Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong căn nhà có nhiều nguồn phát thải ra khí độc có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Khí phát thải từ bếp nấu

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy sử dụng khí gas nấu ăn có thể làm không khí trong nhà ô nhiễm gấp 2-5 lần không khí bình thường.

Các loại nhiên liệu phổ biến như than, dầu hỏa, khí gas khi cháy đều sinh ra các loại khí độc hại như Carbonic (CO2), Carbon ôxít (CO), Nitơ đioxit (NO2), Sunfurơ (SO2)… Các khí này đều gây độc đối với đường hô hấp, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, làm suy giảm sức khỏe của con người. Các loại nhiên liệu trên khi cháy còn sinh ra chất Benzopyren – một chất gây ung thư mạnh.


Khí thải phát ra từ bếp nấu có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ảnh minh họa

Khí phát thải từ phòng vệ sinh

Phòng vệ sinh là nơi liên quan đến các hệ thống thoát nước, thoát chất thải, bể phốt nên thường xuyên có các loại khí đặc thù, đó là khí Metan (CH4), Amoniac (NH3), Hidro Sunfua (H2S), Carbonic (CO2), Carbon ôxít (CO). Các loại khí này đều độc hại đối với sức khỏe. Đặc biệt khí Amoniac và Hidro Sunfua có mùi rất khó chịu.

Đặc điểm của phòng vệ sinh là không gian nhỏ và nhiều khi không có cửa sổ thông thoáng nên các loại khí này thường làm nhiễm độc không gian ở mức độ cao, lây lan ra cả những không gian kế cận, ảnh hưởng đến sinh hoạt người sử dụng.

Khí phát thải từ vật liệu xây dựng kém chất lượng

Trong các loại vật liệu xây dựng ví dụ như sơn tường và gỗ công nghiệp có chứa các các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (Volatile Organic Compound-VOC). Một số hợp chất VOC thường gặp bao gồm Formaldehyd, Benzen, Perchloroethyene… Các loại khí này thải vào không gian sống trong thời gian dài.

VOC nếu tiếp xúc nhiều sẽ gây ra các vấn đề liên quan đến hô hấp, mắt, mũi, cổ họng. Nặng hơn nữa có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan bao gồm hệ thần kinh trung ương, gan và thận. Thậm chí, VOC còn được biết đến là chất gây ung thư mức độ cao khi tiếp xúc nhiều trong thời gian dài. Trẻ em và những người bị hen suyễn dễ bị tác động xấu từ hợp chất này.

Khí độc phát thải từ các chất tẩy rửa làm sạch

Nhiều sản phẩm lau nhà, tẩy rửa… chứa các hợp chất gây hại. Nhất là khi chúng được kết hợp với nhau, tạo phản ứng hóa học, làm không khí bị ảnh hưởng. Bạn nên thận trọng với các sản phẩm hóa chất có nồng độ tẩy rửa cao, có mùi thơm và thay thế bằng nguyên liệu tự nhiên như baking soda, nước muối, giấm chua…

Khí độc phát thải từ nến thơm, tinh dầu và đốt than sưởi ấm

Nhiều loại nến, tinh dầu không rõ nguồn gốc, giá rẻ được làm từ hợp chất hóa học khi đốt sẽ thải ra chất Formaldehyde vô cùng độc hại. Nến cũng là nguyên nhân tạo ra hạt bụi mịn trong nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đường hô hấp.

Đốt than sưởi ấm cũng là một hình thức nguy hiểm, được cảnh báo bằng những câu chuyện thực tế đau lòng. Nhưng nhiều gia đình vẫn đóng kín cửa, đốt than sưởi ấm vào mùa giá rét. Ngộ độc khí, ngạt khí diễn ra rất nhanh và không phải khi nào cũng phát hiện kịp thời. Hầu hết các trường hợp đều hôn mê sâu trong giấc ngủ và qua đời.

Biện pháp giảm thiểu khí độc phát thải từ đồ vật trong nhà

Đầu tư đồ nội thất, phụ kiện, các loại vật liệu xây dựng chất lượng. Dù giá thành nhỉnh hơn so với nhiều sản phẩm cùng loại nhưng đảm bảo sức khỏe cho gia đình về lâu dài. Các sản phẩm này đã được kiểm tra, kiểm định hàm lượng chất có khả năng gây hại ở hạn mức cho phép hoặc được sản xuất từ nguyên liệu sạch, nguyên liệu hữu cơ.

Thiết kế hệ thống thông gió xuyên suốt toàn nhà để thúc đẩy lưu thông không khí trong nhà, nhất là ở khu bếp và nhà vệ sinh – những không gian diện tích nhỏ. Có thể cân nhắc lắp thêm máy lọc không khí, máy cảm biến khí độc để cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Thường xuyên dọn dẹp, lau chùi, giữ vệ sinh nhà cửa để hạn chế tối đa các loại vi khuẩn, nấm mốc hoặc khí độc tích tụ. Khi lau dọn nhà, mở cửa đón ánh nắng tự nhiên vào nhà cũng là một gợi ý hữu ích.

Hạn chế sử dụng các sản phẩm tẩy rửa hóa học, các loại nến thơm, tinh dầu… không rõ nguồn gốc. Khuyến khích sử dụng các loại nguyên liệu, hương liệu thiên nhiên thay thế để đảm bảo sức khỏe.

Không đốt than sưởi ấm trong phòng kín hoặc sử dụng các loại bếp củi, khí ga phát thải ra môi trường khí độc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bếp điện, bếp ga chất lượng và an toàn, mức giá vừa phải, nếu nhà bạn vẫn đang nấu bếp củi, có thể cân nhắc để đầu tư. Trồng nhiều cây xanh có tác dụng thanh lọc không khí trong nhà để không gian trong lành, an toàn hơn.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/nhung-loai-khi-doc-hai-trong-nha-co-the-gay-anh-huong-toi-suc-khoe-d208791.html