Cần tây tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nên sử dụng cần tây một cách tùy tiện vì cần tây cũng có những thực phẩm kỵ với nó.

Cần tây là một loại rau chứa lượng calo thấp và trữ nước, một cốc nước ép cần tây chỉ có khoảng 33 calorine nhưng lại mang theo nhiều loại khoáng chất quan trọng như vitamin A, vitamin C và tanin. Nói chung cần tây tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nên sử dụng cần tây một cách tùy tiện vì cần tây cũng có những thực phẩm kỵ với nó.

Dưa chuột


Nước ép cần tây kết hợp với dưa chuột sẽ làm giảm dinh dưỡng của thức uống. Ảnh minh họa

Với những tín đồ làm đẹp thì ít nhiều đã nghe qua công thức nước ép kết hợp cần tây và dưa chuột. Tuy nhiên, đây không phải là một lựa chọn thông minh vì rau cần tây này chứa một lượng lớn vitamin C, trong khi đó dưa chuột lại có một loại enzyme phân giải vitamin C. Nếu kết hợp cùng nhau, dinh dưỡng của 2 loại rau này sẽ bị giảm một cách đáng kể.

Thịt thỏ

Thịt thỏ giàu chất dinh dưỡng, rất có lợi cho cơ thể con người. Không nên kết hợp rau cần tây với thịt thỏ để chế biến, bởi nó sẽ gây rối loạn chức năng tiêu hóa và gây tiêu chảy.

Hải sản

Bản thân cần tây có tính lạnh, có thể tăng cường độ trơn của ruột. Nếu ăn thêm đồ lạnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hầu hết hải sản có tính hàn, ví dụ như nghêu, sò,… Đồng thời trong các loại nghêu, sò có chứa chất làm phân giải vitamin B1 có trong cần tây, còn con hàu thì làm cản trở cơ thể trong việc hấp thu kẽm có trong loại rau này.

Thịt ba ba

Mặc dù chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh rau cần tây không thể ăn cùng thịt ba ba, nhưng tại Trung Quốc đã ghi nhận hàng loạt trường hợp bị ngộ độc thực phẩm dạng nhẹ khi ăn cùng lúc 2 thực phẩm này. Bởi vậy, tốt nhất không nên ăn ba ba cùng cần tây để tránh một số hậu quả ngoài mong muốn đối với sức khỏe.

Những ai không nên ăn cần tây

Người bị bệnh vẩy nến, ngứa, lở loét: Trong trường hợp mắc các bệnh ngoài da thì không nên ăn cần tây vì trong cần tây có chứa arachidon – chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy.

Người bị huyết áp thấp: Do cần tây có tính hàn, tính mát giúp hạ áp huyết vì vậy nếu bị huyết áp thấp thì không nên ăn cần tây.

Phụ nữ đang trong quá trình mang thai: Cần tây gây kích thích co thắt tử cung vì vậy nếu như thai phụ có dấu hiệu sinh non, sảy thai, khó thụ thai thì tuyệt đối tránh xa cần tây.

Thu Phương (T/h)
https://vietq.vn/nhung-thuc-pham-dai-ky-khong-nen-ket-hop-voi-can-tay-d197244.html