Có rất nhiều loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày khiến cho lượng cholesterol tăng cao. Đây là tình trạng nguy hiểm có thể gây tử vong sớm.
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Mỹ) cho biết, lượng cholesterol cao. Cholesterol trong máu cao sẽ thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch. Đây là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, bệnh mạch máu ngoại biên, tăng huyết áp. Và một trong những nguyên nhân khiến cho lượng cholesterol tăng cao chính là đến từ nguồn thực phẩm ăn hàng ngày.
Vậy đâu là những thực phẩm khiến hàm lượng cholesterol tăng cao? Dưới đây là một loạt danh sách các loại thực phẩm này do các chuyên gia đến từ trung tâm y tế UCLA tại trường Y tế Công cộng UCLA Fielding Mỹ chỉ ra.
Thịt đã qua chế biến (thịt xông khói, xúc xích…)
TS. Dana Ellis Hunnes – Chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Những loại thịt này cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và chất chuyển hóa (TMAO) làm tăng cholesterol cũng như gây viêm thông qua IGF-1, insulin và ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh vật”. Trong đó thịt xông khói có 1,1 gram chất béo bão hòa, thịt chế biến chiếm 16% lượng chất béo bão hòa, trong khi thịt chưa qua chế biến là 5%, cá 1% và trứng 1% lượng chất béo bão hòa”.
Thịt đã qua chế biến là một trong những thủ phạm khiến lượng cholesterol tăng cao. Ảnh minh họa
Ngũ cốc có đường
Chuyên gia dinh dưỡng Trista Best cũng cho biết: “Ngũ cốc được làm bằng đường và lượng chất xơ thấp khiến người tiêu dùng có nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như cholesterol cao và tăng lượng đường trong máu. Chất xơ làm cho ngũ cốc có đường trở nên vô dụng trong việc loại bỏ cholesterol lưu hành trong máu, trái ngược với ngũ cốc chất xơ cao làm bằng ngũ cốc và ít hoặc không có đường. Những loại ngũ cốc này thường có nhiều chất béo bão hòa, ngay cả những loại được bán trên thị trường và gắn nhãn là tốt cho sức khỏe”. Do vậy, bạn cần đọc nhãn dinh dưỡng và danh sách các thành phần của sản phẩm để xem xét mức cholesterol.
Trứng
Chuyên gia dinh dưỡng Nichole Dandrea cho biết: “Lòng đỏ trứng chứa gần 5 gram chất béo, bao gồm 1,6 gram chất béo bão hòa trên mỗi quả trứng lớn theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của USDA. Mọi người thường ăn 2-3 quả trứng trong các món như trứng tráng hoặc món xào, làm tăng lượng chất béo bão hòa lên 3,2-4,8 gram mỗi khẩu phần”.
Thịt đỏ
Theo chuyên gia dinh dưỡng Dana Ellis Hunnes, thịt đỏ làm tăng mức cholesterol với nhiều lý do. Nó gây viêm – bản thân nó có thể làm tăng mức LDL (cholesterol xấu) và cholesterol toàn phần. Thịt đỏ cũng làm tăng TMAO và IGF-1 (một dấu hiệu viêm). Mayo Clinic cho biết: “Nhãn trên những miếng thịt bò được coi là công bố dinh dưỡng, vì vậy chúng phải tuân theo các quy định của chính phủ. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng quy định các miếng thịt bò có thể được dán nhãn là ‘nạc’ hoặc ‘nhiều nạc’ dựa trên hàm lượng chất béo và cholesterol”.
Thực phẩm chiên rán
Những món ăn này có thể được chiên bằng chất béo chuyển hóa (hoặc chất béo bão hòa). Chỉ riêng yếu tố đó cũng có thể làm tăng mức cholesterol. Ngoài ra, hầu hết thực phẩm chiên nhiều chất béo thường được phủ một lớp bột/tinh bột trắng và chứa nhiều chất béo đơn giản. Điều này làm tăng IGF-1, insulin và các dấu hiệu viêm khác trong máu, có liên quan đến việc tăng mức cholesterol và cholesterol LDL.
