Cốc giấy dùng một lần, cốc nhựa tái chế, cốc có màu sắc sặc sỡ… là những loại cốc không nên dùng khi uống nước vì lý do sức khỏe lâu dài.

Cũng giống như bát đũa, các loại cốc chén là vật dụng không thể thiếu trong gia đình. Vừa để trang trí, vừa để tiếp khách và quan trọng hơn là để uống nước.

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có bày bán rất nhiều loại cốc với mẫu mã, chất liệu đa dạng. Việc lựa chọn loại cốc nào thực sự an toàn cũng là điều đáng để lưu tâm. Bởi nếu lựa chọn những sản phẩm cốc kém chất lượng, có thể xảy ra tình trạng hóa chất thôi nhiễm vào nước uống, sau đó trực tiếp gây hại đến sức khỏe.

Cốc giấy dùng 1 lần

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Ấn Độ, Kharagpur cho biết, nhấm nháp đồ uống nóng từ những chiếc cốc giấy có thể dẫn đến việc nuốt phải những chất gây ô nhiễm như các hạt nhựa nhỏ, các ion có hại, kim loại nặng… làm tăng nguy cơ hình thành các khuyết tật sinh sản, ung thư, thậm chí là rối loạn thần kinh.


Không nên dùng cốc giấy dùng một lần. Ảnh minh họa

Để có được kết luận trên, các nhà khoa học đã thử nghiệm đổ nước siêu tinh khiết nóng vào cốc giấy 100ml. Sau 15 phút, họ thêm một loại thuốc đặc biệt để phát hiện và định lượng các hạt nhựa trong mẫu nước thu được. Các nhà khoa học đã phát hiện có khoảng 25.000 hạt nhựa nhỏ trong nước nóng. Trong đó bao gồm các kim loại nặng như chì, crom, cadmium và asen…

Ngoài ra, một số nhà sản xuất cốc giấy còn thêm số lượng lớn chất làm trắng huỳnh quang để làm cho cốc trông trắng hơn. Chính loại chất huỳnh quang này khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây đột biến tế bào và là nhân tố tiềm ẩn gây ung thư.

Bên cạnh đó, những chiếc cốc giấy không đạt chất lượng thường mềm, dễ bị biến dạng sau khi đổ nước vào. Một số loại cốc giấy thì có phần đáy dễ thấm nước, dễ bị bỏng tay khi đổ nước nóng vào cốc. Đặc biệt, có những cốc giấy mà khi chạm tay vào mặt trong cốc, chúng ta dễ dàng cảm nhận được chất bột bám trong đó, có lúc chất bột màu trắng này còn dính lên các đầu ngón tay, đây chính là những chiếc cốc giấy có chất lượng thấp điển hình, không nên sử dụng.

Cốc làm bằng nhựa tái chế

Không phải tất cả các loại chai nhựa và cốc nhựa đều có thể dùng để đựng nước nóng. Một số chất nhựa rất không ổn định ở nhiệt độ cao và có thể giải phóng các chất có hại cho cơ thể, chẳng hạn như bisphenol A (BPA) và axit phthalic, do đó sử dụng cốc nhựa uống nước nóng không tốt cho sức khỏe.

Cốc màu sắc sặc sỡ

Chúng ta thường thích sử dụng các loại cốc có nhiều màu sắc bắt mắt, nhưng trên thực tế trong các loại chất liệu tạo màu này lại chứa nhiều hiểm họa tiềm tàng lớn, đặc biệt chúng có chứa chất đánh bóng trên bề mặt họa tiết. Khi dùng các loại cốc này để uống nước hoặc uống các loại đồ uống có tính axit hoặc tính kiềm cao thì chì cũng như các nguyên tố kim loại nặng có trong các màu sắc này sẽ bị hòa tan, vì thế khi uống phải các loại nước có chứa chất hóa học này sẽ có hại cho sức khỏe.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/nhung-loai-coc-dung-de-uong-nuoc-co-the-gay-nguy-hiem-cho-nguoi-dungs22-d199435.html