Điện thoại là sản phẩm luôn bên mình mọi lúc mọi nơi tuy nhiên theo các chuyên gia, cần đặc biệt lưu ý dùng ở những thời điểm này vì dễ gây hỏng võng mạc, thậm chí còn ung thư.

Điện thoại là vật bất ly thân với nhiều người. Từ khi mở mắt vào buổi sáng đến khi chìm vào giấc ngủ vào buổi tối, điện thoại luôn là thứ ở bên cạnh bạn không rời, đồng thời nó cũng phải làm việc hết công suất. Nhưng liệu người dùng có biết rằng, ban đêm là khoảng thời gian dùng điện thoại cực kỳ nguy hiểm?

Thời điểm sau 11h và trước 4h sáng

Mới đây, một tài khoản Tiktok nổi tiếng tên là “Psychtips Julian” đã khiến nhiều người phải giật mình khi tiết lộ khoảng thời gian dùng điện thoại nguy hiểm nhất trong ngày là sau 11 giờ tối và trước 4 giờ sáng. Theo chủ tài khoản, nếu sử dụng điện thoại trong khoảng thời gian trên, cơ thể sẽ giảm sự sản sinh dopamine – một hormone chống stress tự nhiên, từ đó dễ khiến con người lâm vào trạng thái trầm cảm, suy giảm động lực hơn…


Dù nghiện điện thoại tới đâu cũng tránh dùng vào một vài thời điểm nguy hiểm. Ảnh minh họa

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên có người lên tiếng cảnh báo về tác hại khi sử dụng điện thoại vào ban đêm. Theo các chuyên gia sức khỏe trên tờ Boldsky, ánh sáng xanh của điện thoại di động trở nên vô cùng sắc nét vào ban đêm. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến thị lực của bạn mà còn ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone melatonin, chịu trách nhiệm cho giấc ngủ.

Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin. Melatonin là một trong những hormone giúp ngủ ngon hơn và điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ tốt hơn. Chính vì vậy, việc thức khuya để sử dụng điện thoại sẽ khiến bạn thiếu ngủ, ngủ không ngon. Ngoài ra, mải dùng điện thoại có thể dẫn đến việc đi ngủ muộn hơn, từ đó làm giảm tổng thời gian ngủ của bạn.

Ánh sáng xanh do điện thoại di động phát ra có bước sóng ngắn, chúng liên tục nhấp nháy làm ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí có thể làm hỏng võng mạc. Theo Hiệp hội thoái hóa điểm vàng Hoa Kỳ, ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại gây tổn thương võng mạc, gây ra tình trạng nhìn mờ thoáng qua (đây là hiện tượng mất thị lực ở mắt một cách đột ngột và thường trở lại bình thường trong vài giây hoặc vài phút).

Nhìn chằm chằm vào điện thoại sau 11 giờ đêm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại di động có thể làm rối loạn kích thích tố và tình trạng giấc ngủ của bạn, từ đó tăng nguy cơ trầm cảm. Ngoài ra, tình trạng thiếu ngủ do dùng điện thoại quá nhiều cũng có thể gây ra cảm giác suy nhược về cảm xúc và tinh thần.

Hiệp hội Y tế Thế giới tuyên bố rằng điện thoại di động có thể gây ung thư cho con người vì chúng phát ra bức xạ điện từ. Tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh và chịu ảnh hưởng liên quan đến chu kỳ giấc ngủ đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư não.

Trái ngược với tên gọi của nó là điện thoại ‘thông minh’, việc tiếp xúc quá nhiều với những thiết bị này có thể ảnh hưởng đến não của bạn. Việc sử dụng điện thoại vào ban đêm và giấc ngủ bị gián đoạn khiến não của bạn không thể sửa chữa các kết nối đã bị hỏng vào ban ngày – một trong những lý do chính khiến bạn bị suy giảm trí nhớ.

Khi nguồn năng lượng điện thoại bắt đầu cạn kiệt

Nghiên cứu khoa học cho rằng, khi nguồn năng lượng của điện thoại bắt đầu cạn kiệt, chỉ còn số % pin thấp thì cũng là lúc bức xạ của nó tăng lên gấp 1.000 lần so với bình thường. Lúc này nếu bạn vẫn cố dùng điện thoại thì bức xạ sẽ ảnh hưởng tới não bộ, lâu ngày có thể bị ung thư, thiệt mạng…

Đặc biệt là với trẻ em, các nghiên cứu cho biết, bức xạ điện thoại sẽ khiến 40% khả năng phát triển não bộ của con trẻ bị chậm lại. Nguyên do là hộp sọ của trẻ mỏng và dễ hấp thụ hơn người lớn. Để trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh tiếp xúc với bức xạ điện thoại lâu ngày sẽ khiến trẻ bị kém thông minh, suy giảm thị lực…

Khi điện thoại đang sạc

Đã có không ít trường hợp tử vong do dùng điện thoại khi đang sạc. Bỏ qua những nguyên nhân do sạc kém chất lượng, điện thoại tuổi thọ đã quá cao gây cháy nổ, nguy hiểm tính mạng con người thì khi vừa sạc vừa dùng lượng bức xạ mà nó phát ra cũng rất lớn. Khi đó nó sẽ khiến con người phải tiếp xúc với bức xạ độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là não bộ.

An Dương (T/h)
http://vietq.vn/thoi-diem-nguy-hiem-nhat-trong-ngay-tranh-dung-dien-thoai-d187947.html