Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sau tuổi 30 không nên thường xuyên ăn một số loại thịt đông lạnh, thịt chiên rán, thịt nướng… vì chúng có thể gây hại sức khỏe.

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi trở thành một người trưởng thành là có quyền tự do ăn bất cứ thứ gì muốn. Nhưng khi đã qua tuổi 30, cơ thể đã bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, có một số loại thực phẩm nên tiết chế ăn trong đó có một số loại thịt.

Theo các chuyên gia y tế, việc ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ có thể làm tăng nồng độ cholestrol trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch, thậm chí là ung thư. Bởi thực tế, con người từ xa xưa đến nay đã ăn thịt trong suốt quá trình tiến hóa. Tuy nhiên, thịt tiêu thụ ngày nay khác với thịt trong quá khứ. Ngày trước, động vật thả rông và ăn cỏ, côn trùng hoặc các loại thức ăn tự nhiên khác phù hợp với chúng. Ngày nay, gia súc, gia cầm được nuôi tập trung trong các trang trại hoặc khu chăn nuôi gia đình chủ yếu bằng các loại thức ăn chế biến sẵn, các loại hormone tăng trưởng.

Thậm chí để hợp khẩu vị nhiều người thường ăn các loại thịt được chế biến sẵn, thịt đông lạnh hay thịt chiên rán. Dù chúng rất ngon nhưng thực tế lại tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Thịt đông lạnh lâu ngày

Trong thời hiện đại nhiều người trong chúng ta do công việc hàng ngày quá bận nên họ phải mua sẵn đồ ăn rồi để tích trữ trong tủ đông ăn dần. Tuy nhiên, nếu chỉ bảo quản thịt dưới 1 tuần thì không vấn đề gì. Nhưng nếu thịt để đông lạnh trên 2 tuần thì chất dinh dưỡng của chúng sẽ mất đi. Đồng thời, do môi trường bảo quản không đảm bảo vệ sinh trong quá trình cấp đông cũng dễ làm vi khuẩn xâm nhập vào thịt.

Chính vì vậy cần chú ý nếu thịt đã bảo quản trong tủ đông quá 30 ngày thì tốt nhất nên vứt bỏ thay vì tiếc rẻ mà lấy ra ăn nốt. Bởi việc ăn thịt đông lạnh để lâu có thể gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất và nghiêm trọng hơn còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột, rút ngắn tuổi thọ theo thời gian.


Sau 30 tuổi không nên ăn nhiều thịt đông lạnh. Ảnh minh họa

Các món thịt chiên rán

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, phần lớn những món đồ chiên rán thường chứa khá nhiều dầu mỡ nên sau khi nấu chín có thể sản sinh ra một chất gây ung thư cao là axit acrylic. Trong thành phần dinh dưỡng của thịt bản chất đã có chất béo bão hòa và tích tụ mỡ, dễ làm tăng nguy cơ béo phì, mắc bệnh tim mạch, mạch máu não… Vì vậy, nếu ăn quá thường xuyên còn gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột nên không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Bởi vậy, sau tuổi 30 nên hạn chế ăn các loại thịt chiên rán để bảo vệ sức khỏe.

Các loại thịt chế biến sẵn

Tất cả các loại thịt chế biến sẵn trên thị trường hiện nay được nhiều người yêu thích có thể kể đến như xúc xích, thịt hộp…không chỉ chứa nhiều muối mà nếu ăn lâu ngày còn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Theo các nghiên cứu dữ liệu liên quan cho thấy, nếu ăn hơn 50gr thịt chế biến mỗi ngày, nguy cơ ung thư sẽ tăng cao hơn khoảng 18% so với những người không ăn thịt chế biến thường xuyên.

Trong loại thực phẩm này cũng chứa rất nhiều chất phụ gia, sau khi ăn vào sẽ gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, dẫn đến ung thư ruột kết, đại tràng, trực tràng không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, các loại thịt này cũng chứa nhiều muối nên dễ gây nên căn bệnh cao huyết áp, tim mạch…Vì vậy, nên hạn chế ăn chúng mỗi ngày, nhất là khí đa bước vào giai đoạn trung niên.

Món thịt nướng

Thói quen của nhiều người thích ăn đồ nướng nhưng lại không biết rằng trong quá trình nướng thì món ăn này sẽ sản sinh ra chất gây ung thư.

Đồng thời, chính các loại chất đạm từ thịt cũng sẽ chuyển hóa thành chất gây ung thư sau khi gặp nhiệt độ cao, đặc biệt là một số phần bị cháy nên dù thích ăn đồ nướng thì bạn cũng phải kiềm chế, nên ăn ít lại.

Chế độ dinh dưỡng giúp bạn khỏe mạnh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Chúng có thể ở dạng tươi, đông lạnh, đóng hộp, sấy khô hoặc nước ép. Để có thể thực hiện dễ dàng việc này, các bạn có thể cắc một lát chuối vào ngũ cốc ăn sáng hoặc bữa nhẹ giữa buổi là một miếng trái cây tươi.

Một khẩu phần rau và quả tươi, đóng hộp hoặc đông lạnh là 80g, thêm một phần trái cây khô là 30g. Một ly nước ép trái cây, rau quả hoặc sinh tốt cũng rất tốt cho sức khỏe.

Ăn nhiều cá, bao gồm cá giàu chất béo. Cá là nguồn protein tốt và chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nên đặt mục tiêu ăn cá ít nhất 2 lần/tuần, trong đó có một lần cá giầu chất béo. Cá có chứa nhiều chất béo omega-3, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch vô cùng hiệu quả.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/nhung-loai-thit-can-han-che-dung-sau-tuoi-30-d201912.html