Thực phẩm đã qua chế biến
Chuyên gia dinh dưỡng Lisa Richards cho biết, thực phẩm chế biến có nguồn chất béo bão hòa chính trong chế độ ăn uống tiêu chuẩn của người Mỹ. Bản chất gây viêm nhiễm của thực phẩm chế biến sẵn khiến chúng trở thành thủ phạm gây ra cholesterol cao. Chúng thường được làm bằng carbohydrate tinh chế, thêm đường và dầu hydro hóa. Những đặc điểm này làm tăng lượng chất béo bão hòa và các thành phần gây viêm của thực phẩm chế biến. Khi cơ thể bị viêm mạn tính, nó có thể vừa làm tăng cholesterol LDL (có hại) vừa làm giảm cholesterol HDL (có lợi). Lượng natri trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là các bữa ăn tiện lợi đông lạnh có thể gây bất lợi cho sức khỏe tim mạch.
Thịt gia cầm còn da
Cũng theo chuyên gia dinh dưỡng Lisa Richards, thịt gia cầm làm tăng cholesterol. Điều này có thể gây nguy hiểm khi những người có nguy cơ mắc bệnh cholesterol cao ăn nó. Khi loại bỏ da, hàm lượng chất béo bão hòa trong thịt gà và các dạng gia cầm khác giảm đáng kể. Tuy nhiên, để nguyên da có thể góp phần làm tăng lượng cholesterol trong máu và phổ biến trong các món ăn như salad gà, gà quay, nướng hoặc chiên thịt gà. Khi chuẩn bị bữa ăn với thịt gia cầm, hãy loại bỏ da để cắt giảm lượng chất béo bão hòa có trong bữa ăn.
Một số loại chocolate
Một quan niệm sai lầm phổ biến là chocolate đen chứa chất chống oxy hóa nên nhiều người ăn mà không kiểm soát số lượng. Điều này không hoàn toàn đúng. Chocolate đen có chất chống oxy hóa và có lợi cho sức khỏe nhưng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Ngoài ra, ăn chocolate đen trên 70% sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn và tốt nhất tránh hoặc hạn chế loại chocolate sữa, chocolate chứa nhiều đường vì chúng không có lợi cho sức khỏe”.
Sữa nhiều chất béo (kem, phô mai, bơ)
Một cốc kem vani tiêu chuẩn có khoảng 10 gram chất béo bão hòa. Một muỗng bơ tiêu chuẩn có 7 gram chất béo bão hòa. Kem và bơ là các mặt hàng chủ yếu trong tủ lạnh, nhưng đối với những người có nguy cơ cholesterol cao, tiêu thụ những thứ này một cách thường xuyên có thể khiến cholesterol tăng nhanh.
Một số loại hạt
Các loại hạt có xu hướng chứa nhiều chất béo, trong đó một số loại chứa nhiều chất béo bão hòa. Quả hạch Brazil, hạt macca và hạt điều là những loại có hàm lượng chất béo bão hòa cao nhất. Chúng vẫn có thể tốt cho sức khỏe nếu ăn ở mức độ vừa phải, nhưng nếu đang cố gắng theo dõi lượng chất béo bão hòa của mình nên chọn các loại hạt khác như hạnh nhân, đậu phộng và quả óc chó.
Thực phẩm làm từ phô mai (mì ống, phô mai, pizza…)
Những thực phẩm làm từ phô mai thường được làm bằng phô mai cheddar truyền thống đã được bào nhỏ. Điều này khiến những món ăn này chứa từ 50 đến 100 gram chất béo bão hòa. Một chiếc bánh pizza phô mai cỡ trung bình làm từ phô mai mozzarella sẽ đạt từ 25 đến 50 gram chất béo bão hòa. Hàm lượng chất béo bão hòa và natri trong những món ăn này, cùng với việc thiếu dinh dưỡng tổng thể, làm cho chúng có nguy cơ làm tăng cholesterol. Nếu phải tiêu thụ những loại món ăn này, hãy cân nhắc chuyển sang các lựa chọn phô mai ít chất béo hơn.
An Dương (T/h)
https://vietq.vn/nhung-loai-thuc-pham-khien-chi-so-cholesterol-tang-cao-d206676.html