Phụ gia thực phẩm là thứ rất đỗi quen thuộc với những nhà sản xuất thực phẩm cũng như người tiêu dùng. Tuy nhiên có rất nhiều loại mặc dù đã bị cấm nhưng vẫn được dùng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, đặc biệt là xu thế công nghiệp hoá, hiện đại hoá các ngành sản xuất, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm cũng phát triển vô cùng phong phú, đa dạng, tạo ra nhiều mặt hàng thực phẩm khác nhau phục vụ cho con người. Trong quá trình chế biến để tạo ra mùi, vị, màu sắc hấp dẫn, tạo cảm giác ngon miệng cũng như mục đích bảo quản thực phẩm được dài ngày các nhà chế biến đã sử dụng các loại phụ gia thực phẩm.

Tuy nhiên bên cạnh những phụ gia thực phẩm an toàn thì cũng có nhiều loại phụ gia thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn theo quy định gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.


Nhiều loại phụ gia thực phẩm không an toàn nên biết để tránh dùng. Ảnh minh họa

Phụ gia thực phẩm bị cấm | Mono Natri Glutamate (bột ngọt, viết tắt E621)

Phụ gia này thường chứa trong các thực phẩm có nguồn gốc từ khoai tây chiên, các món ăn nhẹ, súp đóng hộp, bánh quy, thức ăn đông lạnh, thịt hộp. Loại chất phụ gia này sẽ kích thích các cơn đau nửa đầu, có nồng độ Natri cao, thường Natri sẽ chiếm 21%.

Theo một báo cáo từ Trung tâm Y tế Arizona (Mỹ), bột ngọt thúc đẩy sự tăng trưởng và lan rộng các tế bào ung thư, có thể đẩy nhanh tử vong ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu vào năm 2008 được công bố trên Tạp chí bệnh tự miễn dịch (Mỹ) còn cho thấy, bột ngọt dẫn đến béo phì và chứng viêm trong cơ thể, đặc biệt ở gan.

Phụ gia thực phẩm bị cấm |Acesulfame-K (viết tắt E950)

Acesulfame-K là một chất làm ngọt nhân tạo, thường được sử dụng trong các loại nước giải khát và nhiều sản phẩm khác. Nghiên cứu được công bố vào năm 2008 của Cục Y tế Dự phòng Mỹ cho thấy, người sử dụng liên tục 10 năm những thực phẩm chứa chất phụ gia này sẽ tạo cơ hội cho các khối u đường tiết niệu phát triển.

Phụ gia thực phẩm bị cấm |BHA (viết tắt E320)

BHA thường được tìm thấy trong khoai tây chiên, kẹo cao su, ngũ cốc, xúc xích đông lạnh, kẹo, chất béo dạng rắn. Loại phụ gia này có nguồn gốc từ dầu mỏ. Viện Quốc Gia Mỹ báo cáo, dựa trên các nghiên cứu từ động vật, BHA chính là một chất tiềm ẩn gây bệnh ung thư.

Phụ gia thực phẩm bị cấm | Aspartame (viết tắt E951)

Aspartame là một chất làm ngọt nổi tiếng, được tìm thấy nhiều trong các loại đồ uống, nước giải khát, món tráng miệng không đường ở dạng đông lạnh, kẹo cao su, siro ho, kem đánh răng, các loại vitamin dạng viên nhai và cả ở trong ngũ cốc.

Aspartame kết hợp cùng các chất phụ gia thực phẩm khác gây béo phì, đau đầu, một số bệnh ung thư, các vấn đề về thần kinh như bị ảo giác. Loại chất làm ngọt nhân tạo này cũng đảo lộn trật tự cân bằng của các loại vi sinh vật có lợi ở đường ruột cũng như chức năng men vi sinh đường ruột, gây ảnh hưởng đến tâm trạng.

Phụ gia thực phẩm bị cấm | Cyclamate (viết tắt E952)

Đây là chất ngọt nhân tạo đã bị cấm sử dụng ở Hoa Kỳ do khả năng gây ung thư của nó. Người ta nghi ngờ rằng cyclamate có thể làm tăng hoạt tính gây ung thư của những chất khác chứ không phải bản thân nó gây bệnh ung thư.

