Những người ăn chay hay không thích các món ăn từ thịt có thể tham khảo các loại thực phẩm này để thay thế thịt trong bữa ăn hàng ngày.

Trung bình một người cần từ 0,8 – 1g protein cho mỗi ký trọng lượng cơ thể trong 1 ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ biết đến thịt mà không ngờ rằng còn rất nhiều các loại thực phẩm giàu protein hoàn toàn có thể thay thế cho thịt rất tốt trong bữa ăn hàng ngày.

Đậu nành

Hạt đậu nành (đậu tương) được mệnh danh là một loại “thịt không xương” vì thành phần có tới 40% là protein. Ngoài nguồn protein dồi dào, hạt đậu nành còn giúp bổ sung vitamin B12 – một loại vitamin rất quan trọng vì nó cần thiết cho sự chuyển đổi carbohydrate trong thực phẩm thành glucose. Glucose được sử dụng để tạo ra năng lượng, vì vậy nếu thiếu vitamin B12 cơ thể sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi vì không đủ năng lượng hoạt động. Từ những hạt đậu nành, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn như đậu phụ, sữa đậu nành, bơ đậu nành…

Nấm

Nấm không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời, mà chúng còn được chứng minh là giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể. Chúng là một trong những lựa chọn thay thế thịt có nguồn gốc thực vật hàng đầu nhờ những lợi ích về sức khỏe cũng như hương vị của chúng mang đến.

Bên cạnh đó, nấm là một nguồn tuyệt vời cho vitamin nhóm B, các enzyme quan trọng, các chất hữu cơ và khoáng chất như đồng, kẽm, kali và hầu như là nguồn duy nhất cho vitamin D tự nhiên.

Các loại hạt

Các loại hạt giàu protein. Ảnh minh họa 

Các loại hạt giàu protein như hạnh nhân, điều, macca, hạt dẻ… có thể thay thế thịt lợn trong việc cung cấp protein cho cơ thể. Không chỉ vậy, trong các loại hạt khô còn rất nhiều chất dinh dưỡng tốt và cần thiết cho cơ thể con người như lipid, carbohydrate, chất khoáng như phospho, magie, calcium, kali, sắt, omega 3… Đặc biệt, chất béo cung cấp từ các loại hạt được khoa học chứng minh là tốt hơn rất nhiều chất béo đến từ thịt động vật. Các loại hạt khô thường khá dễ ăn, có thể ăn trực tiếp rất tiện lợi. Ngoài ra cũng có thể sử dụng bơ hạnh nhân hay bơ lạc để ăn kèm cùng bánh mỳ.

Trứng 

Trứng là một thực phẩm bổ dưỡng, ngon lành và tự nhiên nhất với giá thành rẻ. Lượng protein trong trứng vô cùng dồi dào. Một quả trứng gà ta chứa tới 8g protein, tức là đã đáp ứng 15% nhu cầu protein trung bình cho cơ thể một người đàn ông trưởng thành. Với giá thành chỉ từ 2.500đ đến 3.5000đ, trứng xứng đáng là món ăn “ngon, bổ, rẻ” thay thế cho thịt lợn.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều trứng. Lý do đến từ lượng cholesterol cao có trong trứng, trung bình 1 quả trứng cung cấp 50% nhu cầu cholesterol trong 1 ngày. Lượng cholesterol phù hợp sẽ tốt cho cơ thể, nhưng quá nhiều cholesterol sẽ gây nguy hiểm đối với sức khỏe tim mạch. Do vậy, ăn từ 1 đến 2 quả trứng một ngày sẽ là số lượng phù hợp cho nhu cầu của dinh dưỡng hàng ngày.

Súp lơ

Súp lơ (Bông cải trắng) Súp lơ cung cấp một lượng protein cao. 100 gram súp lơ có 2 gram protein và 25 calo đồng thời cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin C và K và các khoáng chất như kali, mangan, magiê, phốt pho, canxi và sắt.

Giống như một số loại rau khác trong danh sách, súp lơ có khả năng làm giảm mức cholesterol. Súp lơ xanh là một loại rau đa năng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Trong nhiều trường hợp có thể được sử dụng thay thế cho tinh bột.

Thu Phương (T/h)
https://vietq.vn/nhung-thuc-pham-co-the-thay-the-thit-trong-bua-an-d194159.html