Ngày Tết, việc ăn uống, rượu bia quá đà ảnh hưởng tới sức khỏe, dưới đây là những loại trà giải rươu, bia để có một cái Tết vui khỏe và luôn tỉnh táo.

Trà giải rượu, bia từ gừng tươi

Theo nhiều nghiện cứu, vị gừng nóng có tác dụng chống say rượu và giải rượu rất hiệu quả. Bởi trong gừng có chứa các chất dinh dưỡng thúc đẩy quá trình lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể. Bạn có thể cho thêm vào nước gừng nóng một thìa nhỏ mật ong để tăng khả năng hấp thụ và giúp bạn tỉnh rượu nhanh hơn.

Trà giải rượu, bia từ mướp đắng


Một số loại trà có tính hàn, thanh nhiệt sẽ giúp giảm độc tố do uống quá nhiều rượu bia

Mướp đắng không chỉ là một món ăn giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng giải rượu, bia rất tốt. Mướp đắng có tính hàn, thanh nhiệt, làm giảm lượng độc tố trong gan gây nóng gan và tăng cường khả năng đào thải độc của gan. Chính vì vậy mà chỉ cần một lột ly trà mướp đắng sẽ giúp bạn đào thải độc tố từ rượu bia ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Nhờ đó, bạn sẽ không còn cảm thấy bao tử cồn cào hay buồn nuôn nữa.

Chè khô giúp giải rượu, bia

Trong các thành phần của lá chè khô có chứa rất nhiều axit tanic – một chất giúp khử độc cồn cấp tính. Vì vậy, sau mỗi cuộc sum vầy có sử dụng rượu bia, bạn nên uống một chén chè ấm để hạn chế tối đa ảnh hưởng xấu từ rượu bia lên sức khỏe.

Trà giải rượu, bia từ chanh và mật ong

Tinh dầu trong vỏ chanh giúp người uống rượu giảm cảm giác nhức đầu và tỉnh táo hơn. Lượng đường tự nhiên từ mật ong sẽ giúp quá trình đào thải độc tố từ rượu bia diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó lượng đường tự nhiên từ mật ong sẽ giúp quá trình đảo thải độc tố từ rượu bia diễn ra nhanh hơn.

Trà giải rượu, bia từ atiso

Trong atiso có chứa thành phần Cynarin và Silymarin có tác dụng chuyển hóa nhanh lượng cồn hấp thu vào cơ thể, đồng thời kích thích hệ mật đào thải độc tố và hạn chế tình trạng quá tải của gan. Nếu như bạn muốn tỉnh táo sau khi uống quá nhiều rượu bia thì hãy uống một ly trà atiso ngay sau đó.

Trà giải rượu, bia từ đông trùng hạ thảo

Bên cạnh những bí kíp giải rượu thường thấy từ chanh, gừng,… thì còn có một cách giải bia rượu cực kỳ hữu hiệu khác từ đông trùng hạ thảo. Theo nghiên cứu, thành phần của đông trùng hạ thảo chứa khoảng 16 loại axit amin khác nhau. Trong số đó có hai hoạt chất Cordycepin và Adenosine giúp bảo vệ tốt chức năng của gan. Sau khi uống rượu bia về, uống một cốc trà đông trùng hạ thảo sẽ giúp bạn không còn cảm giác mệt mỏi hay đau nhức cơ thể nữa.

Cách giải rượu bằng những loại trà vô cùng đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên nếu bạn uống quá chén thì khả năng giải rượu của loại trà sẽ không còn tác dụng nữa. Chính vì vậy để đón một cáo Tết bình an thì bạn nên hạn chế rượu bia. Trong trường hợp bắt buộc phải uống, bạn không sử dụng quá hai đơn vị cồn mỗi ngày với nam giới, một đơn vị cồn với nữ giới và không uống quá 5 ngày trên một tuần.

Bảo Linh (t/h)
https://vietq.vn/nhung-loai-tra-giai-doc-co-the-hieu-qua-khi-dung-ruou-bia-nhieu-trong-ngay-tet-d207238.html