Thời gian qua có rất nhiều trường hợp gặp biến chứng vì tiêm chất làm đầy. Do đó trước khi áp dụng phương pháp làm đẹp này cần đặc biệt lưu ý.

Chất làm đầy là tên gọi khác của filler (tồn tại giống như một chất tự nhiên trong cơ thể). Chúng thường dùng với mục đích làm đẹp cụ thể là tăng thể tích mô, ứng dụng trong việc nâng cao sống mũi, làm đầy môi, rãnh mũi má, hoặc tạo hình cằm V-line…

Tuy nhiên sử dụng chất làm đầy filler để làm đẹp chỉ là biện pháp tạm thời, bởi nguyên lý hoạt động của filler khi vào cơ thể sẽ bị đào thải theo thời gian. Kéo theo kết quả làm đẹp chỉ duy trì trong giới hạn cho phép. Những chất làm đầy nếu sử dụng đúng mục đích sẽ mang lại hiệu quả cao nếu không sử dụng đúng chúng vô tình sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và vẻ đẹp. Vì thế cần tuân thủ những lưu ý dưới đây trước khi tiêm chất làm đầy filler.

Sử dụng chất làm đầy nằm trong danh sách được phép sử dụng của Bộ Y tế

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc, trước khi sử dụng chất làm đầy người tiêu dùng cần biết chính xác nguồn gốc và hạn sử dụng của filler. Không sử dụng các hộp filler đã mở sẵn, không có tem bảo vệ. Sử dụng chất làm đầy filler nằm trong danh sách được phép sử dụng của Bộ Y tế. Hiện nay, chất làm đầy được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam là Restylane và đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chứng nhận là an toàn.

Mỗi loại chất làm đầy có thời gian hiệu quả là khác nhau (6 – 12 tháng), vì thế nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn kéo dài hiệu quả để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, một số chất làm đầy chỉ dùng cho một vùng nhất định, vì thế nên hỏi bác sĩ trước khi tiêm nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Filler không thích hợp tiêm trong trường hợp phụ nữ có thai, đang cho con bú hay mắc các bệnh mãn tính như: tim mạch, tiểu đường… Lựa chọn địa chỉ tiêm filler uy tín, an toàn để kết quả đúng như mong muốn.


Tiêm chất làm đầy filler cần đặc biệt lưu ý. Ảnh minh họa

Không nên lạm dụng chất làm đầy

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, hiện có không ít chị em đang coi filler là “thần dược” và lạm dụng nó. Việc tiêm quá nhiều filler sẽ không mang đến hiệu quả và cũng sẽ không đảm bảo độ an toàn bởi những lý do sau:

Tiêm nhiều filler hơn so với nhu cầu thực tế sẽ khiến cho gương mặt của bạn bị biến dạng. Ví dụ như môi bị lệch, cằm bị to thô, mặt trở nên cứng đơ… và tất cả những điều này sẽ tác động đến vẻ bên ngoài.

Tiêm chất làm đầy nhiều ở các vùng da nhạy cảm, có các mạch máu lớn dễ dàng gây ra hiện tượng chèn mạch, tắc mạch. Sẽ rất nguy hiểm nếu vùng được tiêm là gần mắt, khi này filler sẽ dễ gây mù loà một hoặc cả hai bên mắt.

Tiêm quá nhiều chất làm đầy còn ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính của bạn. Dĩ nhiên là bạn có thể đầu tư nhưng điều đó là không cần thiết nhé…

Mỗi vấn đề của da, mỗi vùng cơ thể khác nhau sẽ tương ứng với lượng chất làm đầy khác nhau. Việc chúng ta tiêm vừa đủ filler sẽ là sự lựa chọn an toàn nhất và cũng mang đến hiệu quả cao nhất. Không nên lạm dụng chất làm đầy để tránh mang họa vào thân.

Không nên tiêm chất làm đầy liên tục trong thời gian ngắn

Thay vì việc đợi cho sản phẩm tan hoàn toàn trong cơ thể nhiều người lựa chọn tiêm dặm filler mỗi tháng vì sợ da không đủ đẹp. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo không nên làm điều này bởi nó không mang lại lợi ích.

Với chất làm đầy có thành phần HA có thể tiêm lại sau từ 9 tháng, có trường hợp tan chậm hơn thì sẽ tiêm lại sau khoảng 12 tháng. Nhưng đối với Silicone dạng lỏng sẽ không được tiêm nhiều lần bởi thực tế filler dạng này không có khả năng tự phân huỷ và việc đưa Silicone quá nhiều vào cơ thể, đưa liên tiếp sẽ để lại những hậu quả khôn lường.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, có thể sử dụng chất làm đầy để làm đẹp nhưng không nên lạm dụng sản phẩm. Đừng nghĩ rằng chứ tiêm nhiều chất làm đầy là đẹp, đừng nghĩ rằng cứ mua filler xịn là mọi chuyện được giải quyết. Hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để nói rõ nhu cầu của mình và có cho mình những hướng dẫn một cách khoa học nhất.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/nhung-luu-y-khi-tiem-chat-lam-day-de-tranh-rui-ro-khong-mong-muon-d207041.html