức ăn cay khi đói có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và tăng sản xuất axit trong dạ dày, dẫn đến nhiều loại rối loạn tiêu hóa.

Thu Phương (T/h)
https://vietq.vn/nhung-thuc-pham-khong-nen-an-khi-doi-bung-d197724.html