Củ dền từ lâu được xem là loại củ chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người cũng như giúp cải thiện các tình trạng bệnh tật khác.
Củ dền từ lâu được xem là loại củ chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người cũng như giúp cải thiện các tình trạng bệnh tật khác (táo bón, thiếu máu, huyết áp, xơ vữa động mạch, gout, gàu tóc, loét dạ dày,…).
Duy trì chức năng thải độc của gan
Nước ép củ dền không chỉ giúp đẹp da, giữ cân mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Trong củ dền đỏ chứa sắc tố màu betacyanin. Đây là hoạt chất có tác dụng giúp gan giải độc tốt hơn thông qua việc tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu, loại bỏ độc tố trong gan.
Tính năng này rất hiệu quả trong việc chữa lành độc tính của gan hoặc các bệnh liên quan đến gan như: Vàng da, viêm gan, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hoặc nôn mửa.
Ổn định huyết áp và tăng cường hệ tim mạch
Theo các nhà khoa học, chính hàm lượng nitrate cao trong củ dền có thể góp phần giảm huyết áp cao và tăng huyết áp thấp. Do đó, duy trì mỗi ngày bổ sung 500ml nước ép củ dền đỏ sẽ giảm tình trạng cao huyết áp, đảm bảo ở mức bình thường. Đồng thời, củ dền được cho là trợ thủ đắc lực trong việc bảo vệ tim mạch, vì giàu nitrat nên nó hoạt động như một thuốc giãn mạch hỗ trợ việc cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp trong các trường hợp cần thiết.
Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Củ dền chứa nhiều chất xơ rất tốt cho đường ruột. Chất xơ di chuyển qua đường ruột mà không được hấp thụ, hỗ trợ việc tiêu hóa được đều đặn.
Chất xơ trong thực phẩm xúc tiến quá trình tiêu hoá, giúp tống chất phế thải ra khỏi cơ thể mau chóng hơn, do đó giảm sự tồn tại của chất độc trong cơ thể.
Ổn định trạng thái tinh thần
Ngoài những hóa chất thực vật chất xơ, củ dền còn chứa hợp chất nitrogen gọi là bataine. Chất này được cho là có tác dụng thư giãn tinh thần vì kích thích quá trình tổng hợp serotonin.
Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh được sử dụng trên khắp cơ thể có tác dụng đa dạng về tâm trạng, lo lắng, giấc ngủ, sự thèm ăn, nhiệt độ, hành vi ăn uống, vận động và nhu động của đường tiêu hóa. Do đó, uống nước ép củ dền cũng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần.
Bổ máu
Trong củ dền đỏ còn chứa hàm lượng sắt khá cao, sắt lại là khoáng chất quan trọng trong việc tái tạo, hình thành tế bào máu trong cơ thể. Đặc biệt ở những người bị mất máu do tổn thương, phẫu thuật, phụ nữ mang thai hoặc sau chu kỳ kinh nguyệt nên bổ sung sắt để tái tạo máu tốt hơn. Ngoài sắt thì củ dền đỏ còn cung cấp cả chất đồng, giúp phòng và điều trị bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, với người đang điều trị bệnh bằng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ về khả năng cũng như lượng dùng để không ảnh hưởng đến hiệu quả thuốc điều trị.
Thu Phương (T/h)
https://vietq.vn/nhung-loi-ich-vang-tu-cu-den-d197570.html