18 C
Hanoi
Thứ sáu, Tháng mười hai 27, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngNhững loại thực phẩm làm sạch động mạch một cách tự nhiên

    Những loại thực phẩm làm sạch động mạch một cách tự nhiên

    Date:

    Related stories

    Để phòng ngừa tắc nghẽn động mạch thì sử dụng thực phẩm phù hợp đóng một vai trò khá quan trọng bởi một số thực phẩm có thể giúp làm sạch động mạch một cách tự nhiên.

    Trạng thái của động mạch ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của tim, cụ thể là khi các mảng bám tích tụ lại trong động mạch thì máu sẽ không lưu thông, tim không nhận đủ máu sẽ gây ra các triệu chứng như đau tức ngực, khó thở và cuối cùng là đau tim. Để phòng ngừa tắc nghẽn động mạch thì sử dụng thực phẩm phù hợp đóng một vai trò khá quan trọng bởi một số thực phẩm có thể giúp làm sạch động mạch một cách tự nhiên.

    Thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh

    Chất béo nên được tiêu thụ một cách hợp lý và phù hợp. Chất béo bão hòa trong bánh mỳ và thực phẩm chiên là thứ cần nên tránh bởi chúng có tác động tiêu cực tới động mạch. Ngược lại những chất béo lành mạnh có trong những thực phẩm dưới đây lại có khả năng giảm choresterol xấu và bảo vệ cơ thể khỏi cơn đau tim hoặc đột quỵ:


    Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh giúp làm sạch động mạch. Ảnh: Welcome Organic

    Bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh giúp cân bằng mức choresterol tốt và xấu, có khả năng loại bỏ những mảng bám có hại ra khỏi động mạch. Ngoài ra trong bơ cũng có chứa nhiều kali mà theo một số nghiên cứu cho thấy thì nó có khả năng giúp ngăn ngừa vôi hóa thành động mạch.

    Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu là những lựa chọn tuyệt vời để cung cấp chất béo không bão hòa lành mạnh. Chúng còn chứa nhiều axit béo omega – 3 có thể giúp giảm mức chất béo trung tính có hại trong động mạch.

    Các loại hạt có chứa nhiều chất béo không bão hòa và một lượng lớn vitamin cũng như chất xơ. Ngoài ra, trong hạt điều, hạnh nhân và quả hạch còn chứa hàm lượng magie cao được cho là có thể ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám choresterol trong động mạch.

    Thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa

    Chất oxy hóa, thường được gọi là các gốc tự do, là một sản phẩm phụ của việc sử dụng oxy trong cơ thể con người. Chúng cũng xâm nhập vào cơ thể khi hút thuốc, hít thở không khí bị ô nhiễm hoặc phơi nắng quá lâu. Các gốc tự do này nổi tiếng với khả năng gây ra thiệt hại cho thành tế bào nói chung và làm giảm sức khỏe bao gồm cả động mạch nói riêng. Vì vậy cần phải bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa dưới đây để chúng liên kết với các gốc tự do và ngăn chúng gây hại:

    Nghệ: không chỉ là một loại gia vị mà nó còn là một “nhà máy” chống oxy hóa với khả năng sửa chữa tổn thương thành động mạch và giảm viêm trên toàn cơ thể.

    Trái cây có múi: không chỉ vitamin C mà chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và đóng một vai trò quan trọng với sức khỏe tim mạch.

    Quả lựu: hàm lượng cao chất oxy hóa có trong lựu giúp nó có khả năng loại bỏ các động mạch bị tắc nghẽn và cải thiện lưu lượng máu.

    Thực phẩm giàu chất xơ

    Chất xơ là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu của một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch vì nó có khả năng làm giảm huyết áp và mức choresterol xấu. Trên thực tế có hai loại chất xơ là chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan có thể hòa tan trong nước và tạo thành một loại gel giúp giảm choresterol cũng như đường trong máu. Chất xơ không hòa tan có thể cung cấp vi khuẩn lành mạnh cho đường ruột và hút nước vào ruột kết, giúp đại tiện một cách dễ dàng hơn. Vậy nên việc hấp thụ các thực phẩm giàu chất xơ dưới đây không chỉ mang lại lợi ích cho tim mạch mà còn có lợi cho những phần khác của cơ thể:

    Ngũ cốc nguyên hạt: chế độ ăn uống kết hợp nhiều ngũ cốc đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa sự dày lên nguy hiểm của thành động mạch. Hãy thêm bánh mì nguyên hạt, gạo lứt, lúa mạch, quinoa và bột yến mạch vào chế độ ăn uống hằng ngày để cải thiện sức khỏe tim mạch.

    Bông cải xanh: rau và trái cây nói chung đều là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào nhưng đặc biệt hơn cả là các cây thuộc họ cải của bông cải xanh như bắp cải, súp lơ. Hàm lượng chất xơ trong chúng cao hơn hẳn so với các loại rau củ quả khác.

    Bỏng ngô: đây là một món ăn vặt tuyệt vời với khả năng bổ sung chất xơ miễn là không thêm bơ và muối khi sử dụng.

    Vân Thảo (Theo Welcome Organic)
    https://vietq.vn/nhung-loai-thuc-pham-lam-sach-dong-mach-mot-cach-tu-nhien-d202394.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img