Có rất nhiều loại quả có thể cải thiện tình trạng tăng huyết áp hiệu quả, trong số đó phải kể tới chuối, quả mọng, củ dền…

Một trong những biện pháp tự nhiên giúp điều chỉnh chỉ số huyết áp chính là thêm vào thực đơn các món ăn có tác dụng giảm huyết áp. Nghiên cứu đã chỉ ra một số loại trái cây, đặc biệt là những loại hoa quả giàu chất xơ, kali, canxi và magie có công dụng hạ huyết áp hữu hiệu.

Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây và việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa và mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Một trong những lợi ích sức khỏe bao gồm giảm huyết áp và do đó cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, quả mọng chứa anthocyanins, là flavonoid-một sắc tố thực vật tạo nên màu của thực vật. Chất flavonoid này có đặc tính giãn mạch, có nghĩa là nó giúp mở rộng mạch máu và thư giãn các cơ trơn giúp giảm huyết áp.

Chuối

Có thể tìm thấy loại quả này ở mọi nơi, từ chợ, siêu thị đến các cửa hàng tiện lợi. Nó bổ dưỡng và giàu kali. Kali là ion nội bào phong phú nhất và đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh HA. Nó giúp cải thiện sức khỏe tim bằng cách giảm huyết áp.

Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn nhiều kali có thể dẫn đến giảm HA, đặc biệt khi có chế độ ăn nhiều natri. Đó là do sự tích tụ natri trong cơ thể làm tăng huyết áp. Kali giúp giảm tác dụng của natri trong cơ thể bạn. Ngoài ra, nó giúp thải natri ra khỏi cơ thể qua thận, làm giảm huyết áp.


Chuối rất tốt cho người cao huyết áp. Ảnh minh họa

Củ dền

Ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới, củ dền còn được gọi là “củ cải đường”. Nó là một loại củ có ích cho tim mạch. Đó là bởi vì củ dền có chứa nitrat, được chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể bạn. Oxit nitric hoạt động như một chất giãn mạch và làm thư giãn các cơ trơn của tim. Củ cải đường chứa nitrat, có ở cả dạng sống và dạng chín của rau. Nghiên cứu cho thấy 500 ml nước ép củ dền mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp.

Cà chua

Cà chua rất giàu chất dinh dưỡng, và chứa lượng lớn kali, lycopene sắc tố carotenoid. Lycopene đã được chứng minh là có lợi đối với sức khỏe tim mạch. Ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này, chẳng hạn như các món ăn/thức uống chế biến từ cà chua, có thể giúp điều chỉnh huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Kiwi

Nghiên cứu cho thấy ở những người bị tăng huyết áp mức độ nhẹ, ăn kiwi hàng ngày có thể làm giảm chỉ số huyết áp. Đó là nhờ kiwi chứa lượng lớn kali, magie và canxi, lại giàu vitamin C. Những người tiêu thụ khoảng 500mg vitamin C mỗi ngày, đều đặn trong 8 tuần sẽ giảm huyết áp rất hiệu quả.

Dưa hấu

Loại trái cây rất được yêu thích vào mùa nóng này có chứa một loại axit amin gọi là L-citrulline, đã được chứng minh có tác dụng giảm huyết áp. Không chỉ vậy, dưa hấu còn chứa chất xơ, lycopenes, vitamin A và kali. Vì thế, sẽ rất lý tưởng khi bạn dùng nó làm món tráng miệng, thêm vào salad hay xay nước ép để uống mỗi ngày.

Một loại dưa khác cũng tốt cho bệnh nhân tăng huyết áp không kém, đó chính là dưa lưới. Các chất carotenoid trong dưa lưới có tác dụng ngăn ngừa sự xơ cứng và thu hẹp của các thành động mạch và tĩnh mạch. Điều này giúp giảm nguy cơ dòng máu chảy qua chúng bị co thắt, giảm chỉ số huyết áp tâm trương.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/nhung-loai-qua-tot-nhat-cho-benh-nhan-tang-huyet-ap-d197031.html