26 C
Hanoi
Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngNhững loại thực phẩm giúp cải thiện làn da bị cháy nắng

    Những loại thực phẩm giúp cải thiện làn da bị cháy nắng

    Date:

    Related stories

    Tình trạng cháy nắng xảy ra khi các tia cực tím (UV) tác động vào da, làm hỏng DNA bên trong tế bào da khiến các tế bào dần chết đi. Về lâu dài có thể tăng nguy cơ ung thư da và lão hóa sớm. Nhằm cải thiện tình trạng da sau khi bị cháy nắng, cần sử dụng bổ sung những loại thực phẩm như cà chua, dưa hấu, nho…

    Quả bơ

    Bơ giàu chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C… giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của các gốc tự do. Bên cạnh đó bơ còn có thành phần lutein, một loại carotenoid giúp thúc đẩy độ đàn hồi của da. Trong khi đó, axit oleic và chất diệp lục trong bơ giúp giảm mẩn đỏ, chống viêm hiệu quả.

    Quả lựu

    Lựu là nguồn giàu chất polyphenolic, có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư. Cả nước ép lựu và chiết xuất lựu đều hiệu quả hơn giả dược trong việc tăng liều lượng tối thiểu của tia UVB cần thiết để gây ra ban đỏ.

    Món ăn giàu beta caroten

    Beta caroten là thành phần nổi bật của carotenoid, một chất có màu tự nhiên, thường mang sắc đỏ, cam và xanh đậm…

    Cà rốt là một trong những thực phẩm tốt nhất nên ăn, nếu bạn bị cháy nắng nhờ chất beta carotene có trong loại rau này. Cùng với cà rốt, khoai lang và dưa vàng… cũng chứa loại beta caroten quan trọng này. Carotenoid tích tụ ở lớp ngoài của da tạo thành hàng rào bảo vệ chống lại các tác động từ môi trường, bao gồm cả bức xạ tia cực tím (UV), giúp bảo vệ chống lão hóa da bằng cách thúc đẩy độ đàn hồi và hydrat hóa của da, đồng thời giảm sự phát triển của nếp nhăn. Ăn đủ lượng beta carotene trong chế độ ăn uống có thể giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím, giảm cháy nắng.


    Ăn đủ lượng beta carotene trong chế độ ăn uống có thể giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím, giảm cháy nắng. Ảnh minh họa

    Cà chua

    Cà chua rất giàu lycopene, một sắc tố có đặc tính chống oxy hóa, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của cháy nắng và tăng độ ẩm và độ đàn hồi của da. Có thể chế biến cà chua thành nước ép hoặc nước sốt để dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, thưởng thức cà chua nấu cùng dầu ô liu có thể làm tăng sự hấp thụ lycopene.

    Dưa hấu

    Ngoài quả cà chua, dưa hấu cũng là nguồn cung cấp lycopene chủ lực trong mùa hè. Dưa hấu chứa nhiều lycopene hơn cà chua, có tác dụng dưỡng ẩm giúp cho làn da khỏe mạnh. Dưa hấu ruột đỏ có nhiều lycopene hơn dưa hấu ruột vàng.


    Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của cháy nắng, tăng độ ẩm và độ đàn hồi của da. Ảnh minh họa

    Nho

    Nho giúp làn da chống lại tác hại của tia cực tím. Điều này là do hợp chất polyphenol có trong quả nho có thể ức chế stress oxy hóa, ngăn chặn tình trạng viêm và không làm chết các tế bào da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, ăn nhiều nho cũng không làm tổn thương DNA da.

    Trà xanh

    Trà xanh chứa epigallocatechin gallate (hay EGCG) là chất dinh dưỡng giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Các hợp chất từ thực vật có trong trà xanh có thể mang lại tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Các polyphenol trong trà xanh cung cấp sự bảo vệ thông qua các đặc tính chống viêm và khả năng tăng cường sửa chữa DNA.

    Cà phê

    Cà phê có chứa caffeine có tác dụng tăng lưu thông máu, ngăn ngừa sự tích tụ quá nhiều chất béo trong tế bào, giúp giảm ung thư da. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong cà phê còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ức chế protein mTOR làm giảm lão hóa da. Nên uống cà phê ít đường để giúp da khỏe mạnh.


    Các loại quả mọng có chứa chất chống oxy hóa có tên là axit ellagic, có tác dụng giảm viêm do tia UV gây ra. Ảnh minh họa

    Ca cao

    Ca cao chứa nhiều flavanols, có tác dụng ngăn ngừa cháy nắng tương tự như hợp chất lycopene trong quả cà chua. Bên cạnh đó, các đồ uống có hàm lượng ca cao còn giúp tăng lưu lượng máu, duy trì độ ẩm trên da giúp da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.

    Quả mọng

    Các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi… chứa chất chống oxy hóa có tên là axit ellagic, có tác dụng giảm viêm do tia UV gây ra. Thêm vào đó, axit ellagic còn ngăn chặn sự phá hủy collagen, phản ứng viêm và dấu hiệu lão hóa do tiếp xúc với tia cực tím.

    Khánh Mai (t/h)
    https://vietq.vn/nhung-loai-thuc-pham-giup-cai-thien-lan-da-bi-chay-nang-d210993.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img