Hiện nay, nhiều ứng dụng trên không gian mạng bị kẻ xấu thiết lập và lợi dụng nhằm đánh cắp thông tin cá nhân của người cùng, chiếm đoạt tài sản.

Các ứng dụng tiện ích ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc sống, hỗ trợ con người trong nhiều hoạt động như: Liên lạc, mua sắm, nghiên cứu, công việc,… Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích ưu việt nêu trên, các ứng dụng còn bị tội phạm mạng lợi dụng làm công cụ đánh cắp thông tin và lừa đảo người dùng. Vì vậy, trước khi cài đặt những ứng dụng khác nhau trên thiết bị công nghệ, người dùng cần nắm rõ những lưu ý sau để đảm bảo an toàn.

Nên cài đặt ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy

Đa số người dùng hiện nay đều cài đặt ứng dụng Android từ Google Play Store và ứng dụng trên IOS từ AppStore. Đây là những nguồn khá tin cậy cho việc cài đặt ứng dụng trên thiết bị di động. Tuy nhiên, vẫn có một số trang web, diễn đàn cung cấp file cài đặt có định dạng Apk, Ipa để có thể cài đặt ứng dụng. Điều này đồng nghĩa với việc gây mất an toàn trên thiết bị di động. Sở dĩ việc cài đặt các ứng dụng trên Google Play Store và AppStore an toàn hơn, bởi trước khi được đưa nên trang chủ, nhà sản xuất phải trải qua quá trình kiểm duyệt của Google, Apple và nó cũng ít nhiều loại bỏ được các ứng dụng không an toàn. Do vậy việc cài đặt ứng dụng từ nguồn đáng tin cậy là hết sức quan trọng đối với người sử dụng, tránh cài đặt ứng dụng từ trang Web, diễn đàn hay từ những đường dẫn chưa được xác thực.

Hiện nay, nhiều ứng dụng trên không gian mạng bị kẻ xấu thiết lập và lợi dụng nhằm đánh cắp thông tin cá nhân của người cùng, chiếm đoạt tài sản. Ảnh minh họa 

Cảnh giác đối với các ứng dụng giả mạo trên Google Play Store và Apple Store

Google Play Store và AppStore vẫn luôn tồn tại những nguy cơ về ứng dụng giả mạo. Với tên một ứng dụng, chúng ta hoàn toàn có thể tìm kiếm trên các kho ứng dụng nêu trên và kết quả trả về với hàng chục kết quả khác nhau. Để có thể xác định được ứng dụng thực sự và có độ tin cậy cao thì người dùng có thể dựa vào các thông tin đi kèm ứng dụng bao gồm: nhà phát hành phần mềm ứng dụng; dung lượng ứng dụng; số lượt tải và bình luận đánh giá ứng dụng. Việc xem xét số lượt tải và bình luận đánh giá cũng có thể giúp người dùng nhận biết được đâu là những ứng dụng tốt khi có nhiều người sử dụng và có những phản hồi tốt.

Phân cấp quyền cho ứng dụng khi cài đặt và cập nhật

Việc xem xét cấp quyền truy cập cho ứng dụng khi cài đặt và cập nhật là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đa số người dùng lại bỏ qua hoặc không xem xét kỹ lưỡng các điều khoản này. Mỗi khi cài đặt một ứng dụng mới hoặc cập nhật một ứng dụng, người dùng nên chú ý đọc thật kỹ các thông báo cấp quyền truy cập tài nguyên trên điện thoại cho ứng dụng. Loại bỏ các quyền không cần thiết cũng như không cài đặt ứng dụng khi phát hiện các yêu cầu cấp quyền khả nghi. Một số quyền nguy hiểm cần được lưu ý khi ứng dụng yêu cầu như: Quyền sử dụng định vị; Quyền xem danh bạ; Quyền truy cập, sử dụng camera; Quyền truy cập, sử dụng micro; Quyền gọi điện nhắn tin; Quyền xem bộ nhớ, ảnh. Người dùng nên thường xuyên kiểm tra và hạn chế tối đa việc cấp quyền truy cập tài nguyên cho các ứng dụng trên điện thoại di động; chỉ nên cấp các quyền nguy hiểm nêu trên cho ứng dụng trong khoảng thời gian sử dụng.

Khánh Mai
https://vietq.vn/nhung-dieu-can-luu-y-truoc-khi-cai-dat-ung-dung-tren-thiet-bi-dien-tu-d215907.html