Mì ăn liền là món ăn nhanh yêu thích của mọi lứa tuổi, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên món ăn này lại gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe mà nhiều người không biết.

Rất nhiều người lựa chọn ăn sáng, ăn trưa, ăn tối bằng mì gói vì giá thành rẻ lại dễ chế biến, dễ ăn. Tuy nhiên, người dùng phải biết rằng cơ thể muốn khỏe mạnh cần có 6 chất là: protein, mỡ, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và nước trong khi đó thành phần chủ yếu của mì gói là cacbonhydrate, tinh bột, muối, chất oxy hóa, bột trứng. Vì thế một gói mì không thể đáp ứng đủ các nhu cầu dinh dưỡng cơ bản cho cơ thể.

Thậm chí việc ăn mì tôm nhiều, thường xuyên sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng, gây bệnh cho cơ thể kể cả những gói mỳ cao cấp.


Sử dụng nhiều mì ăn liền gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Sử dụng mì ăn liền nhiều dễ tăng cân

Liên quan tới vấn đề này, báo VOV dẫn thông tin từ boldsky cho biết, nếu ăn quá nhiều mì ăn liền có thể gây thiếu chất xơ và protein. Mì ăn liền là một dạng thực phẩm chế biến sẵn, ít chất xơ và protein, do đó có thể khiến người ăn bị tăng cân.

Sử dụng mì ăn liền nhiều có thể gây hội chứng trao đổi chất

Trong một nghiên cứu từ Mỹ cho thấy, những phụ nữ sử dụng mì ăn liền từ hai lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao mắc hội chứng trao đổi chất. Bởi mì ăn liền làm từ bột maida – một dạng bột mì xay nhuyễn, tinh luyện và đã được tẩy trắng. Maida rất có hại cho sức khỏe vì nó chứa đầy chất bảo quản và không có giá trị dinh dưỡng.

Mì ăn liền chứa chất béo có hại

Mì ăn liền chứa rất nhiều axit béo hòa tan và chất béo chuyển hóa có hại cho sức khỏe. Nó còn chứa dầu thực vật, đường, si-rô đường và chất tạo vị gây hại.

Ngoài ra, mì ăn liền còn chứa MSG- một chất phụ gia thường được sử dụng để làm tăng hương vị cho các thực phẩm chế biến. Chất này có thể gây tăng cân, tăng huyết áp, đau đầu và buồn nôn.

Mì ăn liền chứa nhiều muối có thể làm tăng huyết áp

Mì ăn liền chứa nhiều muối natri có hại cho những người nhạy cảm với muối. Nhìn chung, mì ăn liền có thể gây tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch.

Mì ăn liền thường xuyên khiến cơ thể kém hấp thu dưỡng chất

Những trẻ ăn mì ăn liền thường xuyên có thể bị suy giảm khả năng hấp thu các dưỡng chất từ thực phẩm lành mạnh.

Mì ăn liền chứa Propylene Glycol có thể tích tụ trong tim

Mì ăn liền chứa propylene glycol, một thành phần giúp sợi mì không bị khô. Khi hấp thụ vào cơ thể, chất này tích tụ trong tim, gan và thận, từ đó tổn thương hệ miễn dịch.

An Dương (T/h)
http://vietq.vn/nhung-nguy-co-suc-khoe-den-tu-mi-an-lien-d169958.html