Bữa sáng được cho là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bởi nó không chỉ cung cấp năng lượng để hoạt động mà còn giúp tránh một số vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

Bữa sáng thường được gọi là “bữa ăn quan trọng nhất trong ngày” nhưng nhiều người vẫn băn khoăn liệu câu nói này có đúng hay không. Khoảng 25% người Mỹ bỏ bữa ăn sáng hàng ngày và nó thậm chí đã trở thành một xu hướng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra những lợi ích và bất lợi khác nhau của việc ăn sáng và mọi người nên cân nhắc về bữa ăn này để bảo vệ sức khỏe.

Tăng cân

Mặc dù có ý kiến ​​cho rằng bỏ bữa sáng hàng ngày có thể giúp giảm cân, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bị đói vào buổi sáng có thể liên quan đến bệnh béo phì, không chỉ ở người trẻ mà người già cũng có nguy cơ.

Điều này xảy ra là do mọi người có xu hướng ăn nhiều hơn vì bị đói từ trước đó. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bỏ bữa sáng có thể gây tăng cân ngay cả khi mọi người không ăn quá nhiều trong phần còn lại của ngày vì đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bị gián đoạn.

Tâm trạng trở nên tồi tệ hơn

Bỏ bữa sáng có liên quan đến chứng rối loạn tâm trạng ở người lớn. Những người không ăn vào buổi sáng có xu hướng bị trầm cảm thường xuyên hơn. Ngoài ra, bỏ bữa ăn đầu tiên trong ngày 4 hoặc 5 lần một tuần làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 lên tới 55%.

Không ăn sáng được chỉ ra là liên kết với tình trạng lượng đường trong máu thấp. Khi mức đường huyết của một người giảm xuống, nó sẽ dẫn đến những thay đổi tâm trạng nhanh chóng, chẳng hạn như cảm xúc thay đổi thất thường và cáu kỉnh.

Mệt mỏi vào buổi trưa chiều

Vào buổi sáng, sau một thời gian dài nghỉ ngơi mà không có thức ăn, lượng glycogen dự trữ của bạn thấp và bạn cần nhiều năng lượng hơn để làm việc hiệu quả. Sau khi ăn sáng, cơ thể bắt đầu phá vỡ các axit béo để tạo ra năng lượng cần thiết. Nếu bạn không ăn sáng, ngay cả khi bạn cảm thấy thoải mái vào buổi sáng, bạn có thể cảm thấy rất kiệt sức sau vài giờ. Bạn cũng có thể khó tập trung vào mọi việc và cảm thấy mệt mỏi vào buổi chiều.

Mức độ axit tăng lên

Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng ăn sáng thậm chí còn quan trọng hơn đối với những người mắc chứng trào ngược axit. Nếu bỏ bữa sáng thì nồng độ axit trong cơ thể tăng lên và khiến tình trạng ợ chua và khó tiêu tồi tệ hơn.

Chóng mặt và đau đầu

Ăn kiêng không đúng cách và bỏ bữa có thể gây đau đầu hoặc đau nửa đầu. Các chuyên gia nói rằng việc không thường xuyên ăn sáng hoặc quá trình ăn bữa sáng gián đoạn đều ảnh hưởng đến cơ thể. Nhức đầu do thiếu ăn thường nghiêm trọng và kèm theo buồn nôn nhẹ. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như ngáp nhiều, xanh xao và đổ mồ hôi. Điều này thường là do mức đường huyết bị giảm xuống quá thấp.

Mức cortisol tăng lên

Bỏ bữa sáng có thể dẫn đến tăng nồng độ cortisol tự do vì cơ thể con người coi đây là một tình trạng nguy hiểm. Kết quả của tình trạng này là cảm xúc lo lắng và cáu kỉnh xuất hiện. Nếu thường xuyên gặp phải tình trạng tâm lý này, mọi người có thể tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra nó có liên quan đến mức cortisol hay không.

Nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn

Những người thường xuyên bỏ bữa sáng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn khoảng 21%. Ăn gì cho bữa sáng cũng cần phải được lưu ý, ví dụ như một chiếc bánh rán sẽ không đủ để cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể hoạt động tốt.

Hơi thở có mùi

Những người bỏ bữa sáng có nguy cơ bị hôi miệng cao gấp đôi. Một số người có thể hoàn toàn không biết về nguyên nhân này cũng khiến hơi thở của họ có mùi. Nghe có vẻ vô lý nhưng không ăn gì vào buổi sáng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mùi lưu trú trong khoang miệng.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bỏ bữa sáng có thể liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nó cũng làm tăng cơn đau tiền kinh nguyệt và chuột rút. Nếu mọi người thường gặp cơn đau này trước khi tới kỳ, tốt hơn hết nên bắt đầu ăn uống đầy đủ vào buổi sáng.

Hương Giang (theo: Bright Side)
http://vietq.vn/thuong-xuyen-bo-bua-sang-se-anh-huong-toi-suc-khoe-nhu-the-nao-d185180.html