Cần gạt mưa có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo tầm nhìn của tài xế, đặc biệt khi lưu thông trong trời mưa. Vì vậy hãy sớm khắc phục, thay thế nếu cần gạt mưa hoạt động kém hiệu quả.

Cần gạt mưa, hay còn gọi là cần gạt nước, là một trong những bộ phận quan trọng trên ô tô, có tác dụng làm sạch nước và bụi bẩn trên kính chắn gió, đảm bảo tầm nhìn tốt cho tài xế khi tham gia giao thông. Trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cần gạt mưa đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp tài xế duy trì tầm nhìn rõ ràng, tránh các chướng ngại vật, đặc biệt trong điều kiện mưa rào hay mưa lớn.

Tương tự như các bộ phận khác trên ô tô, cần gạt mưa trên kính lái và kính hậu thường bị xuống cấp, hỏng hóc sau thời gian sử dụng. Việc thay thế lưỡi gạt mưa là điều cần thiết, tuy nhiên không phải tất cả người dùng ô tô đều biết khi nào nên thay mới lưỡi gạt. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy cần thay mới cần gạt mưa:

Mặt kính mờ: Nếu nhận thấy cần gạt mưa vẫn đang hoạt động bình thường mà mặt kính chắn gió bị mờ như có một lớp sương mỏng thì chủ xe cần gạt vệ sinh ngay bởi đây là dấu hiệu cho thấy lưỡi gạt đang dính nhiều bụi bẩn nên không quét sạch được lớp bụi hiện có trên mặt kính.

Quỹ đạo cần gạt không đúng: Trong quá trình sử dụng, chủ xe cần để ý đến quỹ đạo cần gạt mưa để nhận biết xem cần gạt có đang hoạt động ổn định hay không. Nếu quỹ đạo cần gạt tạo nên những dải dẹt mỏng thì nhiều khả năng là phần lưỡi gạt bọc cao su bị nứt hoặc hóa cứng, còn nếu có hình ren cửa thì chứng tỏ lưỡi cao su đang bị biến dạng.


Kiểm tra phần lưỡi gạt nếu mặt kính bị xước.

Lưỡi gạt để lại vệt nước thành dòng trên kính lái: Sau khi bật cần gạt mưa, nếu phát hiện lưỡi gạt để lại vệt nước thành dòng trên kính lái bạn nên kiểm tra xem có bụi bẩn hoặc lá cây bám vào gạt mưa hay không. Trường hợp đã kiểm tra, vệ sinh sạch lưỡi gạt những vệt nước thành dòng trên kính lái báo hiệu cao su lưỡi gạt đã bị mòn và không còn hiệu quả. Bạn nên thay thế lưỡi gạt mới.

Cần gạt mưa bị vênh, cong: Dưới tác động của thời tiết, đặc biệt là nắng nóng gay gắt, cần gạt mưa có thể bị cong, vênh dẫn đến hoạt động không ổn định và không làm sạch các vết bẩn trên bề mặt kính. Trong trường hợp này, chủ xe chỉ còn cách thay cần gạt mới để đạt hiệu quả như mong muốn.

Mặt kính bị trầy xước: Bộ phận lưỡi gạt của cần gạt mưa được bọc bằng cao su và là nơi tiếp xúc trực tiếp với mặt kính. Nếu phần cao su bị bong ra, xuống cấp hoặc bị bao bởi nhiều bụi bẩn nhỏ thì khi cần gạt thao tác có thể gây nên những vết xước nhẹ trên bề mặt kính. Lâu ngày, những vết xước nhẹ có thể trở thành vệt đậm gây ố kính khiến tầm nhìn của tài xế bị cản trở.


Mặt kính có thể bị xước nếu lưỡi gạ bị bong.

Cần gạt mưa phát ra âm thanh lạ: Sau một thời gian sử dụng, lớp cao su bọc ở lưỡi gạt có thể bị bào mòn khiến lớp nhựa hoặc kim loại bên trong lộ ra ngoài và ma sát với bề mặt kính chắn gió, tạo âm thanh như tiếng rít. Tình trạng này sẽ dẫn đến bề mặt kính bị xước và cần gạt không gạt được hết nước hay bụi bẩn trên kính.

Theo các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng xe, với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm tại Việt Nam, chủ xe ôtô nên thay mới cần gạt mưa sau khoảng 12-18 tháng sử dụng, trong đó phần cao su bọc lưỡi gạt nên được thay thế từ khoảng 6-12 tháng.

Trên thị trường phụ tùng ô tô hiện nay có bán rất nhiều loại gạt mưa với mức giá, chất lượng khác nhau. Chú ý nên chọn loại lưỡi gạt phù hợp với xe, tránh hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến bề mặt kính xe. Việc thay thế lưỡi gạt mưa cũng khá đơn giản, bạn có thể tìm hiểu và tự tay thực hiện.

Duy Trinh (t/h)
https://vietq.vn/nhung-dau-hieu-cho-thay-can-som-thay-the-can-gat-mua-o-to-d215928.html