Bổ sung chất béo là điều hết sức cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên nhiều người do không hiểu hết tác dụng của nó nên bổ sung sai cách dẫn tới những tác hại không mong muốn.

Nhiều người lầm tưởng rằng chất béo là nguyên nhân gây béo phì, tăng cân. Tuy nhiên thực tế hoàn toàn ngược lại, vai trò của chất béo vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Nếu có chế độ ăn giàu chất béo tốt, chúng lại giúp ích rất nhiều cho quá trình giảm cân.

Ngoài ra, chất béo là một trong 3 loại chất dinh dưỡng chính của cơ thể, bao gồm chất đạm (protein), chất bột đường (carb). Vai trò của chất béo rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng để hấp thụ vitamin, khoáng chất bảo vệ sức khỏe tim và não.

Thực tế, có hai nhóm chất béo chính là chất béo tốt và chất béo xấu. Nếu biết phân loại chất béo, hiểu được vai trò của chất béo tốt sẽ giúp dễ dàng thiết lập kế hoạch ăn uống lành mạnh, tăng cường sức khỏe thể chất, tinh thần, cũng như hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Ngược lại nếu bổ sung sai lầm cũng gây ra nhiều tác hại không mong muốn.

Bổ sung chất béo sai lầm cũng gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Ảnh minh họa 

Sai lầm khi nghĩ rằng tác dụng của các loại chất béo đều như nhau

Sai lầm rất thường gặp khi bổ sung chất béo chính là quan niệm cho rằng tất cả các loại chất béo đều có tác dụng như nhau đối với cơ thể, do vậy sử dụng loại chất béo nào cho cơ thể cũng đều là tốt và đều có hiệu quả. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi chất béo cũng có sự phân chia thành rất nhiều loại khác nhau bao gồm chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa (chứa 1 nối đôi hoặc nhiều nối đôi) và chất béo Trans.

Trong đó chất béo bão hòa (chủ yếu có nguồn gốc động vật) và chất béo Trans (chất béo chuyển hóa chủ yếu được tạo nên bởi quy trình nhân tạo) là các loại chất béo làm tăng các loại cholesterol xấu khi sử dụng. Do vậy, nên hạn chế sử dụng chất béo động vật để bổ sung chất béo và không sử dụng chất béo Trans cho mục đích này.

Còn chất béo không bão hòa do làm giảm lượng cholesterol xấu khi sử dụng nên đây là loại chất béo được khuyến khích sử dụng để bổ sung chất béo cho cơ thể. Loại chất béo này thường có trong các loại dầu thực vật. Tuy nhiên cũng có những loại dầu thực vật đặc biệt chứa các chất béo không tốt như dầu cọ, dầu dừa.

Bổ sung chất béo quá nhiều gây ra nhiều bệnh nguy hiểm

Nhiều không hẳn là tốt, không phải vì lý do chất béo cần thiết với cơ thể mà bổ sung cho cơ thể mình quá nhiều chất béo. Sự sai lầm này sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Khi sử dụng quá nhiều chất béo sẽ khiến cơ thể bị dư thừa chất béo do bổ sung quá mức, điều này làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý về tim mạch, huyết áp, bệnh xương khớp, béo phì hay thậm chí là ung thư vú,…

Do vậy, kiểm soát lượng chất béo nạp vào cơ thể ở mức hợp lý khi bổ sung chất béo là điều hết sức cần thiết. Các khuyến cáo dinh dưỡng cho rằng, lượng chất béo trong khẩu phần ăn hằng ngày nên chiếm khoảng 18% đến 25% năng lượng toàn khẩu phần.

Sử dụng chất béo không phù hợp sẽ không nạp đủ chất béo như mong muốn

Axit béo chưa no có tác dụng làm giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, chúng có thể bị gãy các nối đôi, thay đổi thành chất béo chuyển hóa (trans fat) và gây ra nhiều tác hại.

Một nguồn axit béo chưa no tiêu biểu là dầu thực vật nên sử dụng để trộn, xào ở mức nhiệt thấp thay vì chiên như hiện nay. Điển hình, dầu ô liu, sản phẩm nổi tiếng có lợi cho sức khỏe, cũng không phải ngoại lệ.

Ngoài ra, cá cũng là thực phẩm chứa nhiều axit béo chưa no. Tuy nhiên, người Việt có thói quen ít ăn cá hoặc rán thay vì hấp. Do đó, tình trạng thiếu omega-3 trở nên rất phổ biến.

Đặc biệt, việc cả gia đình chỉ sử dụng một chai dầu cho mọi món ăn mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe các thành viên. Cùng nhiệt độ, chất béo nào đông đặc trước sẽ chứa nhiều axit béo no hơn. Dựa vào đó, những người nội trợ trong gia đình cần cân nhắc mua sản phẩm phù hợp.

Ngọc Nga (T/h)
http://vietq.vn/nhung-sai-lam-tai-hai-khi-bo-sung-chat-beo-d185624.html