Đồ dùng bằng inox như bát, đĩa, xoong, nồi… hiện nay được khá nhiều người ưa thích tuy nhiên khi sử dụng các sản phẩm này cần đặc biệt lưu ý để tránh mắc sai lầm.

Lợi ích đầu tiên của việc sử dụng đồ dùng bằng inox trong bếp là chúng rất dễ làm sạch. Các thiết bị inox có tính chất là không chứa mầm bệnh, không độc hại, chúng cũng là loại không xốp có khả năng chống lại các loại vi khuẩn và mầm bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Hơn nữa, các loại đồ dùng bằng inox còn được xóa sạch vết bẩn bằng các chất tẩy rửa sau khi sử dụng.

Đồ dùng bằng inox có tính thẩm mỹ cao với kiểu dáng đẹp và sang trọng. Khi sử dụng các thiết bị inox sẽ làm cho khu bếp nấu của bạn trở nên sạch đẹp và bóng loáng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, khi sử dụng bạn cũng có thể cân bằng chúng với gỗ và các loại chất liệu khác.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ tính chất, đặc điểm của chất liệu này do đó có rất nhiều người vẫn đang mắc sai lầm khi sử dụng khiến cho dụng cụ inox nhanh hỏng, gây hại sức khỏe về lâu dài.


Sử dụng đồ dùng bằng inox cần tránh mắc sai lầm. Ảnh minh họa

Dùng để đựng thức ăn có vị chua

Những loại thực phẩm có vị chua như nước cà chua, nước cam, nước chanh, nước bưởi… thì tuyệt đối không nên đựng bằng các loại chén bát inox. Lý do là axit trong nước sẽ làm tan nhanh các kim loại nặng còn tồn dư từ inox, đặc biệt là asen, đồng, chì, thủy ngân. Đây đều là các chất có hại cho cơ thể.

Đun ấm điện khi không có nước

Đáy ấm điện có tráng một lớp màng inox bảo vệ nhưng khi nhiệt độ tăng cao màng này sẽ bị rách, chất độc hại sẽ thoát ra bên ngoài và sản sinh ra cacbon. Bên cạnh đó khi đun ấm không có nước sẽ xuất hiện tình trạng cháy nổ, gây nguy hiểm cho mọi người.

Vệ sinh dụng cụ bằng các chất tẩy rửa có chất kiềm và chất oxy hóa mạnh

Khi dùng chất tẩy rửa có chất kiềm và chất oxy hóa mạnh để vệ sinh thì các dụng cụ sẽ biến dạng và bề mặt bị hư hỏng. Ngoài ra khi các chất trên không được loại bỏ hết, chúng sẽ dây vào thức ăn khi bạn dùng các dụng cụ và gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể của người dùng.

Dùng nồi inox để đun thuốc bắc

Trong thuốc bắc có chứa nhiều thành phần kiềm sinh vật, acid hữu cơ… trong điều kiện sinh nhiệt, thuốc bắc sẽ có những phản ứng hóa học với inox, khiến thuốc bắc mất tác dụng. Trong điều kiện nhiệt lớn, thậm chí có thể sinh ra các chất độc hại. Tóm lại, khi sắc thuốc, cần chọn một loại dụng cụ thích hợp mới có hiệu quả cao trong điều trị.

Không mua các loại dụng cụ inox rẻ tiền

Việc lựa chọn chất liệu inox rất quan trọng. Nếu inox kém chất lượng bị pha nhiều tạp chất, hoặc được mạ kim loại nặng sẽ ngấm chất độc vào thực phẩm, gây tích tụ kim loại nặng trong cơ thể của bạn, từ đó tạo nên nhiều căn bệnh nguy hiểm. Cho nên khi mua các dụng cụ inox này các chị em nội trợ nên chú ý tới nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng. Nên lựa chọn các hãng uy tín, có bảo hành cao và chất lượng tốt.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/nhung-sai-lam-khi-su-dung-do-dung-bang-inox-de-nau-an-d201066.html