Nếu không được chế biến, một số thực phẩm gây độc nếu ăn sống sẽ gây ra những tổn thương về sức khỏe rất nguy hiểm.

Có một số thực phẩm vốn rất bổ dưỡng khi nấu chín, nhưng nếu ăn sống sẽ gây ngộ độc và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài, thậm chí là tử vong.

Trứng

Trứng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, phổ biến và được nhiều người yêu thích. Một số người cho rằng, ăn trứng sống giúp cơ thể hấp thụ tối đa dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là một sai lầm nghiêm trọng. Trứng sống tiềm ần rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Cơ thể của chúng ta chỉ có thể hấp thụ được 50% lượng protein có trong trứng sống. Trong khi đó, con số ngày với trứng chín lên tới 90%. Trứng sống có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao trong đó có vi khuẩn Salmonella có thể gây ngộ độc.

Thông tin thêm về vấn đề này, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm- ĐH Bách khoa Hà Nội), thực chất lòng trắng trứng gà có nhiều chất dinh dưỡng, nó là nguồn protein hình thành nên gà con. Tuy nhiên, người ta chứng minh rằng khi ăn lòng trắng của trứng còn sống sẽ cản trở quá trình tiêu hóa, gây khó tiêu đầy bụng, đặc biệt là trẻ con.

Thêm vào đó, khi ăn trứng sống người ta không kiểm soát được quả trứng có bị nhiễm khuẩn bám ở vỏ trứng và khi chúng ta ăn vi khuẩn sẽ đi vào cơ thể theo đường ăn uống. Hoặc gà mẹ có bị bệnh gì hay không và người mua cũng không biết được rằng quả trứng đó mới đẻ hay được đẻ ra và để rất lâu rồi. Nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của quả trứng và ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta nếu ăn phải trứng bị hư hỏng.


Trứng sống không nên ăn vì có thể gây ngộ độc. Ảnh minh họa

Hàu

Hàu sống là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, các loài động vật nhuyễn thể như hàu, ngao… đều chứa rất nhiều vi khuẩn, virus có hại không nên ăn sống. Trong hàu có chứa vi khuẩn vibrio có thể gây ngộ độc với các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy thậm chí tử vong.

Cụ thể, theo nhật báo New York Post (Mỹ), một người đàn ông (không nêu tên) ở Florida (Mỹ) đã chết vì nhiễm vi khuẩn sau khi ăn hàu sống tại một nhà hàng. Các bác sĩ sau đó đã xác nhận anh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio, một loại vi khuẩn thường nhiễm khi ăn hải sản sống hoặc nấu chưa chín có thể giết chết tới 1/3 số người nhiễm.

Khoai tây

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec, khoai tây nấu chín là một thành phần phổ biến trong các món ăn như salad và ăn kèm các món chính. Tuy nhiên, việc ăn khoai tây sống gần như không phổ biến, vì chúng thường được coi là không ngon miệng và khó tiêu hóa. Mặc dù ăn khoai tây sống có một số lợi ích sức khỏe, nhưng cũng có một số lo ngại liên quan đến độ an toàn và giá trị dinh dưỡng của chúng.

Ăn khoai tây sống có thể gây ra tình trạng đầy hơi, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bởi chúng có chứa một loại tinh bột khó tiêu. Khi được nây chín, loại tinh bột này bị phá vỡ và không gây hại cho dạ dày. Nếu ăn khoai tây sống để lâu ở nơi ẩm ướt, ấm áp, khi vỏ đã chuyển sang màu xanh lá cây thì có thể bị ngộ độc chất solanine.

Cà tím

Cà tím sống chứa chứa solanine – tương tự trong khoai tây sống bảo quản không đúng cách. Cà tím non chứa rất nhiều chất độc này. Khi ăn phải sẽ dẫn tới ngộ độc solanine. Ngoài ra, một số người có thể bị dị ứng với cà tím sống.

Sắn tươi

Sắn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nhưng chúng cũng chứa thành phần gây ngộ độc nếu ăn sống. Trong sắn tươi chứa một hàm lượng acid cyanhydric. Chất này đi vào cơ thể có thể gây ra các triệu chứng như khó thở, mất tri giác, co giật… nặng sẽ dẫn tới tử vong. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên làm sạch, bóc vỏ và nấu chín củ sắn trước khi ăn.

Cà chua

Cà chua sống thường được dùng để chế biến các món nộm, salad. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, cà chua nấu chín sẽ có hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt là các chất chống oxy hóa cao hơn. Ngoài ra, cà chua là một trong những loại rau củ có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao. Việc rửa sạch và chế biến nhiệt là cách tốt nhất để ăn cà chua, hạn chế khả năng ngộ độc.

Các loại đậu

Đậu sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa một hàm lượng glycoprotein lectin cao. Đây là hóa chất độc hại gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy sau 3 giờ tiêu thụ. Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, một phần đậu nấu chưa chín có thể chứa tới 70.000 đơn vị độc tố, nhưng nấu chín hoàn toàn chỉ có 4.000 đơn vị. Có thể nấu chín đậu bằng cách ngâm chúng trong nước ít nhất 5h, bỏ nước, sau đó đun sôi cho tới khi đậu mềm.

Thịt bò, thịt heo, thịt gà

Hầu như 3 loại thịt này đều mang vi khuẩn Salmonella, E.coli và listeria gây tiêu chảy và những bệnh hiểm nghèo khác. Nếu ăn thịt chưa nấu chín, bạn cũng dễ bị lây nhiễm mầm bệnh từ mặt thớt, mặt bàn hay các dụng cụ nhà bếp. Chưa kể giun sán cũng sẽ theo đó mà vào ký sinh, phát triển trong người.

Các loại thịt này luôn phải đảm bảo nấu thật chín trong nhiệt độ tối thiểu 63 độ C. Khi ăn lẩu tươi sống hoặc các món tương tự, bạn nên nhúng vào rồi để chín hẵng vớt ra ăn. Nấu không chín cũng đồng nghĩa với việc mạo hiểm sức khỏe của bản thân.

Các loại rau cải

Bắp cải, cải xanh, súp lơ và một số loại rau họ cải khác có thể tốt với hầu hết mọi người khi ăn sống. Tuy nhiên, một số người dễ bị đầy hơi, khó tiêu khi hấp thụ đường trong các loại rau này. Hàm lượng đường sẽ dễ hấp thụ hơn khi nấu chín. Ngoài ra, những người có vấn đề về tuyến giáp không nên ăn rau cải sống do chúng có chứa chất ức chế tuyến giáp, khiến bệnh trầm trọng hơn.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/nhung-loai-thuc-pham-co-the-gay-ngo-doc-nang-neu-an-song-d206468.html