Mùa đông đến, việc kiểm tra và bảo dưỡng xe là một phần quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất vận hành của chiếc xe trong thời tiết khắc nghiệt. Dưới đây là các chi tiết bạn nên xem xét và kiểm tra trước khi ra ngoài.

Kiểm tra lốp xe

Khi tiết trời lạnh giá, lốp xe luôn là yếu tố đầu tiên phải được kiểm tra kĩ lưỡng. Nếu là lốp mới thay, bạn nên kiểm tra áp suất vì trời lạnh có thể khiến độ căng của lốp giảm, dẫn tới vận hành không như ý muốn. Cùng với đó, hãy đảm bảo lốp không dính đinh, không có các vết mòn hay biến dạng bất thường.

Trong trường hợp ở các khu vực có thể xuất hiện băng tuyết như vùng miền núi phía Bắc, hãy cân nhắc thay lốp mùa hè sang các loại lốp mùa đông, hoặc tối thiểu là lốp đa dụng (all-weather).

Kiểm tra phanh

Cùng với lốp, phanh là yếu tố quan trọng đảm bảo xe vận hành an toàn trên các cung đường trơn ướt mùa lạnh. Nhiệt độ thấp có thể làm thay đổi tính chất dầu phanh hoặc nứt vỡ các đường ống, cupen… Tốt nhất, hãy mua một gói bảo dưỡng phanh ở các gara uy tín để được chăm sóc đúng cách (thường không quá tốn kém).

Cần gạt mưa

Cần gạt mưa trên kính lái, kính hậu… giúp làm sạch kính, đảm bảo tầm quan sát cho lái xe khi kính bị bám bụi bẩn hoặc trong điều kiện gặp trời mưa, sương mù, tuyết rơi. Vì vậy, không nên bỏ qua chi tiết này. Sau khi bật cần gạt mưa, nếu phát hiện lưỡi gạt để lại vệt nước thành dòng trên kính lái bạn nên kiểm tra xem có bụi bẩn hoặc lá cây bám vào gạt mưa hay không. Trường hợp đã kiểm tra, vệ sinh sạch lưỡi gạt nhưng vệt nước thành dòng trên kính lái điều này báo hiệu cao su lưỡi gạt đã bị mòn và không còn hiệu quả. Bạn nên thay thế lưỡi gạt mới. Bên cạnh đó, nếu phát hiện tiếng kêu cọt kẹt hoặc cần gạt gạt khá chậm do va vấp. Trường hợp này bạn cũng nên thay thế lưỡi gạt.

Kiểm tra các chất lỏng trong khoang động cơ

Ngoài các loại dầu, việc thay thế nước làm mát nên được quan tâm. Hãy chọn loại phù hợp cho mùa đông với khả năng chống đóng băng nếu bạn dự định có những hành trình tham quan băng tuyết. Một chất lỏng quan trọng khác cần kiểm tra là nước rửa kính. Nhiều gara trong mùa hè khi bảo dưỡng xe có thể chỉ sử dụng nước trắng cho mục đích này. Tương tự như với nước làm mát, khi trời chuyển lạnh sâu ở một số khu vực, nước rửa kính có thể bị đóng băng, nhất là khi để qua đêm, gây tắc nghẽn đường ống, hư hại bơm…

Thay thế bóng đèn nếu cần


Bóng đèn vàng phá sương giúp xe di chuyển an toàn hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Mùa đông nước ta thường đi kèm sương mù và mưa phùn, đồng nghĩa hệ thống chiếu sáng, đặc biệt là các loại đèn sương mù, đèn tín hiệu càng trở nên quan trọng. Hãy nhờ một người bạn cùng kiểm tra các đèn bên ngoài xe để đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt, và nên thay thế sớm các bóng đèn đã cũ. Với các ô tô hiện đại sử dụng toàn bộ LED, bạn hãy quan sát các điểm phát sáng của từng cụm đèn và yêu cầu nhà sản xuất hỗ trợ trong trường hợp có bất thường.

Kiểm tra ắc quy

Một trong những lỗi ô tô thường gặp phải trong mùa đông chính là ắc quy “ra đi” khi vận hành trong nhiệt độ thấp. Nếu ắc quy của bạn đã ngoài 2 năm tuổi, hãy cân nhắc thay thế nếu tài chính cho phép. Trong mọi trường hợp, nên sạc đầy ắc quy bằng thiết bị nạp chuyên dụng hoặc chạy xe khoảng 30 phút trên đường trường để “tiếp sức” cho loại phụ tùng quan trọng này. Trong mùa đông, việc mang theo dây câu bình cũng là điều nên cân nhắc thực hiện.

Kiểm tra hệ thống điều hòa nhiệt độ

Đây là một tiêu chí kiểm tra hết sức quan trọng. Thực tế, nhiều người dùng sau mùa nóng bức kéo dài có thể không để ý rằng cơ chế sưởi của xe đã gặp trục trặc từ lâu. Hãy thử bật sang chế độ sưởi ấm của xe để kiểm tra và lưu ý tới những hiện tượng bất thường. Ngoài ra, cũng nên kiểm tra các chức năng liên quan như sấy kính trước và sau, sưởi gương, sưởi ghế…

Hệ thống treo

Kiểm tra hoạt động của cả 4 giảm xóc xem có bị rò rỉ hay không. Nếu dầu thấm ra ngoài nghĩa là đã đến lúc thay giảm xóc. Bên cạnh đó, nên chạy thử xe qua các đoạn đường gồ ghề, nếu phát hiện âm thanh phát ra từ hệ thống treo nên mang xe đi kiểm tra để có biện pháp xử lý, thay thế.

Lưu ý với xe điện

Do đặc thù kết cấu, các loại xe điện yêu cầu ít khâu kiểm tra hơn. Tuy nhiên, lốp xe, ắc quy hay dung dịch cơ bản như nước rửa kính… là những yếu tố vẫn không thể lơ là. Ngoài ra, do nhiệt độ thấp thường có tác động nhất định tới pin và một số thành phần điện tử, bạn nên yêu cầu nhà sản xuất hỗ trợ kiểm tra tổng thể để được an tâm.

Kiểm tra tổng thể trong gara chuyên nghiệp

Nếu không quá am hiểu về ô tô, bạn nên đặt chỗ để các kỹ thuật viên tại những gara có uy tín có thể giúp bạn kiểm tra các tiêu chí nói trên. Với thiết bị đọc lỗi và kinh nghiệm công việc, họ cũng có thể giúp tìm ra những rủi ro tiềm ẩn trên chiếc xe mà mắt thường không thể thấy được. Dịp đầu đông cũng là thời điểm nhiều gara triển khai các chương trình ưu đãi, phổ biến là giảm giá phụ tùng, dầu máy hay miễn phí công dịch vụ…

Duy Trinh (t/h)
https://vietq.vn/nhung-chi-tiet-tren-xe-o-to-can-kiem-tra-ky-truoc-khi-ra-khoi-nha-vao-mua-dong-d216000.html