21 C
Hanoi
Thứ sáu, Tháng mười hai 6, 2024
More
    HomeTiêu dùng bền vữngNhững gia vị quen thuộc trong nhà bếp có thể hỗ trợ...

    Những gia vị quen thuộc trong nhà bếp có thể hỗ trợ giảm đau hiệu quả do bị viêm khớp

    Date:

    Related stories

    Viêm khớp là bệnh thường gặp nhất gây ra không ít đau đớn cho người bệnh nhưng nếu có chế độ ăn uống lành mạnh, sử dụng thực phẩm chống viêm cùng một số gia vị quen thuộc có thể làm giảm cơn đau hiệu quả.

    Viêm xương khớp là bệnh khớp xuất hiện khi các mô trong khớp bị phá vỡ theo thời gian. Đây là dạng viêm khớp thường gặp nhất và phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Những người bị viêm xương khớp thường bị đau khớp và sau khi nghỉ ngơi lại bị cứng khớp (không thể chuyển động dễ dàng) trong một khoảng thời gian ngắn.

    Theo thống kê từ Bệnh viện Tâm Anh (thành phố Hồ Chí Minh) cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người bị viêm khớp. Căn bệnh tưởng chừng “dễ trị” này lại gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, chế độ ăn uống lành mạnh giàu thực phẩm chống viêm như một số thảo mộc và gia vị có thể giúp giảm các triệu chứng, làm dịu các khớp đau nhức và giảm sưng, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

    Theo Quỹ Viêm khớp (Mỹ), mặc dù không có chế độ ăn nào chữa khỏi bệnh viêm khớp nhưng một số loại thực phẩm nhất định đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường xương, duy trì hệ thống miễn dịch và chống viêm. Thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm đau và cải thiện các triệu chứng viêm khớp khác.

    Trong đó gia vị không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà còn hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp bằng cách ức chế một số con đường gây viêm trong cơ thể. Cảm giác một chút gia vị có vẻ không nhiều nhưng nó có thể mang lại hiệu quả đáng kể.


    Nhiều loại gia vị giúp hỗ trợ giảm cơn đau do bị viêm khớp. Ảnh minh họa

    Tỏi

    Tỏi đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được sử dụng trong y học từ rất lâu. Trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy, tỏi có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm hiệu quả. Giống như hành tây và tỏi tây, tỏi chứa diallyl disulfide, một hợp chất chống viêm giúp hạn chế tác dụng của các cytokine gây viêm. Do đó, nó có thể chống viêm và thậm chí giúp ngăn ngừa tổn thương sụn do viêm khớp.

    Nghệ

    Ngoài công dụng tạo màu và khử mùi tanh cho món ăn, nghệ còn chứa dưỡng chất curcumin với đặc tính chống viêm tự nhiên mạnh. Nghệ có tác dụng hiệu quả với một số bệnh như: viêm ruột, đái tháo đường, viêm khớp… Do có đặc tính chống viêm cao, nghệ rất hiệu quả trong kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp (RA). Một nghiên cứu ở Nhật Bản đã đánh giá tác động của nghệ với interleukin (IL)-6, cytokine gây viêm được biết là có liên quan đến quá trình RA và phát hiện ra rằng curcumin làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm này. Một số thử nghiệm trên người đã chỉ ra lợi ích chống viêm của nghệ có thể giúp giảm đau khớp và sưng. Nghệ hiệu quả nhất khi ăn với hạt tiêu đen, giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn.

    Gừng

    Gừng có tác dụng kháng virus và kháng khuẩn rất tốt. Nó kích thích hệ thống miễn dịch tự bảo vệ tốt hơn. Nhờ tác dụng chống viêm mạnh, gừng cũng giúp hỗ trợ giảm đau ở người bị viêm xương khớp. Gingerol và shogaol là các chất hóa học trong gừng có tác dụng ngăn chặn các con đường gây viêm trong cơ thể. Cùng với đặc tính chống viêm, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp. Cách tốt nhất là dùng gừng tươi trong các món ăn hoặc trà gừng. Nên dùng các sản phẩm chứa gừng tự nhiên chứ không phải hương liệu.

    Quế

    Như nhiều gia vị khác, quế có tính chất kháng khuẩn và chống viêm. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra quế là một trong những loại thảo mộc gia vị phổ biến nhất thế giới về khả năng chống oxy hóa. Các nhà nghiên cứu đã xác định được ít nhất 41 hợp chất bảo vệ khác nhau được tìm thấy trong loại gia vị này. Các hợp chất cụ thể bao gồm polyphenol, acid phenolic và flavonoid có tác dụng chống lại stress oxy hóa trong cơ thể được chứng minh là hỗ trợ ngăn ngừa bệnh mạn tính. Nó cũng giúp giảm viêm, hạn chế sự tích tụ oxit nitric trong máu và ngăn ngừa quá trình peroxid hóa chất béo. Vì có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm nên sử dụng quế có lợi trong việc kiểm soát cơn đau.

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12596:2018 về quy phạm thực hành vệ sinh đối với gia vị và rau thơm khô

    Bộ Khoa học và Công nghệ công bố đưa ra những yêu cầu tối thiểu về vệ sinh trong trồng trọt, thu hoạch, chế biến, bao gói, bảo quản và vận chuyển gia vị và rau thơm khô. Đối với gia vị và rau thơm thu hoạch từ nguồn tự nhiên thì chỉ áp dụng các biện pháp thu hoạch và các hoạt động sau thu hoạch. Quá trình được áp dụng đối với gia vị và rau thơm khô nhằm loại bỏ hoặc làm giảm nhiễm bẩn vi sinh vật tới mức cho phép.

    Gia vị và rau thơm khô phải được bảo quản trong kho kín, với môi trường có độ ẩm thấp để không tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm mốc. Nhà kho phải ngăn chặn được sự xâm nhập của chim, chuột hoặc các động vật khác và phải cách biệt với khu đông dân cư hoặc đường giao thông mật độ cao. Phải có những giải pháp tại mỗi khâu trong chuỗi thực phẩm nhằm giảm thiểu khả năng nhiễm bẩn gia vị và rau thơm khô bởi các vi sinh vật gây bệnh (gồm cả nấm mốc sinh mycotoxin), chất nhiễm bẩn hóa học, chất bài tiết (phân, nước tiểu), lông chuột, xác côn trùng và những tạp chất khác.

    Cơ sở sản xuất cần tách biệt thành các khu vực riêng, như khu vực nguyên liệu (trước chế biến) và khu vực sau chế biến với sự kiểm soát chặt chẽ khu vực sau chế biến, nơi có xử lý giảm thiểu vi sinh vật và khu vực bao gói sản phẩm.

    Vân Thảo (T/h)
    https://vietq.vn/chuyen-gia-my-chi-ra-4-gia-vi-thuong-dung-trong-nha-bep-ho-tro-giam-dau-do-viem-khop-d227165.html

    Subscribe

    - Never miss a story with notifications

    - Gain full access to our premium content

    - Browse free from up to 5 devices at once

    Latest stories

    spot_img