Theo một báo cáo về cyclamate của Đại học Elmhurst (bang Illinois, Mỹ), cyclamate vẫn được sử dụng ở 55 quốc gia trên thế giới nên nếu đi du lịch đến những khu vực này bạn vẫn có khả năng ăn phải từ thực phẩm ở đây.

Phụ gia thực phẩm bị cấm | Olestra

Chất phụ gia này có thể dùng thay thế các loại chất béo mà không chứa calo và được hấp thụ bình thường qua hệ tiêu hóa. Nó thường được sử dụng trong khoai tây chiên.

Olestra thường gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa, cản trở sự hấp thụ của cơ thể từ các hợp chất quan trọng như lutein, lycopene, beta-carotene – giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và bệnh tim mạch.

Phụ gia thực phẩm bị cấm | Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa thường được tìm thấy trong bơ thực vật, bánh rán, bánh phủ kem, bắp rang lò vi sóng và các loại thực phẩm chiên. Vào năm 2009, tạp chí Bác sĩ gia đình Mỹ cảnh báo loại chất phụ gia này làm bệnh tim thêm trầm trọng.

Phụ gia thực phẩm bị cấm | Propyl Gallate (E310)

Propyl Gallate là một chất bảo quản thường thấy trong các loại dầu, kẹo cao su và các sản phẩm từ thịt. Nó hoạt động giống như HBA và là chất có khả năng gây ung thư.

Phụ gia thực phẩm bị cấm | Kali Bromate

Chất phụ gia này thường chứa trong bánh mì, các loại bánh, khoai tây chiên. Chất này bị cấm sử dụng ở hầu hết các nước nhưng vẫn được sử dụng ở Hoa Kỳ. Loại chất này thúc đẩy sinh trưởng, phát triển các khối u ở thận và tuyến giáp.

Phụ gia thực phẩm bị cấm | Saccharin

Saccharin là một chất làm ngọt nhân tạo, thường được dùng trong các loại nước ngọt. Loại chất này gây có khả năng gây ung thư đường tiết niệu, bàng quang, ung thư buồng trứng.

Phụ gia thực phẩm bị cấm | Nitrit và Nitrates

Đây là những chất bảo quản để tăng cường màu sắc và hương vị của các loại thịt chế biến, điển hình nhất là thịt xông khói. Thêm Nitrit và Nitrates vào thực phẩm sẽ khuyến khích sự hình thành các chất gây ung thư trong thực phẩm.

Chất tạo màu thực phẩm, chẳng hạn như Xanh # 1, xanh # 2, vàng # 6 và đỏ # 3 được sử dụng nhiều trong nước ngọt, bánh nướng và kẹo. Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Cộng đồng công bố, cả 4 loại chất này đều chứa các thuộc tính gây ung thư.

Các phụ gia thực phẩm trong danh mục được phép sử dụng

Nhóm chất bảo quản: acid bezoic và các muối benzoate, acid sorbic và các muối sorbat, các sulfit (sulfua dioxide, natri metabisulfite, natri sulfit…), BHA, BHT, TBHQ
Nhóm chất ngọt tổng hợp: aspartame, saccharin, acesulfam K, cyclamate, sucralose, alitam…
Nhóm chất tạo ngọt năng lượng thấp: sorbitol, isomalt, maltitol, erythritol, xylitol, mannitol…
Nhóm chất ngọt tự nhiên: steviol glycosides
Nhóm phẩm màu tổng hợp: tartrazine, amaranth, sunset yellow, carmoisine, carmine, brilliant blue, fast green, erythrosine, ponceur 4R…
Nhóm phẩm màu tự nhiên: curcumin, riboflavin, anthocyanin…
Nhóm chất điều chỉnh độ acid: acid formic, acid acetic, acid propionic, acid butyric, acid lactic, acid oxalic, acid citric…
Nhóm chất điều vị: mono natri glutamate, inosilate, gualynate…
Nhóm chất giữ màu: nitrat, nitrit…
Nhóm chất làm dày: xanthan gum, carrageenan, alginate, polyphosphate…
Nhóm hương liệu: hương cam, hương chanh, hương socola, hương vani, hương dâu…

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/nhung-phu-gia-thuc-pham-bi-cam-nhung-van-dung-hang-ngay-d193438.html